DKRA ‘nhờn thuốc’: liên tiếp mở bán dự án bất động sản chưa đủ điều kiện

Hàng loạt dự án chưa đủ điều kiện nhưng công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA) đơn vị phân phối đã vội rao bán cho hàng ngàn khách hàng. Đáng chú ý, những dự án này sau khi được DKRA mở bán thì được các cơ quan chức năng phát hiện những sai phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

DKRA bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện

Mới đây hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Long An đã được Thanh tra Sở Xây dựng Long An ‘sờ gáy” khi ra quyết định xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể, trên địa bàn huyện Bến Lức qua quá trình kiểm tra Sở xây dựng phát hiện chủ đầu tư dự án Westem City thi công hạ tầng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng, tự ý thay đổi tên dự án, rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Dự án Sài Gòn River Park bị Thanh tra Sở Xây dựng Long An xử phạt

Việc đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, dự án trên vẫn chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản. Do đó, Sở Xây dựng đã đề nghị chủ đầu tư phải tháo gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản và Điều 41 Luật đất đai.

Về tên gọi dự án, theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư tự thay đổi tên dự án là chưa đúng với quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật nhà ở. Do đó, Sở này đề nghị công ty chấn chỉnh về tên gọi của dự án theo đúng tên dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

“Đề nghị Thanh tra Xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính do chưa có Giấy phép xây dựng hạ tầng dự án theo quy định”, thông báo số 209/TB-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Long An ngày 11/7/2018 nêu rõ.

Được biết dự án Western City (xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An), do Công ty TNHH MTV Phú An Thạnh làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam phân phối.

Bên trong dự án Sài Gòn River Park do DKRA phân phối

Bên cạnh dự án trên, DKRA còn phân phối nhiều dự án khác cũng “dính” sai phạm như dự án khu dân cư Tân Phú Thịnh tên thương mại Sài Gòn River Park thuộc xã Trường Bình, Cần Giuộc Long An với hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Tân Phú Thịnh không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Chưa dừng lại Sở xây dựng tiếp tục kiểm tra dự án Sài Gòn Village (thực chất là dự án Khu tái định cư và khu dân cư xã Long Hậu) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lộc Thành làm chủ đầu tư. Qua kiểm tra Sở Xây dựng đã ra văn bản số 10/QĐ-XPHC quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng với hành vi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền.

Cẩn trọng với những sàn phân phối bán dự án chưa đủ điều kiện

Theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của chính phủ quy định xử phạt 40 triệu – 50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 – 12 tháng.

Dự án Sài Gòn Village cũng bị xử phạt vì vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp

Thế nhưng đối với sàn giao dịch DKRA việc phân phối dự án khi chưa đủ điều kiện là chuyện “bình thường”. Bởi, một số dự án mà công ty DKRA phân phối liên tục bị xử phạt khi chưa đủ điều kiện. Rò rành việc chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì chưa đủ điều kiện để mở bán dự án. Nhưng bất chấp những quy định này DKRA vẫn “tự quyết” mở bán dựa án, không màng đến quyền lợi của khách hàng.

Tận mục sở thị tại một số dự án do DKRA phân phối như: Sài Gòn River Park, Sài Gòn Village cho thấy tơi thời điểm hiện nay những dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Nhiều hạng mục công trình còn ngổn ngang, chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện để bán dựa án.

Tuy nhiên không hiểu sao DKRA vẫn “bất chấp” quy định để mở bán dự án này, phải chăng doanh nghiệp này đã “nhờn thuốc” không cần tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Cơ sở hạ tầng tại dự án Sài Gòn Village chưa được hoàn thiện

Cụ thể, theo thông tin trên website chính thức của DKRA Việt Nam, vào năm 2017, trong giai đoạn mở bán đợt 2, dự án Saigon Village ghi nhận hơn 1.000 sản phẩm giao dịch thành công sau khoảng 1 tháng công bố.

Điều này thể hiện, mặc dù biết rõ dự án chưa được cấp phép xây dựng, nhưng từ năm 2017 đến nay, DKRA đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm bất chấp những rủi ro có thể xảy ra với khách hàng khi mua sản phẩm tại dự án Saigon Village.

Trước những sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần sớm có biện pháp chấn chỉnh, xử lý đúng theo quy định đối với những sàn giao dịch bất động sản bán dự án khi chưa đủ điều kiện. Cần mạnh tay đối với những doanh nghiệp “nhờn thuốc” tránh trường hợp để người dân lâm vào cảnh khốn khổ khi trót mua những dự án từ các công ty phân phối dự án chưa đủ điều kiện.

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn TBDN

Xem thêm

loading...