Hà Nội: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều kết thúc – Không tuyên bố chung nhưng để lại dấu ấn và hiệu quả các bên

Dẫu không có tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 như kỳ vọng. Thế nhưng, sau 2 ngày diễn ra ở Hà Nội (từ 27 đến 28.2) là thời gian thực sự hiệu quả để các bên xích lại gần nhau.

Theo đó, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều đã kết thúc sau 2 ngày với rất nhiều hoạt động. Qua đó, hội nghị lần này đã được cả thế giới dõi theo từng chi tiết. Mặc dù, không có tuyên bố chung song 2 ngày qua, có thể nói 2 bên đã gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và tiếp tục bước đi trên lộ trình tiến tới hòa bình dù khó khăn những cũng còn rất nhiều hy vọng.

Lãnh đạo hai nước Việt Nam – Mỹ trao cờ cho nhau thể hiện sự thân thiện và mến khách.

Bên cạnh đó, với sự kiện là một sự kiện mà cả thế giới quan tâm, mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam vì Hà Nội đã làm trọn vẹn trách nhiệm của một chủ nhà chu đáo, mến khách và chân thành.

Trong đó, chỉ vỏn vẹn 2 ngày hội nghị. Tuy nhiên, đã có 4 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc theo một lịch trình đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên cho thấy vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thực sự là bài toán hóc búa, không dễ giải quyết trong thời gian ngắn.

Kết thúc Hội nghị, tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp và mang tính xây dựng. Hai nguyên thủ không thể đi đến một thỏa thuận là do những bất đồng về vấn đề gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên

Cùng với đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ không có thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, ngược lại nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bảo đảm rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong thời gian tới. Đây là bước tiến cụ thể mà cuộc gặp mang lại.

Kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai cho thấy Mỹ và Triều Tiên đều cần thêm thời gian để cân nhắc có những nhượng bộ cần thiết cho các cuộc đàm phán song phương trong tương lai. Điển hình, cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội đã thu hẹp khoảng cách giữa hai bên để Mỹ và Triều có thể tiếp tục cùng nhau vượt qua chặng đường dài tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước khi rời Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các cấp lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trên trang cá nhân Twitter: “Cảm ơn những chủ nhà hào phóng của chúng ta ở Hà Nội trong tuần này: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và những người dân tuyệt vời của Việt Nam”. Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn tới nước chủ nhà Việt Nam

Song song đó, hơn 3000 phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hà Nội, ấn tượng để lại trong họ là sự chu đáo và hiệu quả trong khâu tổ chức của nước chủ nhà; đặc biệt là khi Việt Nam chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn – chưa đến 2 tuần cho một sự kiện.

Ngoài ra, các trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo điều kiện tác nghiệp tốt nhất tại Trung tâm báo chí. Nhà hàng miễn phí phục vụ 4 bữa/1 ngày cho các phóng viên. Đặc biệt, chính sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Mặc khác, hầu hết những người bạn quốc tế, Việt Nam không chỉ là một điểm đến an toàn thân thiện mà còn rất năng động và chuyên nghiệp trong tổ chức các sự kiện toàn cầu.

Theo GS. Carl Thayer – giáo sư danh dự Học viện Quốc phòng Australia – một học giả nổi tiếng trong khu vực đã bàn luận về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều cũng như tác động tích cực đối với uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Minh Sơn – Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...