Liên Hợp Quốc tuyên bố chỉ công nhận chính quyền Tổng thống Venezuela và từ chối viện trợ của thủ lĩnh phe đối lập.

Mới đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres từ chối khoản viện trợ của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Theo đó, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric, đã chuyển tuyên bố này tới các phóng viên tham gia buổi họp báo hôm 31.1 khi được hỏi về yêu cầu viện trợ của ông Guaido.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bắt tay Tổng thống Nicolas Maduro tại một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Ông Dujarric nhấn mạnh: “Liên Hợp Quốc sẵn sàng tăng cường các hoạt động các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Venezuela. Tuy nhiên, về điều này, Liên Hợp Quốc cần có sự đồng ý của các chính phủ”.

Ngay sau đó, Washington tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro. Cùng thời gian này, xuất hiện những đồn đoán cho rằng Mỹ có thể sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phủ nhận thông tin này nhưng khẳng định “tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn”.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...