Khai mạc Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ

Ngày 19.12, diễn ra Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, một ngành có tên “hỗ trợ”, nhưng đang rất cần được hỗ trợ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Hội nghị; Dự kiến có hơn 300 đại biểu tham dự.

Hội nghị lần này nhằm thảo luận, đưa ra những cái nhìn khách quan và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành được coi là xương sống cho sự phát triển công nghiệp cũng như nền kinh tế đất nước. Đây còn là sự kiện quan trọng cuối cùng của năm 2018 nằm trong chuỗi các hội nghị chuyên đề được tổ chức trong năm nay để giải quyết các vấn đề then chốt, nóng bỏng đối với nền kinh tế Việt Nam, một “công xưởng lớn” của thế giới.

Tại hội nghị, theo số liệu của Bộ Công Thương, số doanh nghiệp đang hoạt động trong công nghiệp hỗ trợ hiện chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệpcủa ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 550.000 lao động. Bộ Công Thương sẽ báo, thực trạng chung của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện nay là quy mô và năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ còn nhiều hạn chế: Số lượng ít, năng lực sản xuất còn rất thấp, thiếu nguồn lực và công nghệ để nâng cao năng suất, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm.

Xác định vai trò của ngành này, những năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều quy định nhằm thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển. Được tổ chức vào một thời điểm mang tính bản lề, Hội nghị nói trên với những giải pháp, quyết sách mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có bước tiến rõ rệt trong thời gian tới, qua đó nâng cao năng lực ngành công nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.

Hoàng Quý

Theo NA&ĐS

 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...