Hải Lăng – Quảng Trị: Diễn biến mới vụ “Hơn 6.500m2 đất làng Văn Vận bị lấn chiếm làm mồ mã, âm hồn trái phép”

Như chúng tối đã thông tin đến bạn đọc trong nhiều số báo trước đó liên quan đến vụ việc hơn “Hơn 6.500m2 đất làng Văn Vận (xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bị lấn chiếm làm khu mồ mả, âm hồn trái phép”.

Mới đây, UBND huyện Hải Lăng đã đưa ra phương án giải quyết theo hướng thu hẹp một phần diện tích các âm hồn do người dân làng Ba Khê đã xây dựng trước đó để trả lại cho người dân làng Văn Vận. Tuy nhiên người dân làng Văn Vận cho rằng phương án trên không phù hợp và tiếp tục yêu cầu giải quyết theo hướng phải hoàn trả nguyên trạng diện tích trước khi xuất hiện những mồ mả, âm hồn được xây dựng trái phép, đồng thời những cán bộ liên quan phải bị xử lý thích đáng vì những sai phạm trong quản lý đất đai và đã có những hành động thiếu văn hóa với người dân.

Một số đơn thư kiến nghị, khiếu nại vượt cấp của người dân làng Văn Vận

Tự ý xây dựng mồ mả trái phép trên đất làng khác

Theo phản ánh của người dân làng Văn Vận (xã Hải Quy, huyện Hải Lăng), trong khoảng thời gian từ năm 2002 – 2013, một số hộ dân làng Ba Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) đã tự ý lấn chiếm khu vực đất rừng thuộc sự quản lý của Hợp tác xã (HTX) Văn Hải để xây dựng mồ mả, âm hồn (hay còn gọi là mộ gió –PV) trái phép. Sau khi phát hiện sự việc trên, một số hộ dân đại diện cho làng Văn Vận đã làm đơn gửi các cấp chính quyền huyện Hải Lăng, thậm chí nhiều đơn thư kiến nghị, khiếu nại vượt cấp đã được người dân làng Văn Vận gửi đến HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị; Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường và Văn phòng Chính phủ khiến tình hình an ninh trật tự tại địa phương diễn biến hết sức phức tạp.

Tiếp nhận đơn thư phản ánh, UBND huyện Hải Lăng thành lập Tổ xác minh nội dung đơn thư khiếu nại của công dân. Sau khi tiến hành khảo sát thực địa, tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại giữa cán bộ, người dân 2 làng Văn Vận và Ba Khê, UBND huyện Hải Lăng đã có văn bản số 121/UBND-KNTC ngày 29/8/2018, theo đó kết luận rằng, trong khoảng thời gian từ năm 2002 – 2013, làng Ba Khê và các chi họ, gia đình đã xây dựng 6 âm hồn tại vùng đất rừng của làng Văn Vận là có thật. Quá trình xây dựng, làng, các chi, họ, gia đình thuộc làng Ba Khê không báo cáo với UBND xã Hải Quy theo quy định. UBND huyện Hải Lăng cũng đã làm việc với nguyên lãnh đạo xã Hải Quy qua các giai đoạn xảy ra vụ việc trên, cụ thể: ông Lê Văn Quốc, Chủ tịch xã UBND xã Hải Quy giai đoạn 1996 – 2006) và ông Lê Văn Lạt, Chủ tịch xã UBND xã Hải Quy giai đoạn 2006 – 2016 (hiện nay là Phó Chủ tịch UBND xã này) thì những người này đều cho rằng việc người dân làng Ba Khê xây dựng khuôn viên các mồ mả, âm hồn là có từ trước và theo phong tục truyền thống nên địa phương không có ý kiến gì. Tuy nhiên, căn cứ vào các bia trên âm hồn thì đều xây dựng từ năm 2006 – 2013, đó là khoảng thời gian mà ông Lê Văn Lạt (ông Lạt là người dân làng Văn Vận) giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Hải Quy. Cho nên người dân làng Văn Vận nghi ngờ ông Lê Văn Lạt và các cán bộ khác của làng Văn Vận đã bán đất hoặc cho làng Ba Khê là có cơ sở. Đỉnh điểm của sự nghi ngờ này là khi ông Lê Văn Giới, Trưởng tộc họ Lê Văn hỏi ông Lê Văn Lạt về vấn đề này nhưng ông Lạt lại im lặng không trả lời. Trái lại, ông Lạt sử dụng hành vi côn đồ cùng với lời lẽ thiếu văn hóa nhằm dọa nạt người dân và cầm dao rượt đuổi đòi chém ông Giới. Mới đây nhất, vào ngày 26.12 vừa qua, dân làng Văn Vận hội họp để bàn luận về việc giỗ họ. Tại đây, các trưởng tộc đại diện cho 7 họ của làng Văn Vận đã đặt vấn đề này với ông Lê Quang Hoàng (ông Hoàng là Trưởng thôn Văn Vận) nhưng thay vì giải đáp thắc mắc cho trưởng các họ tộc thì ông này cũng dùng những lời lẽ thiếu văn hóa, đồng thời có hành động rút sợi dây xích dài hơn 1 mét rượt đánh ông Lê Quang Cam, một người dân của làng.

Điều khiến người dân làng Văn Vận bức xúc hơn nữa là, trong khi Ba Khê chỉ là một ngôi làng nhỏ với 18 hộ dân nhưng họ tiến hành xây dựng âm hồn trái phép trên đất làng Văn Vận 6 cái có tổng diện tích hơn 6.500 m2, nằm rải rác trong khu vực 80.000m2 đất trồng rừng của làng Văn Vận. Bình quân 3 hộ gia đình có một cái âm hồn… Trong khi đó, làng Văn Vận có hơn 350 hộ dân mà chỉ có 1 âm hồn 20m2! Chính vì vậy, người dân làng Văn Vận đã đặt dấu hỏi về việc người dân làng Ba Khê xây dựng các âm hồn trên chỉ với ý nghĩa tâm linh hay còn có mục đích gì lớn hơn chăng!?

Xuyên suốt sự việc trên, có thể khẳng định, chính sự buông lỏng trong quản lý đất đai của chính quyền xã Hải Quy, hay như dư luận tại làng Văn Vận cho rằng, chính quyền xã Hải Quy đã “làm ngơ” thì một số người dân làng Ba Khê mới có thể ngang nhiên tiến hành xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép trên đất của làng Văn Vận như vậy. Bởi, nếu như chính quyền xã Hải Quy trong các giai đoạn trên làm đúng chức trách quản lý địa phương, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xây dựng mồ mả trái phép của một số hộ dân làng Ba Khê thì đã không xảy ra sự việc phức tạp kéo dài như trên. Do vậy, bên cạnh việc yêu cầu hoàn trả nguyên trạng diện tích trước khi xuất hiện các âm hồn, mồ mả xây trái phép trên thì người dân làng Văn Vận còn yêu cầu cần có hình thức xử lý nghiêm những sai phạm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Cần xử lý trách nhiệm của cán bộ để xảy ra sai phạm

Để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép mồ mả, âm hồn như trên, theo người dân làng Văn Vận, lãnh đạo xã Hải Quy qua các giai đoạn, với chức năng, nhiệm vụ được giao phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, trong đó có vai trò quan trọng của ông Lê Văn Lạt, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND phụ trách xã Hải Quy.

Trước sự nghiêm trọng của vụ việc, UBND huyện Hải Lăng đã tiến hành xác minh, làm rõ và kết luận rằng những cán bộ trên chỉ buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai nên để xảy ra sự việc người dân làng Ba Khê tự ý xây dựng âm hồn từ năm 2002 – 2013 mà chậm phát hiện, xử lý; còn có hay không việc bán đất thì chưa có cơ sở để chứng mình. Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Cam, một người dân làng Văn Vận cho biết: Thời điểm khi một số người dân làng Ba Khê tự ý lên khu vực đất rừng trên để xây dựng mồ mả, âm hồn thì một bảo vệ của HTX Văn Hải đã gọi điện thoại thông báo cho Trưởng thôn Văn Vận và Chủ nhiệm HTX Văn Hải đến lập biên bản nhưng những người này không có bất cứ một phản ứng nào đối với sự việc trên. Với những lý do trên, chúng tôi cho rằng cho rằng có sự “tiếp tay” từ một số cán bộ quản lý địa phương nên mới xảy ra chuyện người dân làng Ba Khê xây dựng mồ mả, âm hồn trái phép nhưng về phía lãnh đạo chính quyền địa phương không có bất cứ động thái nào.

Cũng theo ông Cam, nguyện vọng chính đáng của đông đảo người dân làng Văn Vận hiện nay là vụ việc cần giải quyết theo hướng hoàn trả nguyên trạng diện tích trước khi xuất hiện các mồ mả, âm hồn xây trái phép trên đất của làng Văn Vận. Bên cạnh đó, những sai phạm của lãnh đạo địa phương cần phải được xử lý nghiêm nhằm nêu gương, tránh để xảy ra những trường hợp sai phạm tương tự. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc đến cùng cho đến khi công lý được thực thi.

Để giải quyết vụ việc, hiện nay UBND huyện Hải Lăng đưa ra phương án cho phá dỡ, thu hẹp diện tích các âm hồn và tổ chức dời táng mộ đến nghĩa trang của xã Hải Thượng. Theo phương án trên (đợt 1), UBND huyện Hải Lăng sẽ thực hiện thu hẹp diện tích phần móng, tường các âm hồn mà làng Ba Khê đã xây dựng từ 773m2 giảm xuống còn 379m2. Tuy nhiên, hiện nay, người dân làng Văn Vận không đồng ý với phương án này và cho rằng vụ việc trên cần giải quyết theo hướng hoàn trả mặt bằng diện tích đất rừng lại cho làng cho làng Văn Vận như trước khi xuất hiện những mồ mả, âm hồn được xây dựng trái phép. Đồng thời những cán bộ liên quan đến vụ việc cần phải bị xử lý thích đáng về mặt pháp luật những sai phạm của mình trong việc để xảy ra sự việc nêu trên.

Cũng liên quan đến vụ việc, theo phản ánh của người dân làng Văn Vận, trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Hoàng Văn Vinh cũng đã từng phát biểu rằng, những âm hồn được xây trái phép đó nằm trên đất của làng Văn Vân và đã từng yêu cầu làng Ba Khê phải tháo dỡ để trả lại hiện trạng đất cho làng Văn Vận. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà làng Ba Khê không thực hiện và ông Chủ tịch huyện cũng không có bất cứ động thái nào nhằm cưỡng chế những vi phạm của người dân làng Ba Khê theo đúng quy định pháp luật. Từ đó, người dân làng Văn Vận cho rằng: “Phải chăng có một chiếc bóng vô hình rất lớn đứng đằng sau vụ việc lấn chiến đất này”! Và khi yêu cầu làng Ba Khê tháo dỡ và trả lại hiện trạng đất cho làng Văn Vận không được thì chính quyền huyện Hải Lăng dường như đang cố gắng tìm mọi cách bảo vệ cho sự tồn tại sai trái này bằng cách ép buộc làng Văn Vận phải chia đôi diện tích đất mà làng Ba Khê đã lấn chiếm. Tại cuộc họp gần nhất (21.12) giữa chính quyền huyện Hải Lăng và người dân làng Văn Vận thì ông Bùi Văn Ninh – Chánh thanh tra huyện Hải Lăng đã công bố điều đó và yêu cầu người dân làng Văn Vận chỉ được phép nghe và không được phát biểu bất cứ điều gì. Đây cũng là những lý do khiến người dân làng Văn Vận không còn niềm tin vào chính quyền các cấp thôn, xã và huyện Hải Lăng!

Nhằm không để sự việc kéo dài, chúng tôi đề nghị chính quyền các ban ngành của tỉnh Quảng Trị, tích cực vào cuộc để xử lý dứt điểm những kiến nghị chính đáng của người dân làng Văn Vận, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp cận kề.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...