Đoàn Việt Nam đoạt nhiều giải thưởng tại Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế 2018

Sáu học sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) tổ chức tại Botswana từ ngày 2 – 10/12 đều đoạt giải, trong đó bốn em giành Huy chương Vàng và hai em giành Huy chương Bạc.

Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 3 thế giới tại Kỳ thi IJSO 2018

Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam tại cuộc thi này từ trước đến nay. Với 4 Huy chương vàng được trao cho các em: Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh; hai thành viên còn lại của đội tuyển là em Trần Đình Quân và Lã Triều Dương đoạt Huy chương bạc. 3 học sinh là Nguyễn Lê Thảo Anh, Vũ Quỳnh Chi và Lã Triều Dương còn được trao giải nhóm thi thực hành xuất sắc nhất và giành Huy chương vàng.

Kỳ thi khoa học trẻ quốc tế năm 2018 được tổ chức từ ngày 2 đến 10/12 với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tham gia kỳ thi, thí sinh trải qua ba bài thi gồm: Bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lý, hóa học và sinh học. Các câu hỏi trong đề thi luôn có yêu cầu cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học.

Đây là năm thứ 9 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền, giao trách nhiệm thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi. Kết quả lần này của đội tuyển là cao nhất từ trước tới nay.

Theo ông Vũ Văn Dũng – Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi kiêm nhiệm Botswana, nhấn mạnh thành tích của đội tuyển IJSO đã một lần nữa khẳng định tài năng và trí tuệ xuất sắc của con người Việt Nam.  Cũng dịp này, ông Dũng cũng bày tỏ mong muốn các học sinh sẽ tiếp tục phát huy tài năng của mình trên các đấu trường quốc tế khác cũng như sau đó đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Được biết, đây là cuộc thi được tổ chức thường niên và lần đầu tiên tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia, IJSO sau đó lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới nhằm ươm mầm những tài năng khoa học. Qua đó, cuộc thi nhằm tạo ra cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên trong cộng đồng khoa học các nước trên thế giới. IJSO 2018 lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại thủ đô Gaborone.

Thuỳ Duyên

Theo NAĐSO

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...