Dự án Green Star Sky Garden: Mở bán khi chưa đủ điều kiện, dấu hiệu rủi ro cho nhà đầu tư

Trong danh sách dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán do Sở Xây dựng TPHCM công bố, không có tên dự án Green Star Sky Garden (quận 7, TP. HCM) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, tuy nhiên dự án này đã mở bán rầm rộ, cùng những lời chào bán, quảng cáo “hoa mỹ” khiến giới đầu tư quan tâm và xuống tiền. Nếu có phát sinh pháp lý thì người mua, người đầu tư phải chịu thiệt và không được pháp luật bảo vệ khi chưa chính thức ký hợp đồng mua bán.

Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM đã công bố hàng loạt dự án Bất động sản (BĐS) đủ điều kiện bán mở nhà ở hình thành trong tương lai. Đáng nói, trong số đó, không ít dự án đã bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp tại ngân hàng, chưa đủ điều kiện mở bán như dự án mang tên Green Star Sky Garden (quận 7, TP. HCM) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư,..

Dự án khu dân cư phường Phú Mỹ quận 7 có tên thương mại là Green Star Sky Garden nằm tọa lạc trên đường Phạm Hữu Lầu, quận 7, TP HCM, do tập đoàn Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Được giới thiệu là dự án triệu đô đẳng cấp bậc nhất khu Nam Sài Gòn có quy mô “khủng”, được quảng cáo rầm rộ như: diện tích khu đất rộng trên 5ha, 111 căn biệt thự nhà phố, hơn 900 căn hộ, 16 căn Duplex, 5 tầng shophouse và dịch vụ thương mại;

Cổng vào dự án Green Star Garden tại phía đường Phạm Hữu Lầu, Quận 7

Phát triển đồng bộ các tiện ích hiện đại cung cấp các liệu pháp toàn diện làm đẹp, bảo vệ sức khoẻ, thanh lọc cơ thể và phục hồi năng lượng như: trang bị sơn nano kháng khuẩn, phòng xông hơi nano hồng ngoại, máy lọc nước ion uống được tại vòi cho tất cả căn hộ; Hệ thống hồ bơi khoáng nóng Onsen, vườn nhiệt đới và suối nước trong nhà, hệ thống aqua gym, spa và hệ thống nhà hàng Detox để đảm bảo không gian sống thanh khiết khoẻ mạnh cho cư dân…. “Thừa hưởng gần 11.000 m2 không gian xanh nhờ tọa lạc giữa khu compound Hưng Phát Green Star – khu phức hợp biệt thự và căn hộ cao cấp. Mảng xanh tại dự án phân bổ theo cả phương ngang lẫn phương đứng, như một lá khiên phòng vệ cho cư dân khỏi các yếu tố gây khói bụi, ô nhiễm, giúp hấp thu khí CO2 trong nội khu và tạo khí oxy”, một bài quảng cáo viết.

Ghi nhận thực tế, tổng thể dự án Green Star Sky Garden được rào chắn hết sức cận thận. Phía bên trong dự án các công nhân đang tiến hàng thi công phần hầm móng của các căn biệt thự, tiến hành xây lắp hệ thống cống, hồ cảnh quan. Phần diện tích còn lại để thực hiện xây dựng chung cư thì chưa có dấu hiệu của việc “đang tiến hành làm móng” như nhân viên bán hàng đã tư vấn trước đó.

Với những gì đang có Hưng Lộc Phát đã “qua mặt” cơ quan chức năng tiến hành mở bán thu tiền của khách hàng tại dự án Green Star Sky Garden.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện tại dự án này mới chỉ được phê duyệt 1/500 và chưa có giấy phép xây dựng nhưng từ những ngày đầu tháng 4 vừa qua, bất chấp những quy định của luật pháp, chủ đầu tư Green Star Sky Garden đã rao bán dự án rầm rộ.

Được biết, trong danh sách mới đây do Sở Xây dựng TP.HCM công bố những dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai không có tên dự án Green Star Sky Garden do công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dù vậy, thực tế trên khu đất để xây dựng Dự án Green Star Garden vẫn đang trong quá trình ép cọc thử tải và chưa có giấy phép xây dựng. Chưa có giấy phép xây dựng, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên quảng cáo mở bán căn hộ, và nếu có 1.150 khách hàng đăng ký nguyện vọng mua và tiến hành đặt cọc giữ chỗ như vậy thì phải chăng đây là hình thức huy động vốn? Hình thức huy động vốn trên là dấu hiệu vi phạm pháp luật, dẫn tới người bị rủi ro cuối cùng là khách hàng.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết về những trường hợp chủ đầu tư mở bán dự án hình thành trong tương lai “Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản”, luật sư Thảo khẳng định.

Để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều 9 như sau:

“Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”, luật sư Thảo chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm này, luật sư Luật sư Lâm Hiền Phước – Công ty Luật QAP (Đoàn luật sư thành phố HCM) cho rằng theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện nhất định như: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, …; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Tương tự như trên, Nghị định 99/2015/ND-CP hướng dẫn Luật Nhà ở cũng quy định về việc chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua gửi chủ đầu tư.

Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thứ “nhận cọc giữ chỗ” là một hình thức lách luật không đúng với các quy định của pháp luật.

Dự vào các quy định trên có thể thấy Công ty Hưng Lộc Phát có dấu hiệu lách luật “bán lúa non” đẩy khách hàng vào thế phải chịu rủi ro cao. Trong trường hợp nếu có phát sinh pháp lý xảy ra khách hàng là phía phải chịu thiệt thòi và không được pháp luật bảo vệ khi chưa chính thức ký hợp đồng mua bán.

Câu hỏi được đặt ra, vậy Công ty TNHH Xây dựng và sản xuất Hưng Lộc Phát biết hình thức huy động vốn trên là vi phạm pháp luật và biết lỗ hổng “pháp lý” dẫn tới người bị rủi ro cuối cùng là khách hàng và vẫn cố tình thực hiện những giao dịch này một cách có hệ thống, có tổ chức thì có phải là đang coi thường pháp luật và có dấu hiệu “lừa đảo” khách hàng không?

Kiều Phong (TH)
Theo TH&PL và NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Tổng hợp TH&PL NA&ĐS

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...