Đồng Nai: Năm mới 2019, Chủ động ngay từ đầu năm gặt hái nhiều thành tựu mới

Năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã khẳng định và khởi động ngay ngày đầu tiên của năm nhằm hoàn thành chỉ tiêu về kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng…Theo đó, các địa phương trong tỉnh đã bắt đầu triển khai những giải pháp cụ thể nhằm tạo ra đột phá riêng cho từng lĩnh vực.

Được biết, kế hoạch của tỉnh trong năm 2019 GRDP tăng 8-9% so với năm 2018, huy động nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội từ 90-92 ngàn tỷ đồng và thu ngân sách gần 54,3 ngàn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người tăng thêm 8 triệu đồng/người.

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị xúc tiến thương mại để kết nối doanh nghiệp Đồng Nai và doanh nghiệp FDI trên địa bàn

Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối với ba vùng Đông Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km, có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Sở hữu diện tích 5.894,73 km2, chiếm 1,76% diện tích tự nhiên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Dân số toàn tỉnh theo số liệu thống kê năm 2005 là 2.218.900 người, mật độ dân số: 365 người/km2.

Bên cạnh đó, TP.Biên Hòa là địa phương đầu tàu trong thu ngân sách của tỉnh Đồng Nai, ngay trong ngày đầu của năm 2019 TP đã bắt tay vào triển khai những nhiệm vụ cụ thể của năm 2019. Theo ông Phạm Anh Dũng – Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết: “Trong năm 2019 thành phố sẽ tập trung vào giải quyết những vướng mắc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh để tăng nguồn thu cho ngân sách. Đồng thời, tập trung vào phát triển du lịch, dịch vụ, khai thác những nguồn thu khác từ đất đai, nợ thuế. Huy động các nguồn lực tham gia đóng góp xây dựng địa phương”. Ngoài ra, khó khăn lớn nhất của Biên Hòa trong năm 2019 cần tháo gỡ là vốn để triển khai các dự án trọng điểm để tạo động lực phát triển kinh tế. Với vấn đề này, thành phố dự tính triển khai các dự án trọng điểm bằng nguồn vốn BT và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia theo hình thức xã hội hóa, ông Dũng nói.

Tương tự, các địa phương khác của tỉnh Đồng Nai đã gấp rút triển khai những giải pháp cụ thể để phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2019. Đặc biệt, sẽ dồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao để đời sống vật chất, tinh thần của người dân được tiếp tục nâng lên.

Được biết, dự toán thu ngân sách của tỉnh Đồng Nai năm 2019 tăng gần 3,6 ngàn tỷ đồng so với năm 2018. Theo ông Huỳnh Thanh Bình – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, Sở đã yêu cầu Cục Thuế Đồng Nai, Cục Hải quan Đồng Nai ngay từ đầu năm có biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế, đẩy mạnh công tác quản lý rủi ro, tăng cường công tác chống thất thu, gian lận thương mại, nợ đọng thuế và chống chuyển giá”. Ngoài ra, Sở Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước nhanh bán cổ phần nhà nước sở hữu thu hồi vốn cho ngân sách; tăng xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Một năm mới 2019 đến với hành trang là động lực tinh thần trước thành quả ghi dấu ấn của năm 2018. Tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Ðảng, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân tỉnh Đồng Nai sẽ đồng sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, năng động, sáng tạo thì bất cứ khó khăn nào chúng ta cũng sẽ vượt qua. Với niềm tin tưởng và hy vọng, với quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của toàn Ðảng, toàn dân và toàn quân trong tỉnh Đồng Nai, bằng khí thế thi đua lao động sáng tạo, chắc rằng tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Theo ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư, cho biết: Ngay từ ngày đầu năm 2018 các sở, ngành, địa phương sẽ tập trung vào cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất – kinh doanh. Ngoài ra, sẽ phối hợp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về đất đai, xây dựng, chính sách đầu tư, hỗ trợ vốn vay; huy động các nguồn lực đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, cụm công nghiệp; đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học – công nghệ.

Tuấn Hải – Văn Nhạn
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...