Đồng Nai: Khi doanh nghiệp trá hình núp bóng “tín dụng đen”

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai những biển hiệu quảng cáo “cầm đồ” dần vắng bóng và thay vào đó là các biển hiệu “tư vấn tài chính”, “hỗ trợ tài chính”… Nhiều đối tượng, doanh nghiệp “xã hội đen” đã thành lập các “công ty”, dịch vụ này với mục đích cho vay nặng lãi chắc rằng sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐNS tỉnh khoá IX

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Đồng Nai khoá IX, vào sáng ngày 7.12, các đại biểu đã chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đã trả lời chất vấn của đại biểu về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là các băng nhóm hoạt động có tổ chức.

Năm 2018, tình hình tội phạm hình sự xảy ra 1.416 vụ và có một số loại tội phạm giảm mạnh như giết người, lửa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, một số loại tội phạm lại có xu hướng tăng như lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm trẻ em, cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản…

“Tình hình băng nhóm tội phạm hoạt động khá phức tạp với những phương thức hoạt động tinh vi, có sự móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài tỉnh. Hầu hết các băng nhóm đều tập hợp đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng sử dụng ma túy để hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở vùng giáp ranh các tỉnh, thành như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng…” – Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai thông tin.

Bên cạnh đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh cũng cho rằng tình hình tội phạm đang nổi lên các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Kèm theo đó là hoạt động đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản gây mất an ninh trật tự.

Vì vậy, Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định tín dụng đen sẽ gây ra nhiều hệ luỵ của xã hội. Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an địa phương rà soát, xác định các đối tượng, băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê để điều tra làm rõ. Đồng thời tổ chức các đợt tấn công trấn áp băng nhóm cho vay nặng lãi, nhằm hạn chế thấp nhất điều kiện phát sinh tội phạm.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NAĐSO

 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...