Làm sao ngăn được việc đưa heo bệnh vào TP.HCM tiêu thụ mùa Tết

Vào cao điểm mua sắm Tết, lượng thịt heo nhập vào TP.HCM tăng gấp đôi ngày thường. Đây là lúc lực lượng thú y ở các tỉnh thành cần tăng cường kiểm soát gắt gao lượng heo xuất tỉnh và nhập lò giết mổ để bảo đảm cho người dân một nguồn thực phẩm sạch đón tết.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, tối 28/1/2019, Cục C49 cảnh sát môi trường vừa bắt được lô 400 con heo bơm nước tại phường Long Bình, TP, Biên Hòa, Đồng Nai. Cùng với đó là nhiều ống tiêm để tiêm chất cấm. Lô heo 400 con này theo giấy tờ thú y sẽ được đưa về lo Long Hiệp tại Bến Lức và lò Bình bi tại Tân Trụ – Long An để giết mổ. Chúng tôi đề nghị chi cục thú y tỉnh Long An cần kiểm tra chặt chẽ hơn nữa nguồn heo nhập về đây trong thời gian tới.

Lực lượng thú y tại tỉnh Đồng Nai tăng cường kiểm tra gắt gao trong cao điểm tết

Thời gian gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng ở các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ đã bắt đầu có dấu hiệu bùng phát, các trại heo của các tập đoàn lớn như CJ Vina đã phải tiêu hủy lô heo hơn 100 con ở TP. HCM. Bằng sự quyết liệt, thú y thành phố đã tiến hành kiểm tra chặt chẽ các lò Bình Tân, Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, Tân Phú Trung, Hòa Phú, Tân Thạnh Đông… để phục vụ bà con được tốt, có thực phẩm sạch đón tết. Chúng tôi đã liên lạc với đồng chí Trai – Chi cục trưởng chi cục thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để được hỗ trợ trong việc lấy thông tin viết bài tại kho heo CP tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đồng chí Vấn – Chi cục trưởng chi cục thú y tỉnh Bình Thuận cũng rất quan tâm chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ nguồn heo ở các trang trại nhập về các công ty lớn ở TP. HCM. Riêng chi cục thú y Đồng Nai cũng đã giám sát rất chặt chẽ về cấp giấy thú y cho các thương lái mua heo tại kho heo CJ Vina và 1 số trang trại lớn như Anco của tập đoàn Masan.

Bên cạnh đó, với sự quyết liệt của các đồng chí chi cục trưởng chi cục thú y ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước thì việc quan tâm kiểm tra chặt chẽ về cấp giấy thú y, siết lại nguồn heo đúng trang trại, đúng giấy tờ mà chi cục thú y đã cấp cho nguồn heo sạch mang thương hiệu VietGAP phục vụ cho người dân thành phố HCM và các tỉnh thành cũng được quan tâm chỉ đạo sát sao.

Trong những lái heo mà các cơ quan chức năng đưa vào danh sách lưu ý như Hoàng Ánh Linh, Bình An, Bình bi, Kẽm, An, Quân (Cu Em)… thì trong thời gian này, lực lượng thú y các tỉnh nơi các lái heo này có thu mua heo đang rất gắt gao trong khâu kiểm tra. Bởi các lái heo này luôn có nguồn heo đưa về các lò giết mổ ở Long An cũng như TP. HCM mang dịch bệnh hoặc bơm nước. Trong năm 2016, thương lái Hoàng Anh cũng đã nhập 80 con heo vào TP. HCM có dấu hiệu dịch bệnh lở mồm long móng. Dưới sự giám sát chặt chẽ của chi cục thú y TP. HCM đã phát hiện và cho tiêu hủy ngay không để mầm bệnh lây lan, nguồn heo bệnh đến tay người tiêu dùng. Báo chí đã phản ánh rất nhiều vào thời điểm này. Trong thời gian qua, tập đoàn heo của công ty CJ Vina cũng có heo bị lở mồm long móng bị tiêu hủy tại TP. HCM bằng sự phát hiện kịp thời của Ban ATTP thành phố. Cũng trong khoảng thời gian này, 2 công ty Hoàng Ánh Linh và Bình An do Võ Hoàng Anh làm chủ cũng đã có dấu hiệu buôn bán heo không đúng với trang trại đã ký hợp đồng mua bán trước đó.

Chúng tôi cũng đã có trao đổi với đồng chí Châu – chi cục trưởng chi cục thú y Long An, được biết chi cục thú y Long An rất quan tâm đến vấn đề này, đã chỉ đạo cho các trạm thú y tại các huyện như Đức Hòa, Đức Huệ, Tân Trụ phải quyết liệt không để heo bơm nước, heo dịch bệnh được đưa về đây để giết mổ rồi tuồn vào TP. HCM.

Trước những chiêu trò để đưa nguồn heo bẩn vào TP. HCM của mình, chủ 2 cty Hoàng Ánh Linh và Bình An vẫn có những hành động thách thức mọi ban ngành trước việc làm việc của mình.

Từ ngày 25 đến 29 tết âm lịch là thời gian cao điểm khi lượng heo nhập về TP. HCM tăng gấp đôi ngày thường. Chúng tôi mong muốn rằng Ban ATTP TP. HCM chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ, không để các lái heo bơm nước, lái heo sử dụng nguồn heo dịch bệnh tuồn vào TP. HCM kiếm lời bằng những chiêu trò không hợp pháp. Chúng tôi đề nghị trong thời gian cao điểm này, các cơ quan thú y các tỉnh, ban ATTP phải gắt gao trong kiểm soát để người dân có nguồn heo sạch, đúng chất lượng để được đón tết trong an toàn. Bên cạnh đó cũng là cách để các thương hiệu tập đoàn lớn không bị ảnh hưởng bởi chiêu trò tráo đổi heo bẩn của các thương lái, dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh của các thương lái tại chợ đầu mối Bình Điền và Tân Xuân. Mong rằng các lực lượng thú y ở các tỉnh thành sẽ lưu tâm những vấn đề mà chúng tôi đã phản ánh.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...