Đồng Nai: Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh trật tự – Tuyệt đối không lơ là, không chủ quan

Thời suốt gian qua, Đồng Nai là tỉnh đã chủ động, tích cực phòng chống, triệt phá các loại tội phạm về ma túy, cho vay nặng lãi, đồng thời phát huy vai trò người dân trong phòng, chống tội phạm.

Theo đó, năm 2018, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp và sự vào cuộc của lực lượng công an trong toàn tỉnh về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nên tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Xuân Lộc tham gia làm đường giúp dân.

Cụ thể, năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 1,4 ngàn vụ phạm pháp hình sự (giảm 0,49 số vụ, hơn 31% số người chết và giảm gần 12% tài sản thiệt hại). Về kết quả đấu tranh xử lý, qua công tác điều tra lực lượng công an đã làm rõ gần 1,2 ngàn vụ, đạt 87,6% tỷ lệ phá án.

Theo Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã cho biết, trong năm 2018 số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh giảm nhẹ về số vụ, giảm về số người chết so với năm 2017. Đặc biệt, một số loại tội phạm giảm mạnh như: giết người, giao cấu với trẻ em, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ…

Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự địa phương ổn định, góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân. Qua đó, Đồng Nai không ngừng xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình tự quản về an ninh trật tự, phát động toàn dân tố giác tội phạm. Đặc biệt, không tham gia các tệ nạn xã hội, không để xảy ra cháy nổ, không để ô nhiễm môi trường, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo. Xây dựng về nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông; có ý thức tự phòng, tự quản nơi làm việc, học tập, cư trú, do Công an và ngành Giáo dục trong tỉnh phối hợp thực hiện góp phần phòng, chống tội phạm, bạo lực học đường, xây dựng gia đình văn hóa.

Điển hình, ở một số địa bàn trọng điểm như: TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh, huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Nhơn Trạch… lực lượng công an đã tập trung xử lý, triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm như: trộm cắp, cướp giật, hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, tàng trữ, mua bán trái phép ma túy …

Tại TP.Biên Hòa, năm 2018, Công an TP.Biên Hòa đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm nên số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn thành phố giảm so với năm 2017. Đặc biệt, Công an thành phố tập trung xử lý mạnh các băng nhóm tội phạm như: cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, đòi nợ thuê. Năm 2018, lực lượng công an đã triệt phá 12 băng nhóm, bắt 60 đối tượng về các hành vi cướp, trộm cắp tài sản.

Tại huyện Xuân Lộc thì tình hình phạm pháp hình sự cũng được kiềm chế, kéo giảm so với năm 2017. Nhờ sự chủ động trong triển khai các kế hoạch phòng chống tội phạm và làm tốt công tác phối hợp trong công tác đấu tranh tội phạm nên Công an huyện đã điều tra làm rõ phần lớn các vụ cướp, cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn huyện; hơn 80% các vụ trộm cắp tài sản dưới hình thức nhập nha, “đua nóng” xe máy cũng được làm rõ, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả cho người bị hại. Trong 4 tháng gần đây, Công an huyện Xuân Lộc đã điều tra làm rõ 10 nhóm, 34 đối tượng hoạt động cho vay tín dụng “đen”, trong đó đã xử lý hình sự 1 nhóm, 1 đối tượng; đang củng cố hồ sơ khởi tố thêm 2 đối tượng; xử lý hành chính 9 nhóm, 33 đối tượng. Hiện nay, tình hình tín dụng “đen” trên địa bàn huyện cơ bản được chủ động phòng ngừa không để phát sinh thành điểm nóng phức tạp.

Song song với đó, việc phối hợp chặt chẽ giữa Công an tỉnh Đồng Nai với các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã có các giải pháp linh hoạt, kịp thời, như tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân; đưa vào sinh hoạt chính trị của cấp ủy, tổ chức đoàn thể. Với các giải pháp cụ thể và được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, địa phương đã xử lý kịp thời, chính xác những vấn đề nảy sinh, ngăn chặn có hiệu quả hành vi tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, bảo đảm yêu cầu đề ra. Tỉnh Đồng Nai tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn, môi trường bình yên trên toàn địa bàn.

Mới đây, tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới Công an sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương rà soát, xác định các đối tượng, băng nhóm hoạt động có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng sẽ tổ chức các cao điểm đấu tranh, trấn áp các băng nhóm tội phạm nhất là hoạt động cho vay nặng lãi, mua bán ma túy, cờ bạc… Tại các khu vực công cộng và vào các dịp lễ, tết, lực lượng công an thường xuyên tổ chức tuần tra để kịp thời xử lý các băng nhóm tụ tập gây rối trật tự…

Công an tỉnh Đồng Nai thu hồi tang vật trong một vụ cướp xe ô tô

Mặc khác, tăng cường công tác phối kết hợp giữa Công an tỉnh Đồng Nai với các cấp, các ngành trong tỉnh, phát huy công tác tuyên truyền, vai trò nòng cốt của các lực lượng, vừa giúp cho người dân hiểu rõ bản chất của vấn đề, tránh các thông tin giả, đồng thời phát huy vai trò “tai, mắt” của nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Mỗi đơn vị, địa phương cần chú trọng nâng cao trách nhiệm nêu gương, ý thức chính trị của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên…

Theo Thượng tá Lê Xuân Hoa – Phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc, cho biết: Công an huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong công tác phòng chống tội phạm với công an các xã, thị trấn của huyện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng phạm pháp. Đặc biệt là công tác phối hợp với các huyện, thị giáp ranh nắm đối tượng từ xa, đối tượng hoạt động liên tuyến để nắm rõ quy luật, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, chủ động tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân biện pháp phòng ngừa…

Đặc biệt, tăng cường công tác phối hợp quản lý nhà nước về ANTT trên tất cả các lĩnh vực, nhất là quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…; huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chủ động phòng ngừa, xử lý các điểm ùn tắc giao thông, nhất là trong thời điểm nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2019; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, không để xảy ra cháy nổ ở các khu dân cư, điểm vui chơi, giải trí, các cơ quan, doanh nghiệp… Từng cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Đồng Nia luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân trong tấn công, trấn áp tội phạm.

Minh Sơn – Tuấn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...