Heo chăn nuôi biến thành heo VietGAP để nhập vào những công ty thu mua tại TP. HCM

Tình trạng thương lái thu mua heo chăn nuôi không có chứng chỉ VietGAP rồi dùng các chiêu trò để đánh tráo thành heo mang chất lượng VietGAP của các trang trại lớn, nhập vào các công ty chế biến thực phẩm lớn tại TP.HCM đang diễn ra khá phổ biến. Điều đáng nói là đường dây đánh tráo chất lượng heo này dường như có sự tiếp tay của một số cán bộ thú y cũng như chính người phụ trách thu mua tại các công ty lớn.

Những công ty lớn ở TP. HCM thường nhập một lượng heo mỗi ngày khá lớn và được đảm bảo về các nhà cung cấp nhập heo nơi nào, nhà cung cấp nào có chiêu trò đánh tráo heo, những người có trách nhiệm tại các công ty lớn biết rất rõ điều này.Tuy nhiên, tình trạng heo không được chứng nhận VIETGAP vẫn được tuồn vào trong các công ty này.

Thú y Rạng Đông luôn kiểm tra chặt chẽ các xe heo trước khi cấp giấy tờ xuất tỉnh

Mặc dù các công ty lớn tuyên bố với toàn thành phố rằng sản phẩm của mình sử dụng 100% heo đạt chứng nhận VietGAP, xây dựng thương hiệu để phục vụ người dân thành phố. Nhưng theo tìm hiểu của nhóm PV thì điều đó không hẵn đã là sự thật. So với những lái heo bơm nước, thời gian qua những nhà cung cấp dùng heo bơm nước đã bị tẩy chay trên thị trường TP. HCM thì những nhà cung cấp biến heo chăn nuôi thường không có chứng chỉ VietGAP thành heo VietGAP lại vẫn đang nhởn nhơ, tiếp tục hành vi mua bán không lành mạnh này.

Điều đáng nói là những chiêu trò này có hay không sự tiếp tay của thú y nhằm biến heo của các trang trại lớn thành heo có mầm bệnh lở mồm long móng?. Đơn cử như trong thời gian gần đây, heo của cty CJ Vina bị phát hiện xuất 120 con có dấu hiệu bệnh lở mồm long móng về giết mổ tại Đức Hòa, Đức Huệ, Long An đã bị ban kiểm tra ATTP tại chợ Tân Xuân phát hiện và cho tiêu hủy.

Tại tỉnh Đồng Nai, các huyện như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), một số các trang trại lớn như Anco, trại Võ Duy Vũ… chất lượng heo được đánh giá đạt tiêu chuẩn VietGAP ngày càng nhiều. Nhưng thời gian gần đây, một số lái heo cấu kết với nhau như Hương Hố Nai, Hoàng Anh, Bình bi, An, Quân Bến Cát sử dụng heo bơm nước để cạnh tranh không lành mạnh.

Báo chí đã phản ánh nhiều bài viết về tình hình heo bơm nước do nhóm này cấu kết với nhau để tuồn ra thị trường tại TP. HCM, tuy nhiên vẫn không được cải thiện. Tình hình heo hơi vận chuyển về các lò giết mổ tại TP. HCM vẫn có rất nhiều điều đáng nghi vẫn. Phòng thu mua ở các công ty lớn vẫn biết các nhà cung cấp có dùng tiểu xảo để biến heo chăn nuôi thường không được cấp chứng chỉ VietGAP thành heo VietGAP, hợp thức hóa trên mặt giấy tờ, song vẫn lờ đi.

Theo quan sát của nhóm PV, các đồng chí thú y phụ trách tại các trại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có thể không có mặt giám sát niêm phong xe heo tại mà chỉ đơn giản là giao nhận giấy tờ ngoài khu vực trại cho đúng trách nhiệm của mình. Hoàn toàn không có việc vào kiểm đếm số lượng heo khi làm thủ tục cấp giấy thú y và niêm phong tại trại. Đó cũng là một trong những cơ hội cho các lái heo dùng chiêu trò để đổi heo chăn nuôi thường không được cấp chứng chỉ VietGAP thành heo VietGAP, biến heo khô thành heo bơm nước.

Thực trạng này là một sự thiệt thòi cho các công ty lớn nếu họ không nắm được tình trạng này. Vì chỉ bộ phận thu mua là rõ nhất trong vẫn đề này. Nhằm giải quyết được vấn đề này, các công ty thu mua heo cần có các biện pháp cần thiết để bảo vệ thương hiệu của mình. Các công ty thu mua cần phải phải yêu cầu các nhà cung cấp sau 5h chiều phải báo cáo công khai số lượng, số trại mà công ty mình bắt cho ngày mai để các nhà cung cấp làm ăn chân chính có thể kiểm soát chặt chẽ với nhau để có một nguồn heo tốt nhập về công ty. Số tiền công ty bỏ ra để mua heo phải tương xứng với chất lượng.

Quan sát ở tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu, chúng tôi nhận thấy trạm thú y Rạng Đông làm việc rất chặt chẽ. Tuy nhiên, hầu hết các trạm khác đều làm cho có. Thực trạng nói trên diễn ra khá phổ biến ở các tỉnh. Vì thế, trong thời gian này cần sự kiểm tra và điều động các đồng chí thú y. Cán bộ thú ý phải có mặt tại niêm phong và cấp giấy tờ để giảm thiểu việc biến heo chăn nuôi thường thành heo VietGAP. Các công ty lớn đã xây dựng thương hiệu thì cũng phải bảo vệ thương hiệu của mình, đừng để các nhà cung cấp qua mặt.

Tuy nhiên, không dễ để có thể ngang nhiên tuổn heo bẩn thành heo VietGap. Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không sự thỏa hiệp của 1 số cán bộ trong những công ty mà heo chăn nuôi thường có thể biến thành heo VietGAP để nhập vào ?.

Kỳ 2: Đường đi của heo chăn nuôi thường không được cấp chứng chỉ VietGAP biến thành heo VietGAP để nhập vào các công ty lớn tại TP. HCM.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...