Italy: Đại sứ Triều Tiên bỏ trốn cùng gia đình

Ngày 3.1, Nhật báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc và truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Jo đã biến mất cùng với gia đình và nộp đơn xin tị nạn tại một nước phương Tây.

Bên cạnh đó, giới chức Italy cho hay họ “đang bảo vệ ông ấy ở một nơi an toàn”. Cơ quan tình báo Hàn Quốc hiện từ chối bình luận hoặc cung cấp thông tin về vụ đào tẩu trên.

Ông Jo Song-gil là quan chức ngoại giao Triều Tiên mới nhất có ý định đào tẩu. Ảnh minh họa

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ bỏ trốn đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016. Khi đó, Phó đại sứ Triều Tiên tại London (Anh), ông Thae Yong-ho đã chạy đến Hàn Quốc cùng vợ và haic on trai. Gia đình quan chức ngoại giao này đã sinh sống tại Rome từ năm 2015 và không còn người thân nào sống ở Bình Nhưỡng.

Các nhà ngoại giao Triều Tiên thông thường sẽ về nước sau khoảng 3 năm nhiệm kỳ ở nước ngoài. Trong vòng ba thập kỷ qua đã có không ít nhân viên ngoại giao của Triều Tiên trốn chạy sang phương Tây. Trong đó có Ko Yong-hwan và Hyon Song-il bỏ trốn khỏi năm 1991 và 1996 khỏi vị trí làm việc ở châu Phi để đến Hàn Quốc sinh sống. Tiếp đến là ông Jang Sung-gil, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập, đã xin tị nạn tại Mỹ.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...