Long An: Cơ sở sản xuất lạp xưởng ngon và chất lượng

Tuy chỉ mới tháng 11 Âm lịch nhưng giá lạp xưởng tại các cơ sở đã có giá khá cao. Nếu như Tết 2018 giá lạp xưởng ở mức 190.000đ/kg thì giá lạp xưởng hiện tại đang dao động từ 220.000đ đến 260.000đ/kg.

Theo báo cáo mới đây của Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2018, giá heo hơi trong nước có xu hướng tăng liên tục. So với cuối năm 2017, giá lợn hơi tại miền Bắc tăng khoảng 18.000 – 19.000 đ/kg (tăng 150 – 156%). Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tăng 14.000 – 21.000 đ/kg (tăng 140 – 160%). Đáng chú ý, giá heo hơi tại miền Nam đã bật tăng mạnh tới 23.000 – 24.000 đ/kg (tương đương 177 – 186%).

Điều này đã phần nào lý giải cho việc giá lạp xưởng nhanh chóng được đội giá cao đến như vậy. Theo tìm hiểu, lạp xưởng đến tay người dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thông thường, người chế biến sẽ làm khoảng 1,2kg lạp xưởng tươi, sau đó phơi nắng cho đến khi lạp xưởng khô lại đồng thời diễn ra quá trình lên men tạo nên hương vị đặt trưng của lạp xưởng.

1kg lạp xưởng thành phẩm.

Theo người dân địa phương cho biết, tuy Cần Đước – Long An được biết đến với truyền thống lạp xưởng lâu năm, nhưng mỗi nhà lại mỗi vị khác nhau, tùy theo phương pháp gia truyền của họ. Vì thế mà giá lạp xưởng không được quy chuẩn cụ thể, tùy thuộc vào chất lượng cũng như bí quyết nêm nếm của từng cơ sở.

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển xa của khách hàng, nhiều cơ sở lạp xưởng tại Long An đã áp dụng kĩ thuật hút chân không đối với lạp xưởng thành phẩm. Điều này giúp lạp xưởng bảo quản được lâu hơn và ít bị hư hỏng khi vận chuyển đường xa. Tuy nhiên, do đây là mô hình mới nên giá thành khá đắt. giá ép chân không cho 1kg lạp xưởng lên đến 15.000đ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi tìm đến cửa cơ sở chế biến lạp xưởng lâu năm trên địa phận huyện Cần Đước (tỉnh Long An). Chị Thảo – Chủ cơ xở chế biến lạp xưởng cho biết: “Trên thị trường có rất nhiều loại lạp xưởng, với nhiều giá khác nhau, tuy nhiên, để làm ra 1kg lạp xưởng chất lượng thì cần rất nhiều yếu tố. Tỉ lệ phần trăm thịt, mỡ, tiêu và các nguyên liệu khác phải hài hòa và phải đảm bảo vệ sinh thì quá trình lên men tự nhiên mới thành công, lạp xưởng mới mềm và thơm ngon”.

Theo tìm hiểu, nhiều nơi rao bán lạ xưởng chỉ từ 100.000đ/kg thậm chí có nơi chỉ bán với giá 80.000đ/kg. điều nay hoàn toàn bất hợp lý khi giá heo hơi hiện đã lên đến 55.000đ/kg.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như thưởng thức được trọn vẹn đặc trưng của lạp xưởng Long An, các bạn có thể truy cập link dưới đây

https://www.facebook.com/lapxuongNguyenDuyen/ để tìm hiểu thêm thông tin và đặc mua lạp xưởng cho người thân và bạn bè mình dung dịp Tết.

Nguyên Tam

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...