Đồng Nai: Sai phạm nghiêm trọng tại Sở KH-CN

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo chuyển vụ việc sai phạm ở Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã được thanh tra kết luận sang Cơ quan Công an tỉnh để tiến hành làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo kết luận của thanh tra, trong thời gian từ trước năm 2015, Đồng Nai đã có chủ trương và đưa vào thực hiện 2 dự án liên quan đến mô hình nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm phục vụ nông dân. Theo đó, “Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” đầu tư toạ lạc tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai; được Sở KH-CN ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn phối hợp thực hiện; tổng kinh phí của dự án khoảng gần 87 tỉ đồng (bao gồm kinh phí ngân sách nhà nước hơn 16 tỉ đồng, Công ty Trí Nguyễn góp trên 70,7 tỉ đồng), trong thời hạn thực hiện giữa năm 2015 đến cuối năm 2017. Trong đó, giai đoạn 2 của dự án cũng do Công ty Trí Nguyễn phối hợp thực hiện là “Dự án nhà màng nông nghiệp” với tổng mức đầu tư 14,5 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách, được thực hiện trên diện tích hơn 18.000 m2 cũng tại xã Xuân Đường, vào năm 2015. Hai dự án này do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai thuộc Sở KH-CN Đồng Nai thực hiện với sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của ông Phạm Văn Sáng, thời điểm đó là Giám đốc Sở KH-CN Đồng Nai (Được biết ông Sáng nghỉ hưu năm 2018).

Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, nơi xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai: Hai dự án này đã có hàng loạt dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng. Điển hình, đơn vị tham gia chủ lực thực hiện các dự án tại đây là Công ty Trí Nguyễn đều liên quan rất lớn đến bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (vợ ông Phạm Văn Sáng). Cụ thể, bà Xuân là 1 trong 2 thành viên sáng lập công ty này. Với tổng số tiền 30 tỉ đồng, vốn điều lệ của công ty, bà Xuân tham gia góp 12,5 tỉ đồng (chiếm 41,67%), thời hạn phải góp vốn là tháng 3.2015. Tuy nhiên, đến năm 2018, bà Xuân chỉ mới góp… 400 triệu đồng. Thành viên còn lại cũng chỉ mới góp phần vốn rất nhỏ trong số vốn phải góp và không hề có thủ tục xin điều chỉnh vốn. Cùng với đó, đơn vị chủ trì dự án chỉ dùng “vốn ảo”. Bên cạnh đó, các dự án không thực hiện đầy đủ như chủ trương, với hơn 28 tỉ đồng ngân sách đã bị chiếm dụng; đơn vị thực hiện dự án không tổ chức lập thẩm định, không phê duyệt thiết kế, tự lựa chọn nhà thầu cung cấp, không xây dựng bản vẽ thiết kế tổng thể, không có cả bản vẽ hoàn công… Tại kết luận của Thanh tra tỉnh cũng nêu rõ có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” và tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như vậy, Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Nai thì: “Trách nhiệm trong việc sai phạm ở các dự án nêu trên thuộc về ông Phạm Văn Sáng, ông Nguyễn Quang Tuấn – nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai – cùng nhiều cá nhân khác”.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...