Italy không công nhận tổng thống tự phong tại Venezuela

Ngày 4.2, Italy đã ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) ra một tuyên bố chung công nhận Tổng thống tự phong của lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela Juan Guaido.

Theo hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Rome đã phản đối một dự thảo tuyên bố chung của EU với nội dung nêu rõ việc công nhận chức danh của lãnh đạo tự phong tại Venezuela là một “đặc quyền quốc gia” của các nước thành viên EU. Nếu đến 12h00 giờ GMT ngày 4.2.2019 không có quốc gia nào trong 28 nước thành viên EU đưa ra phản đối chính thức, dự thảo này sẽ được thông qua và trở thành quan điểm chính thức của EU.

Ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập, Chủ tịch của Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, trong một phiên họp Quốc hội tại Caracas

Italy không phải là nước duy nhất trong khối này phản đối việc công nhận “tổng thống lâm thời” tự phong tại Venezuela. Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney khẳng định lập trường của Dublin trong vấn đề này trước nay rất rõ ràng, theo đó kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng để người dân Venezuela tự quyết định vận mệnh đất nước.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23.1.2019, sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là “tổng thống lâm thời” cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Ngày 2.2.2019, Tổng thống Maduro tuyên bố âm mưu đảo chính và những kế hoạch chống phá chính quyền cách mạng Bolivar mà Mỹ và phe đối lập trong nước tiến hành đã thất bại. Ông Maduro một lần nữa kêu gọi phe đối lập thể hiện thiện chí, cùng nhau đối thoại để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...