Không còn ”trên nóng dưới lạnh” trong phòng chống tham nhũng năm 2018

Một “căn bệnh” ở Việt Nam lâu nay khá phổ biến trong hệ thống chính trị nói chung, đặc biệt là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, đó là tình trạng Trung ương thì quyết liệt, trong khi địa phương, cơ sở chậm chuyển biến.

Theo quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, năm 2018, nhiều cán bộ, lãnh đạo các cấp, các ngành, có sai phạm đã bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo, hay khiển trách, kể cả khi đã nghỉ hưu. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang lan tỏa mạnh mẽ từ Trung ương đến tận cơ sở, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo tháng 11/2018.

Năm 2018 đến nay, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã xử lý, kỷ luật hơn 200 tập thể và cá nhân có sai phạm ở nhiều ngành, lĩnh vực. Trong đó có thể kể đến các sai phạm chủ yếu như buông lỏng quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo, chưa làm tròn trách nhiệm người đứng đầu; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Điển hình là trường hợp năm đảng viên, cán bộ chủ chốt ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, vừa bị cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã hồi đầu tháng 9/2018 do sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông không hợp pháp để kê khai làm hồ sơ cán bộ công chức, hồ sơ đảng viên, làm hồ sơ thi tuyển, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, làm hồ sơ để được quy hoạch và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Minh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020…

Lực lượng vũ trang (công an, quân đội…) trước đây, nhiều người cho rằng đây là “vùng cấm” ở nhiều góc độ, nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác. Với chức năng, nhiệm vụ của mình thường được ví như “thanh bảo kiếm” của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Năm 2018 đã có hàng loạt tướng Công an, Quân đội có sai phạm bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật hay đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét kỷ luật. Không chỉ ở cấp Trung ương, từ cấp cơ sở cũng có những chuyển biến tích cực, nhiều cán bộ Công an, Quân đội đã bị xử lý kỷ luật khi có sai phạm.

Gần đây nhất, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng Lê Văn Tam đã bị kỷ luật khiển trách do có khuyết điểm, vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định.

Tương tự tại Lâm Đồng, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy và một số cán bộ chủ chốt của Công an huyện Di Linh do vi phạm các nguyên tắc xây dựng Đảng và sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, về chính quyền đối với cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự và cơ động, Công an huyện Thới Bình, có sai phạm liên quan đến tác phong và lễ tiết của người Công an nhân dân; kỷ luật kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng Công an xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, do liên đới trách nhiệm trong chỉ đạo xử lý, giải quyết vụ đánh ghen có tính chất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn…

Hiện nay, kỷ luật nghiêm đối với các hành vi vi phạm nói trên đã thể hiện rõ quyết tâm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đẩy mạnh xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy Nhà nước, chính quyền các cấp ngày càng trong sạch, vững mạnh, không có “vùng cấm,” không có “ngoại lệ.”

Trong suốt thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng được Thành ủy cùng các cơ quan, địa phương thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến cử tri, Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn trong công tác này, qua công tác điều tra, truy tố, xét xử, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, kỷ luật nghiêm minh để nâng cao ý thức cán bộ, đảng viên, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, để cán bộ không dám tham nhũng. Ngoài ra, thành phố sẽ xác định những vị trí công tác có khả năng xảy ra tham nhũng để có giải pháp phòng ngừa, luân chuyển cán bộ sau một thời gian công tác nhất định…

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố nắm bắt thông tin qua nhiều nguồn: Từ phản ánh của cử tri; từ hoạt động giám sát của cơ quan dân cử; từ thông tin khiếu nại, tố cáo của người dân và thông tin phản ánh của báo chí là một kênh gợi ý quan trọng để phát hiện các hành vi tham nhũng.

Sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, sự khẳng định của người đứng đầu những thành phố lớn nói trên, cho thấy tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã từng bước được khắc phục. Việc chủ động vào cuộc, điều tra, xác minh khi có dấu hiệu vi phạm cũng như việc xử lý, kỷ luật các tập thế, cá nhân sai phạm ở cấp cơ sở, cho thấy các cấp, ngành, các địa phương đã quyết tâm cao, quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, với hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh ở từng địa phương./.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, khi nói về kỷ luật ông Tất Thành Cang đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Tất Thành Cang, mà là bài học chung. Tổng bí thư đề nghị từng Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn.

Minh Sơn
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...