Lái heo gian dối làm ảnh hưởng xấu đến uy tín các tập đoàn chăn nuôi lớn

Thời gian gần đây, một số thương hiệu chăn nuôi, kinh doanh heo thịt có uy tín trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ rất lo lắng về những chiêu trò của các lái heo như Hường lùn, Quân (cu em), Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh… Các chiêu trò qua mặt đưa heo kém chất lượng trà trộn ra thị trường đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, cần sớm được vạch trần và ngăn chặn.

Chúng tôi đã cho đăng tải bài viết về 2 cty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh và những chiêu trò biến heo không VietGAP thành heo VietGAP diễn ra đã 1 thời gian dài. Qua tiếp nhận thông tin từ một số cán bộ thú y ở một số khu vực mà 2 công ty này mua bán heo, được biết vợ chồng đứng tên 2 công ty này có một tiềm lực kinh tế rất mạnh. Nhưng quan hệ tới đâu, ai tiếp tay cho 2 công ty này để xảy ra những trường hợp tráo đổi heo thì rất khó trả lời? Chỉ biết rằng, ngay đến cả thương hiệu heo lớn như Anco cũng bị tráo đổi thành heo mang dịch bệnh nhập vào TP. HCM.

Chợ đầu mối Tân Xuân- một trong những cửa ngõ để các lái heo này tuồn heo bị tráo đổi ra thị trường

Theo tìm hiểu của một số thú y, thì 2 công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh từng tuyên bố đất Đồng Nai là đất của họ, vì họ có mối quan hệ tốt với một số đơn vị, không cơ quan nào xử lý hay làm gì được (?). Câu hỏi này có lẽ chỉ có các cơ quan chức năng liên quan tại Đồng Nai mới xử lý và trả lời được.

Tại các trang trại mà Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh đang có giao dịch mua heo, qua tiếp xúc với 1 số cán bộ ở các công ty này cho biết, mỗi một trang trại lớn để hình thành cần một nguồn vốn lớn để xây dựng hệ thống cơ sở vật chất cho đến con giống. Quy trình kiểm tra thú y trong trang trại nghiêm ngặt, theo hệ thống khép kín để có nguồn heo thịt đạt chất lượng nhất. Vẫn biết rằng mua bán heo ra khỏi trại là xong, trách nhiệm của trại heo cũng hết. Nhưng những chiêu trò, thủ pháp tiểu xảo của các lái heo đã gây nên những hậu quả cho thị trường heo, cho lực lượng thú y các tỉnh cũng như địa bàn Đồng Nai.

Đơn cử như đã nói ở trên, 2 công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh đã qua mặt thú y Vĩnh Cửu để tráo đổi heo mang thương hiệu heo Anco thành heo lở mồm long móng. Không biết thú y Vĩnh Cửu có biết và xử lý vụ việc này như thế nào? Phóng viên sau khi tìm hiểu và phanh phui sự việc này ra đã bị tố cáo là áp chế doanh nghiệp cũng như trong quá trình phanh phui, phóng viên cũng nhận được rất nhiều những tin nhắn đe dọa, khủng bố, yêu cầu không được tiếp tục có bài viết liên quan đến vấn đề này, nếu không sẽ bị trả giá.

Để đảm bảo nguồn heo sạch, chất lượng sản phẩm được giữ vững với thương hiệu VietGAP trên khu vực Đông Nam Bộ của các trại heo, mong rằng các tập đoàn lớn trong quá trình bán heo cho các thương lái như Hương lùn, Quân (cu em), Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh… phải giám sát chặt chẽ, liên kết với lực lượng thú y cũng như phòng công nghệ tại TP. HCM để heo được niêm phong tại trại để những con heo mang thương hiệu VietGAP không bị tráo đổi, làm mất đi công sức, thương hiệu mà các thương hiệu này đã bỏ công sức trong suốt một thời gian dài.

Các trạm thú y, các đồng chí thú y trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cần quán triệt các cán bộ thú y của mình trực tiếp vào các trại kiểm tra từng số lượng con, kết hợp với chủ trang trại niêm phong vòng ngay tại trại cho các thương lái trên, để theo như những gì mà nhóm thương lái này tuyên bố trước đó, dù có hay không cũng phải gắt gao hơn nữa trong khâu kiểm tra.

Nhóm PV sẽ liên hệ với phòng CSMT tỉnh Đồng Nai, Phòng CSKT tỉnh Đồng Nai để cung cấp thông tin và tư liệu để các cơ quan chức năng này nắm bắt sự việc, tìm hiểu những lời tuyên bố của nhóm thương lái này là đúng hay sai. Bên cạnh đó, xin đề nghị đồng chí giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai sớm có những chỉ đạo quyết liệt và kịp thời với chi cục thú y tỉnh Đồng Nai, không để các lái heo dựa vào thế có tiền phát biểu ngông cuồng rằng có thể “mua” được cán bộ thú y tại Đồng Nai?

Ngoài ra, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan có liên quan tại huyện Xuân Lộc có sự giám sát chặt chẽ tại các điểm tập kết heo của 2 công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh này tại khu vực ngã 3 Suối Cát và ngã 3 đường tàu vào thị trấn Xuân Lộc, vì 2 công ty này trước đây đã từng có dấu hiệu bơm nước vào heo cũng như tiêm chất cấm.

Bởi nếu lỏng lẻo trong khâu quản lý giám sát này, chắc chắn nguồn heo sẽ bị các thương lái tráo đổi, nhập nguồn heo kém chất lượng, bệnh tật vào TP. HCM. Đơn cử, vừa qua Ban ATTP TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện, cho tiêu hủy 120 con heo có dấu hiệu lỡ mồm long móng nhập về chợ đầu mối Tân Xuân; Chi cục thú y TP. HCM phát hiện lô heo 90 con cũng có dấu hiệu mang bệnh lở mồm long móng cũng cho tiêu hủy.

Lực lượng cán bộ thú y Rạng Đông tăng cường giám sát để không 1 xe heo nào có dịch bệnh được xuất ra khỏi tỉnh

Thiết nghĩ, nếu 2 cơ quan này tại TP. HCM cũng nhẹ tay trong khâu quản lý, kiểm tra thì các lô heo này đợc tuồn ra thị trường, người tiêu dùng phải bỏ tiền nhưng mua phải sản phẩm có hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc rà soát, kiểm tra chặt chẽ từ trang trại cho đến các trạm là hết sức cần thiết và cấp bách.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...