Kỳ 1: Nghi vấn ưu ái cho người thân quen của trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai?

Trong suốt thời gian qua, chúng đã nhận được nhiều phản ánh về một đoàn xe mang thương hiệu lớn ở địa bàn tỉnh Đồng Nai nhận được sự ưu ái của trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai nên bất chấp mọi luật lệ. Sau đó Pv tìm hiểu sự việc, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều vấn đề về tình hình “khuất tất” cho các đoàn xe đi qua địa bàn này bởi chính những người có trách nhiệm trong việc bảo đảm TTATGT. Rất mong Công an tỉnh Đồng Nai sớm làm rõ vấn đề này, không để dư luận xôn xao về những thông tin tiêu cực đối với lực lượng CSGT của phòng PC08 tỉnh.

Theo đó, có thể khẳng định Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm đa số những tuyến đường quốc lộ huyết mạch, những tuyến đường quan trọng có lưu lượng xe lưu thông qua lại hàng ngày cao, dày đặc. Đơn cử như tuyến QL 1A, tuyến Ql 20, tuyến Ql 51, tuyến đường tránh Võ Nguyên Giáp…qua đó, điều này đã cho thấy việc xử lý những phương tiện lưu thông trên các tuyến đường này không mấy tích cực của lực lượng CSGT tại đây.

Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai – nơi những thông tin không mấy tích cực về đồng chí trưởng phòng và 1 số đồng chí CSGT đang lan truyền trong vấn đề xử lý TTATGT ?.

Điển hình, tại khu vực ngã 3 Giầu Dây, có một đoàn xe mang thuơng hiệu Bảy Dầu Giây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hầu như ai cũng biết đến đoàn xe này, bởi lối chạy xe cuả đoàn xe mang thương hiệu này luôn bất chấp các quy định của luật ATGT đường bộ. Theo nguồn tin của giới lái xe vận chuyển hàng hóa qua khu vực tỉnh Đồng Nai, chủ doanh nghiệp mang thương hiệu Bảy Giầu Dây dường như có mối quan hệ rất thân thiết với đồng chí Trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai? Trong khi đó, mỗi khu vực điều có một trạm hoặc đội kiểm soát giao thông, nhưng thực tế mỗi khi đoàn xe mang thương hiệu Bảy Dầu Giây lưu thông trên các tuyến do phòng CSGT tỉnh Đồng Nai quản lý thì các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát lại ngó lơ hoặc là chỉ xử lý nhẹ nhàng qua loa chứ không dám mạnh tay xử lý vì ngại đụng chạm dù biết đoàn xe này không tuân thủ quy định ANGT của pháp luật? Có hay không sự che chắn của các đội, các trạm kiểm soát giao thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và mối quan hệ giữa chủ đoàn xe mang thương hiệu Bảy Dầu Giây với đồng chí trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai?

Bên cạnh đó, tại khu vực đường tránh Võ Nguyên Giáp nối liền từ xã Bình Minh – huyện Trảng Bom đến Cổng 11, dọc tuyến đường này thuộc sự quản lý của đội CSGT số 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nhung (đội trưởng đội 1) và đồng chí Sáu nhỏ (đội phó). Đối với các tài xế chạy đường dài khi lưu thông qua khu vực này phải cực kỳ cẩn trọng vì lực lượng CSGT trực ở ngã tư Bến Nước, ngã tư cầu Đồng Nai, nhà thờ Thanh Hóa mật độ tuần tra kiểm soát rất dày đặc, trên đường tránh Võ Nguyên Giáp cũng có 1 đội tuần tra kiểm soát 24/24. Dù lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ dày đặc nhưng thực tế khu vực này lại là trọng điểm của các đoàn xe tải ben chở đất, đá từ mỏ đá Tân Cang, những đoàn xe tải này lưu thông trên tuyến đường khu vực này không chấp hành luật ATGT của pháp luật (chạy quá tốc độ quy định, chở quá trọng tải cho phép của xe, lưu thông trên đường làm rơi vãi đất đá…). Từ thực tế đó đã cho thấy, rất nguy hiểm đối với người dân sinh sống trên tuyến đường và các phương tiện khác lưu thông trên tuyến đường này. Vì sao lực lượng CSGT chốt chặn 24/24 nhưng các đoàn xe tải này vẫn hàng ngày bon bon lưu thông bình thường? dư luận đặt câu hỏi có hay không có sự gửi gắm của chủ đoàn xe với đội tuần tra kiểm soát giao thông?

Mặc khác, có hay không sự thờ ơ của đội tuần tra kiểm soát trên đường tránh Võ Nguyên Giáp do đồng chí Sáu nhỏ quản lý. Nhất là các lái xe đường dài ở khu vực miền Bắc và miền Trung chạy ngang qua 2 tuyến đường này vào ban đêm thì họ rất sợ về vấn đề vi phạm. Có hay không sự môi giới làm luật?

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, một đồng chí CSGT đang công tác tại trạm KSGT Suối Tre có mối quan hệ gia đình với đồng chí trưởng Phòng CSGT tỉnh? Do vậy, chỉ cần thông qua đồng chí này, nhà xe nào, đoàn xe nào muốn được chạy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nếu muốn không bị xử lý khi vi phạm thì chỉ cần biết cách làm quen và móc nối…? Một số nhà xe xe chạy qua địa phận tỉnh Đồng Nai, kể cả xe vận chuyển quá trọng tải so với quy định của nhà nước cho phép vẫn hiên ngang hoạt động trên khu vực Đồng Nai do các trạm giao thông kiểm soát? Với những đồng chí CSGT đang phục vụ trong lực lượng CSGT Đồng Nai thì đồng chí CSGT ở trạm Suối Tre có mối quan hệ với đồng chí trưởng phòng thì ai cũng rõ.

Được biết trước đây, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rất nhẹ nhàng xử lý mọi tình huống, nhưng từ ngày trưởng phòng CSGT Đồng Nai là thượng tá Đặng Thế Trung chỉ đạo gắt gao, thì mỗi khi các đồng chí CSGT ra đường làm nhiệm vụ rất áp lực, căng thẳng. Nhưng áp lực nhất có lẽ là các đồng chí CSGT thuộc đội 1 do đồng chí Nhung trực tiếp chỉ đạo quản lý. Vì sao áp lực ? Hơn ai hết các đồng chí CSGT hiểu rõ…

Đoạn đường thuộc đội CSGT số 1 quản lý rất ngắn chỉ khoảng hơn 30km tại 2 tuyến đường quốc lộ 1A và đường tránh Võ Nguyên Giáp. Các đồng chí trong đội CSGT ở trong đội đã làm theo quy định của pháp luật hay chưa trên 2 cung đường này? Trong vai trò người có xe vận chuyển hàng hóa từ Bình Thuận và TP HCM, chúng tôi có liên lạc với một người tên Tuấn, đi 1 xe ô tô mang biển kiểm soát 86C-05. 092 sử dụng 1 số điện thoại 09xx.838.838, người tên Tuấn này có thể là người thâu tóm tất cả các đoàn xe đi qua địa bàn đội 1 quản lý. Sau khi trao đổi về việc đoàn xe của mình bị phạt liên tục khi đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, người tên Tuấn này cho chúng tôi 1 số điện thoại của một người tên Sơn là 09xx.116.786 để trình bày nguyện vọng được giúp đỡ, anh Sơn trả lời sẽ xử lý được hết tất cả những vấn đề xe vi phạm đi qua địa bàn đội 1 quản lý. Chúng tôi đặt câu hỏi có hay không sự liên kết giữa 1 đồng chí CSGT với đồng chí trưởng phòng CSGT và 2 người tên Tuấn và Sơn này? Có hay không mối quan hệ với đồng chí trung tá Nguyễn Văn Nhung (đội trưởng đội số 1) ?.

Trước kia, Đội CSGT số 1 thuộc sự quản lý của đồng chí Sơn, sau khi đồng chí Sơn mất vì bệnh nặng, người kế nhiệm là đồng chí Thảo, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Thảo cung đường này đã thật sự quản lý mạnh tay, xử lý đúng pháp luật. Tiêu biểu như đối với xe không chấp hành luật ATGT của chủ công ty võng xếp Duy Lợi, cẩu container của tài xế ở Thái Nguyên có xử dụng chất ma tuy khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường…Hiện nay, bắt đầu xuất hiện rất nhiều khuất tất mà người dân cảm thấy công tác quản lý của ĐộI CSGT số 1 không còn quyết liệt như trước nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề những đoàn xe quá khổ, quá tải từ Đức Linh – Bình Thuận vận chuyển cát qua tỉnh Đồng Nai cũng như những chuyến hàng quá tải từ miền Bắc, miền Trung. Đoàn xe mang biển kiểm soát 61c…, 61d….. Ở Bình Dương qua mỏ đá Tân Cang để vận chuyển đá và than đá . Phải chăng các đoàn xe này có sự giúp đỡ của đồng chí CSGT đang công tác tại trạm kiểm soát giao thông Suối Tre và đội CSGT số 1 ?.anhthuôct

Chúng tôi mong muốn rằng Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và phòng CSGT tỉnh Đồng Nai cần sớm xem xét, làm rõ những vấn đề khuất tất đã nêu ở trên. Mong rằng sẽ không vì một lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến 1 tập thể của Cảnh sát nhân dân nói chung, Công an tỉnh Đồng Nai và Phòng PC08 nói riêng như những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...