Đồng Nai: Nông trường cao su Long Thành làm ngơ để giang hồ lấn chiếm đất đai?

Trước việc đất đai bị các nhóm giang hồ lấn chiếm, gây nên những bất ổn trong an ninh trật tự tại địa phương trong thời gian qua, nông trường cao su Long Thành đã thể hiện sự yếu kém trong vai trò quản lý. Những sai phạm, yếu kém này cần phải được nông trường cao su Long Thành khắc phục, chấn chỉnh ngay. Phía UBND Thành phố Biên Hòa cũng cần có những hướng giải quyết quyết liệt hơn trong việc nông trường cao su Long Thành còn quá lỏng lẻo trong công tác quản lý của mình.

Vừa qua, trên địa bàn khu vực tại tổ 2, ấp Long Đức 3, xã Tam Phước xuất hiện một nhóm đối tượng gồm khoảng 15 người do ông Trần Thiện Khiêm dẫn đầu để thực hiện việc rào đất thuộc sự quản lý của công ty cao su Đồng Nai gây mất ANTT xã hội tại đây, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Nhóm đối tượng này dùng cọc sắt V và dây kẽm gai rào toàn bộ một số thửa đất thuộc xã Tam Phước. Được biết, nhóm đối tượng có hành vi tranh chấp đất đai này đã diễn ra nhiều lần trước đó, thế nhưng UBND xã Tam Phước vẫn chưa thể xử lý dứt điểm vì chưa có sự phối hợp của chủ đất là công ty cao su Đồng Nai. Việc liên tục dùng thế lực giang hồ để kiểm soát, rào đất, đe dọa người dân địa phương đã diễn ra rất nhiều lần. Thế nhưng đến nay phía nông trường cao su Long Thành vẫn chưa có bất cứ văn bản hay động thái liên quan gì cho thấy sẽ giải quyết, hay phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết vấn nạn lấn chiếm đất nông trường do nhà nước cấp này.

Trong khi đó, về công tác quản lý, sử dụng đất tại Nông trường cao su Long Thành, Công ty Cao su Đồng Nai đến nay vẫn chưa thực hiện việc lập các thủ tục trình cấp có thẩm quyền giao đất cho xã Tam Phước. Trong khi tại địa phương này, việc cần có những quỹ đất công để xây dựng nên những công trình công cộng đang là vấn đề cần nhanh chóng thực hiện.

Công văn số 1653 của UBND thành phố Biên Hòa nêu ý kiến kết luận về việc lấn chiếm đất tại nông trường cao su Long Thành. Nhưng đến nay, đơn vị chủ đất này vẫn chưa có sự liên kết, phối hợp tốt với chính quyền địa phương gây nên nhiều khó khăn trong công tác xử lý tình trạng này

Việc chậm lập các thủ tục bàn giao đất rồi làm ngơ trong công tác quản lý đất đai của nông trường này làm cho vấn nạn dân lấn chiếm đất của nông trường sử dụng với mục đích cá nhân ngày càng nhiều, hậu quả làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý của chính quyền địa phương. Nghiêm trọng hơn là không chỉ dân thường lấn chiếm, những đối tượng lấn chiếm đất còn là những đối tượng giang hồ có máu mặt tại Đồng Nai, dẫn đến tình hình mất an ninh trật tự tại địa phương, gây nên những lo sợ đối với người dân địa phương.

Việc làm ngơ trong quản lý này đã tạo nên một kẽ hở cho người dân tại đây lấn chiếm đất. Bởi nếu dân lấn chiếm xây dựng trái phép, chính quyền có phát hiện thì cũng chỉ dừng lại ở mức lập biên bản đình chỉ thi công, bởi nếu không có sự phối hợp của nông trường cao su Long Thành thì rất khó để xử lý dứt điểm. Dẫn đến việc dù đã bị lập biên bản đình chỉ thi công công trình trái phép nhưng các đối tượng lấn chiếm vẫn cứ lén lút thi công.

Dường như việc đất nông trường bị lấn chiếm đều được tổng công ty cao su Đồng Nai, nông trường cao su Long Thành “giao khoán” hết cho UBND xã Tam Phước. Còn bản thân mình, là chủ đất được giao quản lý nhưng lại quá thờ ơ. Thậm chí dù đã có chỉ đạo của UBND thành phố yêu cầu đơn vị này phối hợp với UBND xã để kịp thời xử lý các trường hợp lấn chiếm, tránh gây nên tình trạng khó khăn vướng mắc khi xử lý sau này. Thế nhưng chỉ đạo thì chỉ đạo, chính quyền địa phương kiến nghị thì cứ kiến nghị, đơn vị quản lý nông trường cao su này vẫn không có động thái gì.

Diện tích đất mà nhóm đối tượng của Trần Thiện Khiêm đã dùng cọc sắt và dây kẽm gai rào chắn gây mất TTAN tại địa phương

Qua đó, để tình hình đất đai nông trường không bị tiếp tục lấn chiếm, những trường hợp lấn chiếm cần có hướng xử lý dứt điểm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững, chúng tôi đề nghị đơn vị quản lý đất khẩn trương có các công tác liên quan như cắm mốc ranh giới diện tích đất và lập thủ tục bàn giao đất cho địa phương quản lý cũng như cung cấp hồ sơ vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất đã được giao. Nông trường cũng cần phối hợp với UBND xã Tam Phước xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trước khi bàn giao đất cho địa phương quản lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Biên Hòa.

                     Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...