EU từ chối tái đàm phán thỏa thuận Brexit với Anh

Hội đồng EU tái khẳng định các kết luận ngày 25.11.2018 về dự thảo thỏa thuận Brexit và tuyên bố chính trị. Ngày 13.12, Hội đồng EU khẳng định trong kết luận của Hội nghị Thượng đỉnh EU27 Liên minh sẽ tiếp tục tuân theo thỏa thuận này và tiếp tục quá trình phê chuẩn thỏa thuận và sẽ không đàm phán lại.

EU từ chối tái đàm phán thỏa thuận Brexit với Anh.

Qua đó, EU cũng khẳng định mong muốn thiết lập mối quan hệ đối tác thân thiết với Anh trong tương lai, đồng thời cho biết tổ chức này đã sẵn sàng cho quá trình chuẩn bị sau khi ký kết thỏa thuận Brexit nhằm đảm bảo các cuộc đàm phán có thể bắt đầu sớm nhất có thể sau khi Anh rời EU.

Theo đó, Hội đồng EU tuyên bố trong Hội nghị Thượng đỉnh EU27 về vấn đề Brexit rằng: “Hội đồng EU kêu gọi các bên chuẩn bị ở mọi cấp độ cho kết quả của quá trình Anh rời EU cũng như tính đến mọi khả năng có thể xảy ra”.

Quyết định cứng rắn của Liên minh châu Âu trong việc thúc đẩy một thỏa thuận tiếp theo nhằm thay thế giải pháp “rào chắn” sẽ được đưa ra ngày 31.12.2020 với các điều khoản bổ sung. Thế nhưng, Hội đồng EU cũng nhấn mạnh rằng, nếu đến lúc đó, giải pháp “rào chắn” vẫn còn tồn tại, nó vẫn sẽ được áp dụng tạm thời cho đến khi có một thỏa thuận khác thay thế để tránh việc hình thành biên giới cứng trên đảo Ireland.

Tuy nhiên, EU đã để ngỏ sẵn sàng để đưa ra một thỏa thuận tiếp theo thay thế giải pháp “rào chắn” nhằm đảm bảo rằng biện pháp này sẽ được áp dụng khi cần thiết.

Ngọc Danh
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...