Không đáp ứng điều kiện dự thầu, Liên doanh SC5 – BMCC vẫn trúng thầu?

Thanh tra Dự án Học viện Cán bộ TP.HCM:

Bất thường nêu trên đã được Thanh tra TP.HCM chỉ ra trong kết luận Thanh tra số 36 ngày 24/10/2018 kèm với đề nghị cần phải điều tra là rõ hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật về đấu thầu này.

Liên quan Dự án Học viện Cán bộ TP.HCM, hồ sơ của Liên doanh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – SC5 và Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Bình Minh – BMCC không đáp ứng được yêu cầu hồ sơ mời thầu. Thế nhưng mặc dù bị phát hiện, liên doanh này không biết “xoay xở” thế nào mà cuối cùng cũng được chọn để thực hiện gói thầu hàng trăm tỷ đồng.

Dự án Học viện Cán bộ TP.HCM được đầu tư xây dựng trên diện tích 71.783,7m2 tại phường 12, quận Bình Thạnh, được thực hiện theo 3 giai đoạn với tổng vốn đầu tư hơn 850 tỷ đồng, giai đoạn 3 là hơn 336 tỷ đồng, trong đó riêng gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá” là hơn 217 tỷ đồng.

Bất thường nêu trên đã được Thanh tra TP.HCM chỉ ra trong kết luận Thanh tra số 36 ngày 24/10/2018 kèm với đề nghị cần phải điều tra là rõ hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật về đấu thầu này.

Kết luận Thanh tra số 36 ngày 24/10/2018 xác định có dấu hiệu vi phạm ở 2/3 giai đoạn của dự án xây dựng Học viện Cán bộ TP.HCM. Đặc biệt gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá” ở giai đoạn 3 trị giá hơn 2 trăm tỷ đồng, qua quá trình xét thầu, làm rõ hồ sơ dự thầu, kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều thiếu sót, khuyết điểm cần phải kiểm điểm, xử lý và chấn chỉnh, khắc phục trong công tác đấu thầu.

Thanh tra kết luận, nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không đáp ứng về năng lực tài chính và kinh nghiệm, không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng vẫn được xét đạt về hồ sơ kỹ thuật.

Đáng chú ý, chủng loại vật tư dự thầu của Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh cung cấp không đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng liên doanh này vẫn được xếp hạng nhất. Điều này thể hiện tính công bằng, cạnh tranh giữa các nhà thầu.

Theo kết luận thanh tra, phía đơn vị tư vấn đấu thầu cũng bộ lộ thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm trong đánh giá vật tư, thiết bị dự thầu của nhà thầu khi đánh giá theo cảm tính, không thể hiện đặc tính về kỹ thuật của thiết bị, vật tư sử dụng cho công trình dẫn đến lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Không những vậy, khi Đoàn thanh tra phân tích dựa trên cơ sở quy định pháp luật, ý kiến của cơ quan chuyên môn và đơn vị Tư vấn Quản lý dự án, xác định việc tư vấn lựa chọn và xếp hạng Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh đứng đầu là chưa đúng quy định pháp luật nhưng Tư vấn Đấu thầu vẫn cố chấp khẳng định là đã thực hiện đúng theo quy định trong việc xếp hạng nhà thầu.

Một dấu hiệu được cho là có “thông đồng” thể hiện rò trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Đó là những gian dối, không trung thực của nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh đã bị phía Tư vấn Quản lý dự án phát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, và đã có nhiều văn bản khẳng định Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không đạt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ngày 5/3/2018, đơn vị này lại có văn bản số 78/2018/BKH-IDCo thay đổi quan điểm một cách bất thường – đồng ý phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh xếp hạng nhất.

Điều này cho thấy, đơn vị Tư vấn Quản lý dự án thể hiện hành vi bất nhất và bất thường trong việc báo cáo thẩm định kết quả xếp hạng nhà thầu và trình Chủ đầu tư phê duyệt kết quả xếp hạng nhà thầu, có dấu hiệu “thông đồng” với Tư vấn Đấu thầu. Như vậy đơn vị tư vấn quản lý dự án đã phát hiện ra những vi phạm của nhà thầu nhưng vẫn cố ý làm trái quy định pháp luật. Để bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, Thanh tra TP.HCM đề nghị “cần được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật trong đấu thầu”.

Ngoài ra, sự không trung thực trong việc kê khai trong hồ sơ tham gia đấu thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 đã không trung thực. Cụ thể, Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 kê khai không có kiện tụng đang giải quyết. Thế nhưng theo văn bản số 1210/TATP-VP ngày 6/2/2018 của TAND TP.HCM thể hiện tại thời điểm xét gói thầu “Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá” Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 đang có vụ kiện “tranh chấp hợp đồng thi công công trình” với Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn và đang được TAND TP.HCM thụ lý giải quyết.

Theo kết luận thanh tra, việc Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 không kê khai vụ kiện tụng là không đúng quy định tại hồ sơ mời thầu, được coi là hành vi “gian lận” và Hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh vi phạm điều cấm trong đấu thầu quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13.

Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM có đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra, làm rõ việc Đảng ủy Học viện Cán bộ biểu quyết thống nhất chủ trương chọn nhà thầu Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh tại cuộc họp ngày 7/3/2018, không đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng và quy định của Luật Đấu thầu.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM kiểm tra, làm rõ việc đơn vị Tư vấn Quản lý dự án (Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công nghiệp và Dân dụng) và Tư vấn đấu thầu (Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Nam Long) có dấu hiệu “thông đồng” trong việc báo cáo lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu đề xuất Chủ đầu tư phê duyệt xếp hạng nhà thầu, vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu.

Phối hợp với Sở Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân theo phân cấp quản lý cán bộ liên quan đến vi phạm. Và cấp thiết phải hủy ngay quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá”.

Được biết, trên cơ sở thống nhất với kết luận Thanh tra số 36 ngày 24/10 của Thanh tra TPHCM, UBND TP.HCM đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Đảng ủy Học viện Cán bộ TPHCM trong việc biểu quyết chọn nhà thầu Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty Xây dựng Bình Minh, đồng thời yêu cầu Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM phối hợp với Sở Nội vụ, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

PVMĐ (TH)

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Tổng hợp Dân trí GDVN VNE

Xem thêm

loading...