Hạ viện Italy thông qua dự luật cấm tuyên truyền về chủ nghĩa phát xít

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, với 261 phiếu thuận, 122 phiếu chống và 15 phiếu trắng, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật cấm tuyên truyền về chủ nghĩa phát xít. Động thái này diễn ra hơn 70 năm sau cái chết của nhà độc tài phát xít Benito Mussolini.

công luận
Phiên họp của Hạ viện Italy tại Rome ngày 2/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Dự luật nói trên được đảng Dân chủ (PD) cầm quyền đề xuất sau khi các nhóm nhân quyền cảnh báo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang gia tăng ở Italy trong bối cảnh nước này tiếp nhận hàng loạt người di cư từ Bắc Phi. Theo luật pháp hiện hành, hành vi tuyên truyền ủng hộ chủ nghĩa phát xít chỉ bị trừng phạt nếu bị xác định là tìm cách làm hồi sinh đảng Phát xít trước đây.

Dự luật được Hạ viện Italy thông qua ngày 12/9, theo đó sẽ cấm hình thức chào nhau theo kiểu phát xít cũng như việc tuyên truyền, phổ biến các hình ảnh và biểu tượng của đảng Phát xít hoặc đảng Quốc xã trước đây. Những đối tượng vi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù, và mức án có thể tăng thêm 8 tháng tù nếu hình ảnh về chủ nghĩa phát xít được tuyên truyền trên mạng Internet.

Các đảng đối lập, trong đó có đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, cho rằng dự luật nói trên có nguy cơ đe dọa quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, đảng PD đã bác bỏ mối quan ngại này và khẳng định dự luật nói trên sẽ là công cụ để chặn đứng sự phát triển của chủ nghĩa phát xít mới cũng như sự hồi sinh của hệ tư tưởng cánh hữu cực đoan.

Hiện dự luật này đang được chuyển sang Thượng viện để xem xét thông qua.

TTXVN/Công Luận Plus

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...