Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147

Ngày 11.12, tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 147 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 147 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, Chính phủ Việt Nam đã trao trả 3 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Ba bộ hài cốt là do công dân đơn phương giao nộp và là kết quả của các cuộc khai quật trong đợt hoạt động chung lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên Hoa Kỳ và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại các hiện trường ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.

Tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, gửi lời cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Nhiệm vụ nhân đạo tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại chiến tranh Việt Nam đã trở thành cầu nối giúp cho việc bình thường hoá quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, thậm chí cho đến ngày hôm nay vẫn trở thành một phần quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước”- Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Năm 2018 pà năm đánh dấu kỷ niệm 30 hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề nhân đạo này.

Trung Dũng

Theo NAĐSO

 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...