Lạc quan về triển vọng trị khỏi căn bệnh thế kỷ AIDS

Ngày 5.3, Hiệp hội quốc tế về AIDS (IAS) đã bày tỏ lạc quan về triển vọng chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV trong tương lai.

Hiệp hội IAS đã đánh giá việc bệnh nhân người Anh trên loại bỏ được HIV trong cơ thể sau gần 3 năm từ khi được ghép tế bào gốc tủy kháng virus HIV và hơn 18 tháng sau khi ngưng điều trị thuốc kháng virus HIV là “bằng chứng cho thấy HIV có thể chữa khỏi”. Theo Chủ tịch IAS Anton Pozniak nhấn mạnh: hy vọng thành quả trên sẽ giúp các chuyên gia y tế xây dựng một chiến lược an toàn, dễ dàng và ít tốn kém nhằm đạt được những kết quả sử dụng công nghệ gen hay các kỹ thuật liên quan tới kháng thể.

Được biết, đại dịch HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của 35 triệu người trên toàn thế giới sau khi bùng phát trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Các nghiên cứu khoa học đối với virus phức tạp này trong những năm gần đây mới đang ở mức phát triển được loại thuốc kìm hãm sự phát triển của HIV trong cơ thể hầu hết các bệnh nhân.

Theo Giáo sư Gupta, bệnh nhân đã phát hiện nhiễm HIV từ năm 2003, và đến năm 2012 anh tiếp tục bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu Hodgkin’s Lymphoma. Năm 2016, khi căn bệnh ung thư trở nên nghiêm trọng, các bác sĩ đã quyết định tiến hành cấy ghép tủy xương cho anh. Người hiến tặng tủy xương không phải họ hàng của bệnh nhân và chứa đột biến gen “CCR5 delta 32” có khả năng kháng HIV.

Mỹ Huyền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...