Đồng Nai: Biệt phủ được tồn tại còn nhà nhỏ thì không?

Thời gian vừa qua, những cựu chiến binh tại phường Long Bình đang rất bức xúc bởi cách làm việc của bộ máy lãnh đạo phường. Bởi vì những công trình nhỏ, tạm bợ của người dân thì bị xử lý một cách triệt để, còn những căn biệt phủ rộng hàng trăm m2 lại cứ ngang nhiên tồn tại không một cơ quan nào đến xem xét xử lý.

Biệt phủ thì được tồn tại, nhà nhỏ thì phải xử lý?

Gần đây, việc buông lỏng quản lý trong trật tự xây dựng trên địa bàn phường Long Bình (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gây nhiều sự chư ý trong dư luận.

Phường Long Bình từ thời ông Tống Thanh Đa làm chủ tịch đã phát sinh nhiều bức xúc trong quản lý xây dựng. Khi ông Đa bị kỷ luật vì dính nhiều sai phạm, ông Vương được giữ vị trí là chủ tịch UBND phường. Tuy nhiên, người dân thêm 1 phen thất vọng về chủ tịch phường Nguyễn Quốc Vương trong công tác quản lý.

Cụ thể, tại khu phố 7, căn biệt phủ của ông Soái Dù xây dựng trên đất lâm nghiệp, không phù hợp với quy định của pháp luật, tuy nhiên người dân tại đây chưa một lần thấy cơ quan chức năng xử lý. Ngoài ra, dãy ki ốt và dãy nhà chợ của giám đốc phòng khám đa khoa phường Long Bình trên đường Bùi Văn Hòa của Bác sỹ Nhận làm chủ cũng có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Một số hình ảnh căn biệt phủ của ông Hạnh, một thầy chuyên về phong thủy được UBND phường Long Bình ưu ái bỏ qua

Người dân tỏ ra vô cùng bức xúc không chỉ vì cơ quan chức năng nghiễm nhiên để các công trình đồ sộ có sai phạm được tồn tại, mà còn vì sự thiếu công bằng và tôn trong pháp luật ở việ khi người dân dựng một căn nhà nhỏ lên để che nắng mưa thì tức tốc cơ quan chức năng xuát hiện xử lý, cưỡng chế/phá dỡ.

Theo nguồn tin chúng tôi có được, căn biệt phủ này đã có quyết định cưỡng chế của UBND thành phố từ năm 2017 nhưng đến nay nó không được UBND phường Long Bình thi hành. Còn những căn nhà tạm của người dân mưu sinh thì bị chính quyền sở tại đập dỡ không thương tiếc…

Người dân thất vọng, bởi vì đã từ hy vọng khi ông Nguyễn Quốc Vương nhậm chức chủ tịch sẽ xử lý những vấn đề còn tồn đọng gây bức xúc, mà ông Tống Thanh Đa chủ tịch tiền nhiệm để lại, nhưng thực tế ông Nguyễn Quốc Vương đã không như dân mong đợi.

Với những người dân rời quê hương vào TP. Biên Hòa lập nghiệp, sau nhiều năm dành dụm cũng chỉ để mua một mảnh đất nhỏ dựng lên mái nhà che nắng mưa và là tổ ấm hạnh phúc, thay vì được chính quyền sở tại quan tâm thì lại bị xử lý cưỡng chế,..những căn nhà nhỏ của họ, còn những căn biệt thự đồ sộ thì cứ thế tồn tại và lý do thì ai cũng hiểu và nói răm rắp,..

Có dấu hiệu “bảo kê” sai phạm?

Dù xây dựng trên đất lâm nghiệp, nhưng từ khi căn biệt phủ được xây dựng rộng lớn trên mảnh đất lâm nghiệp hình thành đến nay, người dân chưa từng thấy một đoàn chức năng nào đến kiểm tra xử lý. Điều này thật đối nghịch với những căn nhà cấp 4 của người dân vừa được xây dựng lên lại liên tục đón những đoàn kiểm tra của phường đến lập biên bản xử phạt, dọa tháo dỡ.

Điều này khiến dư luận bắt đầu hoang mang, có hay không chủ căn biệt phủ này có mối quan hệ với một số lãnh đạo nên “thoát” khỏi bị xử lý. Lý do làm sao, một bảng cấm san lô bán nền, cấm xây dựng dưới mọi hình thức được dựng ngay trước con đường đi vào biệt phủ, nhưng công trình này mọc lên như muốn thách thức quy định như vậy ?.

Bảng cấm phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại đây được dựng lên dường như chỉ để làm cảnh

Ngoài căn biệt thự nói trên thì dãy ki ốt và dãy nhà chợ của giám đốc phòng khám đa khoa phường Long Bình trên đường Bùi Văn Hòa của Bác sỹ Nhận làm chủ cũng là một trong những trường hợp có lẽ cũng được phường Long Bình ưu ái? Với hơn 30 ki ốt được bác sỹ Nhận xây dựng lên cho thuê trên một diện tích khá lớn khiến dư luận lại xôn xao, liệu dãy công trình này xây dựng có đúng phép hay không, hay lại tiếp tục lách luật để tồn tại đến hôm nay?.

Dãy ki ốt của bác sỹ Nhận, không biết dãy công trình đã tồn tại một thời gian dài này được xây dựng có đúng quy trình hay không?.

Việc để xảy ra tình trạng sử dụng mối quan hệ hoặc “tiền lót tay” để được phép tồn tại những căn biệt phủ, biệt thự của ông Soái cũng như dãy chợ, kiot của chủ phòng khám đa khoa Long Bình như hiện nay là điều rất bất cập, gây hoang mang cho người dân. Nếu đã xử lý thì phải xử lý dứt điểm và công bằng với tất cả mọi người, không để xảy ra tình trạng xử lý thiếu công bằng của chủ tịch UBND phường Long Bình như hiện nay. Hiện, những người dân phường Long Bình đang rất mong sự vào cuộc của UBND TP. Biên Hòa để nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý dứt điểm tình trạng nói trên.

Không chỉ có thế, trên địa bàn phường Long Bình còn nghiễm nhiên tồn tại cơ sở chuyên bơm nước vào heo với diện tích rộng hơn 4000m2, hàng ngày có đến hàng trăm chiếc xe chở heo vào bơm nước, khiến nguồn nước ô nhiểm, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân.

Cơ sở chuyên bơm nước vào heo với diện tích rộng hơn 4000m2

Được biết ông Nguyễn Quốc Vương trước là cán bộ địa chính của phường Long Bình như vậy một cán bộ đã từng có thâm niên trong lĩnh vực quản lý đất đai phải hiểu rõ và xử lý minh bạch, nhưng đàng này cách làm của ông Vương lại gây bức xúc đến dư luận nhân dân và gây ảnh hưởng đến uy tín của một lãnh đạo cấp cơ sở.

Từ cổng chào khu phố 31 đi vào, từ trước có 31 hộ dân sinh sống nơi đây từ những năm 1993 về sau thì có nhiều hộ dân đến sinh sống ổn định đã hơn 10 năm nay.

Có một sự khác biệt là trong một phường nhưng cuộc sống như hai thế giới bị cách biệt rõ rệt như: Bên cạnh cuộc sống của dân lao động nghèo ,thì những biệt thự nguy nga, hoành tráng không phép cứ vậy mọc lên ?.

Nguyễn Mạnh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Tổng hợp NA&ĐS - Bài 1 NA&ĐS - Bài 2

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...