Hiểu đúng quan niệm trừ tà của tỏi từ vụ án ca sỹ Châu Việt Cường

Vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường làm chết người khi dùng tỏi để trừ tà đang khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, đó chỉ là quan niệm sai lầm, có phần mê muội.

Ca sĩ Châu Việt Cường sau khi xuất viện được đưa thẳng vào khu tạm giữ

Quan niệm tỏi trừ tà

Tà ma là một quan niệm mang đến những việc không may mắn, nó phổ biến ở tất cả các nền văn hóa trên thế giới. Vì vậy, ở mỗi quốc gia, nền văn hóa có những tín ngưỡng khác nhau trong việc xua đuổi tà ma như bùa chú, kinh cầu… trong đó có sử dụng tỏi là một trong những cách thức.

Ở cả Phương Đông và Phương Tây tỏi đều được coi là thứ có tác dụng trừ tà ma rất mạnh vì thứ nông sản này có mùi nồng cay mà ma quỷ rất sợ.

Vụ án Châu Việt Cường là lời thức tỉnh những quan niệm sai lầm về tỏi.

Sử dụng tỏi trừ tà như thế nào

Tỏi được sử dụng để trừ tà, có nghĩa là những bàn môn tả đạo sử dụng quyền phép (giống như bùa ngải) để yểm đối phương, thì tỏi có thể khử được bùa ngải đó. Vì vậy, có nhiều cách khác nhau để sử dụng tỏi trừ tà, đơn giản nhất là luôn mang theo bên mình hoặc đặt ở đầu giường, ngoài ra, tùy vào mỗi quan niệm, đặc điểm văn hóa trong việc sử dụng tỏi với vai trò như trên.

Ví dụ, ở những nước Phương Tây, tỏi được coi là vũ khí hiệu quả phòng chống Ma cà rồng. Kinh nghiệm đầu tiên được mô tả, trong đó tỏi phát huy tác dụng ngăn ngừa chảy máu ở các quốc gia phương Tây có lẽ là tiểu thuyết “Dracula” (Ma cà rồng) của Bram Stoker, xuất bản năm 1897.

Tại London, đối thủ của Thái tử – Ma cà rồng là thầy lang Van Hesling. Để cứu những nạn nhân bị ma cà rồng hút máu, thầy lang đã sử dụng tỏi.
 

Sử dụng tỏi để trừ tà ma là quan niệm sai lầm.
 
Quan niệm sai lầm về tác dụng của tỏi
Theo quan niệm dân gian, tín ngưỡng như vậy nhưng trên phương diện khoa học thì sự tồn tại của tà ma còn nhiều tranh cãi, còn công dụng của tỏi trong việc trừ tà chưa được kiểm chứng.

Do đó, việc dùng tỏi để trừ tà chỉ nên được coi là một quan niệm dân gian có tác dụng trấn an tinh thần của những người đang sống.

Đây chỉ là tín ngưỡng dân gian truyền khẩu cho nhau, người tu Phật không học và không làm theo, không nên bàn luận nhiều, nên hiểu không nên bàn luận, vì bàn luận thì sai. Đồng thời cũng không tín ngưỡng, tín ngưỡng thì thành mê tín.

Với quan điểm dùng hành tỏi, dao thớt để đầu giường phòng ma quỉ rất sai lầm, có khi chúng ta lại vô hình trở thành “nô lệ” cho tà ma vốn khó kiểm chứng. Điển hình qua vụ án Châu Việt Cường dùng tỏi nhét vào miệng cô gái nhằm trừ tà trong cơn ảo giác là một minh chứng cho việc mê muội tin vào những quan niệm sai lầm.
 

Sell galicHãy có cái nhìn đúng đắn hơn về công dụng của tỏi.
 
Thực tế, tỏi có vai trò là loại thực phẩm có giá trị rất cao trong việc phòng và ngừa một số bệnh thông thường, thậm chí cả bệnh nan y. Đây mới là kiến thức và những khám phá thú vị về tỏi mang lại cho cuộc sống của chúng ta cần lưu ý để áp dụng.
 
N.Hương (TH) theo Sức khỏe cộng đồng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...