Hà Nội: Hội nghị đánh giá tác động Đề án thí điểm chính quyền đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, bổ sung đánh giá tác động của Đề án. Đảng đoàn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ khẩn trương phối hợp cùng TP. Hà Nội triển khai thẩm định…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận Hội nghị.

Ngày 8.12, dự và chủ trì Hội nghị của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị TP. Hà Nội.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Uông Chu Lưu – Phó chủ tịch Quốc hội; Đỗ Bá Tỵ – Phó chủ tịch Quốc hội; Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội…

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc, cho biết thực hiện Kết luận số 22-KL/TW ngày 7-11-2017 của Bộ Chính trị, trong đó có nội dung: “Đồng ý để TP. Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật”, thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo, dày công nghiên cứu, xây dựng “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội”. Việc tổ chức Hội nghị báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội là một trong những bước đi quan trọng, giúp Hà Nội có những ý kiến chỉ đạo, góp ý hoàn thiện nội dung Đề án trước khi TP. Hà Nội chính thức trình, báo cáo Bộ Chính trị.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trình bày Tờ trình Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội. Cùng với đó là báo cáo quá trình nghiên cứu, xây dựng Đề án, kết quả điều tra, khảo sát, việc tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan bộ, ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học… trong thời gian qua.

Hội nghị lần này, các đồng chí Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu TP. Hà Nội đã có những ý kiến đánh giá, trao đổi, góp ý toàn diện về các nội dung, kết cấu cũng như việc tổ chức thực hiện Đề án khi được thông qua. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng có các đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số vấn đề trong thủ tục, lộ trình xây dựng, triển khai Đề án.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo và đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo quá trình chuẩn bị, nghiên cứu xây dựng Đề án theo công phu, bài bản, khoa học, bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, hiến pháp và pháp luật của Nhà nước cũng như tiếp thu những yếu tố, mô hình, kinh nghiệm hiện đại, hiệu quả của các đô thị lớn trên thế giới. Đây là một nội dung mới, khó nhưng Hà Nội đã có những bước đi thận trọng, đảm bảo đầy đủ các quy trình, Đề án được trao đổi, thảo luận qua nhiều hội nghị, hội thảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, của các cơ quan bộ, ban, ngành Trung ương và một số thành phố lớn trong nước.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, bổ sung đánh giá tác động của Đề án. Đảng đoàn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ khẩn trương phối hợp cùng Thành phố triển khai thẩm định, đánh giá, cho ý kiến chính thức để xây dựng thành công Đề án.

Hoàng Quý

Theo NAĐSO 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...