Hà Nội: Tọa đàm doanh nhân trẻ – 25 năm cùng khát vọng Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 25 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam (1993 -2018), ngày 22/12, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm doanh nhân trẻ – 25 năm cùng khát vọng Việt Nam. Đến tham dự có đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn; cùng gần 500 đại biểu là chuyên gia kinh tế, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam các thời kỳ và các hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, anh Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, qua 25 năm hình thành và phát triển, cùng với sự phát triển của đất nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã ngày một trưởng thành và lớn mạnh, từng bước chủ động xác lập vị trí của mình trong nền kinh tế, khẳng định sự phát triển bền vững, hội tụ nhân tài, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau kỷ niệm dấu mốc quan trọng trong 25 năm hình thành và phát triển, chúng ta sẽ dành thời gian nhìn lại những thành quả đạt được và những thực trạng đang tồn tại trong hoạt động và tổ chức Hội, từ đó xác định hướng đi mới cho phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam chặng đường sắp tới”.

Các đại biểu tham gia toạ đàm

Tại toạ đàm, một số vấn đề đã được các đại biểu nêu ra: Sứ mệnh của các doanh nhân trẻ ở thời kỳ hiện nay; doanh nghiệp trẻ Việt Nam làm sao trở thành hạt nhân trong đổi mới sáng tạo; xác định giá trị cốt lõi, tầm nhìn 20 năm tới của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; doanh nhân cần phải có bản lĩnh để vượt qua khó khăn; Hội cần có sự đổi mới và các thành viên phải nhiệt huyết.

Được biết, CLB Doanh nhân trẻ Việt Nam được thành lập từ năm 1993 với 15 thành viên ban đầu, đến nay mạng lưới tổ chức Hội DNT Việt Nam đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với hơn 10 ngàn hội viên, trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp hàng đầu trên cả nước. Theo đó, Hội doanh nhân trẻ đã có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của Việt Nam, là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên đến với cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Theo các chuyên gia kinh tế, tình hình thế giới đang ở thời điểm bước ngoặt, được đánh dấu bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cuộc đụng độ 2 thế lực kinh tế lớn là Mỹ và Trung Quốc, tạo ra chuỗi cung ứng dịch chuyển; nhiều dòng đầu tư công nghệ dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Đây là cơ hội cho Việt Nam và cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ. Thách thức của các doanh nhân trẻ Việt Nam hiện nay là còn thụ động trong hội nhập với các nước trong khu vực. TS Trần Đình Thiên cũng cho biết, trước thách thức của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0 thì hội Doanh nhân trẻ Việt Nam còn cần phải dẫn dắt hoạt động khởi nghiệp đi đúng hướng. “Chúng ta hô hào vang dội 4.0, nhưng chưa có chương trình giải pháp cụ thể. Chúng ta có phong trào khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Theo tôi về tinh thần như thế là tốt nhưng phải đưa ra những cảnh báo, nếu không sẽ lãng phí tài nguyên và lãng phí ý chí. Khởi nghiệp cần nỗ lực bền bỉ và có giải pháp đầu tư đúng đối tượng, đi đúng hướng, chứ không phải là phong trào. Nếu khởi nghiệp được xem như lập nghiệp để ai cũng làm được thì sẽ đầu tư không đúng đối tượng và sẽ làm giảm hiệu quả của “đòn bẩy.

Quang cảnh buổi toạ đàm

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi 4.0. Chúng ta sẽ bước lên con tàu này”, tôi tin tưởng bối cảnh hôm nay sẽ tạo nên một thế hệ doanh nhân trẻ mới, thế hệ tôi gọi là doanh nghiệp 4.0. Chúng ta cần nhìn vào cơ hội và thách thức để xác định nội dung chính phát triển trong 20 năm tới.

Đinh Dương – Khải Trí
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...