Hãy là người tiêu dùng “thông thái” trong mùa mua sắm Tết

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tình trạng mua nhầm các sản phẩm có chất độc hại, hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần chọn lựa những nơi buôn bán uy tín, có kiểm soát nguồn gốc hàng hóa đầu vào. Nhất là tháng cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề…

Bên cạnh việc mua hàng hóa tại các địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe và túi tiền, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Trong khi đó, những công ty cung cấp sản phẩm kém chất lượng thường không thể tồn tại được trong thời gian dài.

Các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường thanh kiểm tra nhất là mùa mua sắm Tết đang cận kề (Ảnh minh hoạ)

Trong thời gian gần đây, lưu lượng hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đều được các địa phương trong cả nước dự trữ ở mức cao hơn so với các năm gần đây. Cụ thể, tại Hà Nội, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết ước tính vào khoảng 28,5 ngàn tỷ đồng, tăng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2018.

Điển hình, tại TP.HCM, các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được dự trữ ở mức 18,4 ngàn tỷ đồng; chưa tính hơn 10,8 ngàn tỷ đồng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị, trong đó, hàng bình ổn thị trường đạt mức hơn 4,2 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, những điều lo lắng, luôn thường trực nỗi ám ảnh của người tiêu dùng là việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bởi thực tế cũng đã cho thấy, khi lượng hàng hóa đưa ra thị trường càng nhiều, sức mua càng tăng, càng dồn dập, thì cũng là “mùa làm ăn” của những cơ sở sản xuất hàng giả, hàng nhái. Không chỉ kỹ thuật sản xuất hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi, mà phương thức kinh doanh hàng giả, hàng nhái thời thương mại điện tử cũng khiến hàng giả, hàng nhái khó kiểm soát thêm. Mặc dù đã đạt được một số kết quả trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhưng thực tế tình hình buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng nội gắn mác hàng ngoại vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, nhất là vào thời kỳ cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tình trạng mua nhầm các sản phẩm có chất độc hại, hàng giả, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần chọn lựa những nơi buôn bán uy tín, có kiểm soát nguồn gốc hàng hóa đầu vào. Ngoài việc mua hàng hóa tại các địa điểm uy tín để đảm bảo sức khỏe và túi tiền, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín trong và ngoài nước. Bởi lẽ, qua nhiều năm phát triển, những thương hiệu này đã xây dựng được chỗ đứng trong lòng khách hàng. Trong khi đó, những công ty cung cấp sản phẩm kém chất lượng thường không thể tồn tại được trong thời gian dài. Dĩ nhiên, khi chọn sản phẩm của những công ty có uy tín, người tiêu dùng phải chấp nhận mức giá cao hơn bởi “tiền nào của nấy”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Để đảm bảo sức khỏe, người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các sản phẩm đạt chất lượng về an toàn thực phẩm (ATTP). Để làm được điều này, chúng ta hãy chọn các sản phẩm thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, còn hạn sử dụng, sản phẩm sản xuất – kinh doanh từ các cơ sở có uy tín, đã được chứng nhận chất lượng về ATTP, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng”.

Trước thực trạng đó, nhằm bảo đảm an toàn cho sức khỏe của đại gia đình trong niềm vui đón chào Xuân mới, mỗi người khi đi sắm Tết hãy là một người tiêu dùng thông minh trong thời thương mại điện tử. Khi chọn mua các sản phẩm phục vụ Tết, người tiêu dùng không nên chỉ nghe vào những lời quảng cáo mà cần phải xem xét nhiều yếu tố về chất lượng, mẫu mã, hạn sử dụng. Mặc dù, quảng cáo giúp người tiêu dùng có thêm nhiều thông tin, nhưng nếu cách tiếp  cận không có chọn lọc, người mua dễ bị ảo tưởng về giá trị thực của sản phẩm. Đồng thời, người mua cần quan tâm đến các chỉ dấu chất lượng, phải tìm hiểu kỹ xem nhà sản xuất có công bố công khai rộng rãi, minh bạch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm hay không. Đi siêu thị sắm Tết trong những ngày này, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc hàng hóa chỉ sau vài giây quét mã QR-code. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, cả thế giới hiện hữu trong chiếc điện thoại thông minh của mỗi người, việc quét mã QR-code đang trở thành một phương thức hiện đại trong thói quen mua sắm của những người tiêu dùng thông minh.

Minh Sơn – Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...