Kỳ 1: Bình Thuận: Thiếu trách nhiệm hay có “vùng cấm” tại Đội CSGT huyện Đức Linh?

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại địa bàn xã Đông Hà, huyện Đức Linh (Bình Thuận) để tìm hiểu ghi nhận về tình hình đoàn xe ben chở cát ngang nhiên chạy ngông nghênh từ khu vực khai thác đến nơi tập kết tiêu thụ. Dù xe chở quá khổ quả tải nhưng dường như không vấp phải bất cứ sự kiểm soát nào của lực lượng CSGT huyện Đức Linh. Liệu đây là biểu hiện thiếu trách nhiệm hay có một “vùng cấm” dành cho đoàn xe khai thác vận chuyển cát của Đội CSGT huyện Đức Linh?

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi từ ngã 3 Gia Ray – Xuân Lộc về hướng huyện Đức Linh của Bình Thuận để tìm hiểu về tình hình khai thác cát cũng như vận chuyển quá khổ quá tải tại đây. Ngay tại xã Đông Hà của huyện Đức Linh này, từ xa chúng tôi đã nhìn thấy đoàn xe vận chuyển cát lậu nối đuôi nhau chạy từ điểm khai thác cát ra. Tình hình khai thác cát lậu tại đây thời gian qua diễn ra dưới sự bất lực của chính quyền xã Đông Hà bởi khối lượng cát bị khai thác lậu cũng như đoàn xe vận chuyển quá khổ quá tải vẫn cứ hàng ngày diễn ra một cách công khai.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã ghi nhận được 1 loạt xe vận chuyển cát ra chở quá tải tại khu vực xã Đông Hà, huyện Đức Linh

Vào lúc 15h ngày 12/2, phóng viên có mặt tại đây để tiếp nhận tình hình, chỉ sau một giờ đồng hồ, số lượng xe vận chuyển cát chở quá khổ quá tải mà chúng tôi ghi nhận được đã hơn chục chiếc. Những chiếc xe này chạy một cách ngông nghênh, không e dè gì cho dù chiếc xe nào cũng vi phạm luật giao thông đường bộ khi vận chuyển quá tải. Vào thời điểm này, thời tiết tại Đức Linh rất thuận lợi để các “đầu nậu” khai thác cát một cách triệt để với số lượng lớn, vì vậy khai thác được bao nhiêu, “đầu nậu” đều cho xe vào vận chuyển đi đến các bãi tập kết để bán cho các “đầu nậu” cấp tiếp theo. Chúng tôi không hiểu vì sao sự việc này có thể diễn ra trong một thời gian dài nhưng không hề bị một cơ quan chức năng nào tại huyện Đức Linh xử lý ?.

Trong thời gian ghi nhận tình hình, chúng tôi quan sát thấy có một chiếc xe mô tô và một chiếc xe bán tải được điều khiển bởi lực lượng CSGT huyện Đức Linh đến chốt chặn ngay hướng về huyện Xuân Lộc của Đồng Nai thì có một chiếc xe có trọng tải 5 tấn mang BKS là 60C – xx.227, vận chuyển cát ra bị tổ CSGT này ra tín hiệu dừng kiểm tra. Sau khi quan sát thấy có phóng viên đứng bên kia đường, tổ TTKS này cùng chiếc xe vận chuyển cát này quay đầu đi về hướng thị trấn Võ Xu. Không biết là chiếc xe này bị lập biên bản hay được mang đi cân.

Chiếc xe vận chuyển cát này sau khi bị yêu cầu dừng kiểm tra đã cùng với xe của lực lượng CSGT huyện Đức Linh quay đầu về hướng thị trấn Võ Xu

Cùng với đó, chúng tôi cũng quan sát thấy một chiếc ô tô 7 chỗ hiệu INNOVA màu vàng mang BKS 85 từ trong bãi khai thác cát ra chạy đến vị trí tổ tuần tra kiểm soát đứng làm việc. Người điều khiển xe đến và ngồi lên cabin xe bán tải của lực lượng CSGT trò chuyện, tỏ ra thân quen. Theo những gì quan sát, chúng tôi cảm nhận được sự thân quen của người này với lực lượng CSGT huyện Đức Linh, không biết rằng người này có phải là chủ bãi khai thác cát hay là người “bảo kê” cho đoàn xe vận chuyển cát chở quá khổ quá tải?

Với những gì người dân phản ánh cũng như những gì ghi nhận được, chúng tôi đặt câu hỏi, phải chăng ở đây việc đoàn xe vận chuyển cát chạy ngông nghênh, bất chấp như vậy là vì đã có một sự thỏa hiệp theo tháng giữa chủ bãi cát, chủ các đoàn xe và lực lượng CSGT huyện Đức Linh?

Chúng tôi mong muốn rằng, đồng chí Nam – Đội trưởng Đội CSGT huyện Đức Linh phải kiên quyết xử lý những sự việc xảy ra trong vấn đề này trên địa bàn này, chỉ đạo cho các tổ chốt chặn làm việc nghiêm, xử lý nghiêm túc tình hình. Không để cho các đoàn xe quá khổ quá tải tự tin tuyên bố đây là địa bàn mà mình có thể bất chấp luật, là “vùng cấm” của lực lượng CSGT huyện Đức Linh.

Người điều khiển chiếc xe INNOVA tỏ ra thân quen với lực lượng CSGT, không biết người này là ai, có mối liên hệ như thế nào ?

Qua đó cũng xin đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận, trưởng công an huyện Đức Linh, thanh tra giao thông huyện Đức Linh cần chỉ đạo cho các tổ TTKS phải gắt gao hơn nữa trong công tác chuyên môn của mình. Còn với thực trạng như hiện nay, có thể nói CSGT Đưc Linh dường như đã quá lỏng lẻo, yếu kém trong khâu kiểm soát.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tới với kỳ 2: Những đoàn “xe vua” quá khổ quá tải nào vận chuyển tại đây?

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...