Luôn nhớ cái bắt tay thượng đỉnh tại Hà Nội

Đúng 18h30 ngày 27.2, tại Hà Nội đã diễn ra cái bắt tay đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tối cao của Mỹ – Triều Tiên, sau chuyến hành trình dài đến Việt Nam bằng những phương tiện khác nhau của 2 nguyên thủ quốc gia Mỹ – Triều.

Ngay sau cái bắt tay, hai nguyên thủ Mỹ – Triều Tiên đã bước vào cuộc gặp riêng 20 phút. Liền đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donal Trump đã dùng bữa tối thân mật tại khách sạn Sofitel Legend Metropolei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau – cái bắt tay lịch sử tại Hà Nội

Theo dự kiến, Hai nhà lãnh đạo sẽ có một loạt cuộc gặp chính thức diễn ra trong ngày 28.2. Theo các chuyên gia nhận định, cuộc gặp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày (từ 27 đến 28.2) tại Hà Nội, được kỳ vọng sẽ tạo những kết quả thực chất và cụ thể liên quan đến tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như hai bên có thể ra một tuyên bố chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Nếu cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6.2018 tại Singapore của hai nhà lãnh đạo với bản Tuyên bố chung được đánh giá là mang tính biểu tượng với vai trò “phá băng” mối quan hệ đối đầu Mỹ-Triều Tiên suốt hơn nửa thế kỷ và đặt nền móng để kiến tạo một tương lai hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên, lần này tại Hà Nội với tiếp xúc trực tiếp thứ hai sẽ là cơ hội để cụ thể hóa và thúc đẩy thực hiện những cam kết.

Trong suốt 8 tháng qua, hai nước Mỹ và Triều Tiên đều đã thực hiện một số bước đi, tạo đà cho nỗ lực giải quyết những mâu thuẫn dai dẳng nhiều thập niên. Một số điểm cam kết trong Tuyên bố chung ngày 12.6.2018 đã được xúc tiến thực hiện, như việc tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA).

Được biết, trước khi hội nghị thượng đỉnh ở Singapore diễn ra, Triều Tiên đã phá hủy một số đường hầm và cơ sở ở địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế. Tháng 7.2018, hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên bắt đầu tháo gỡ một số cơ sở ở trung tâm phóng vệ tinh Sohae. Điển hình, Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ một vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào, điều thể hiện rõ thiện chí của Bình Nhưỡng.

Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp lại bằng tuyên bố hủy, hoãn hoặc giảm quy mô nhiều cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, vốn từ trước đến nay luôn bị Bình Nhưỡng chỉ trích là nhằm chuẩn bị cho cuộc xâm lược Triều Tiên.

Theo đó, tại Hà Nội lần này, cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 rõ ràng đang tạo một lực đẩy mới cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngày 28.2, dự kiến, lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên sẽ tiếp tục đàm phán dựa trên 4 trụ cột đã được nêu trong Tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, đó là thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên; xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiêu; phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên; tìm lại hài cốt những quân nhân Mỹ đã tử trận và mất tích trong chiến tranh Triều Tiên.

Hoàng Quý – Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...