Đồng Nai: Dự án xử lý chất hóa học dioxin được triển khai tại sân bay Biên Hòa

Vào tháng 4.2019 tới đây, sẽ triển khai dự án xử lý triệt để chất hóa học dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1.

Theo đó, đây còn là dự án có tính chất quan trọng khi khối lượng diện tích đất phải tẩy rửa rất lớn, gấp 3 lần diện tích tại sân bay Đà Nẵng và cũng là vấn đề mới chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam. Thăm và kiểm tra dự án xử lý triệt để chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa vào sáng 15.2, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đã khẳng định, để giải quyết được vấn đề này cần có sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia 701 đã kiểm tra công tác xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã nhấn nút thử nghiệm thực hiện công nghệ xử lý chất độc hóa học của Nhật Bản tại khu Z1, kết quả từ việc vận hành thử nghiệm này cùng với bài học từ dự án sân bay Đà Nẵng là kinh nghiệm để Ban quản lý vận dụng.

Sân bay Biên Hòa với 52ha bị ô nhiễm dioxin nặng. Theo đó, dự án xử lý triệt để chất hóa học dioxin tại sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 sẽ được thực hiện trong vòng 10 năm từ nguồn kinh phí của Mỹ. Điều khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc sử dụng công nghệ nào trong dự án này để thực sự hiệu quả và tiết kiệm, vì công nghệ từng được sử dụng tại sân bay Đà Nẵng vẫn phải qua khâu đưa ra nước ngoài để xử lý.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thăm và tặng quà cho các cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam, đồng thời kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của phi đội Su-30 MK và tham quan một số khí tài tại sân bay Biên Hòa.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...