Điều gì tạo nên sự đặc biệt cho cuốn sách mới của tác giả Hai Mươi?

Những ngày cuối cùng của năm, tác giả trẻ Hai Mươi tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai của mình mang tên : “Hạnh phúc tắc đường ở một quãng xa xôi”. Đây là một tập truyện gồm hai mươi câu chuyện, kể về rất nhiều những số phận, về tình yêu và tuổi trẻ. Cùng điểm qua những điều đặc biệt của cuốn sách mới này, để trả lời cho câu hỏi: Tại sao nó lại nên là món quà tuyệt vời cho những ngày Tết và Valentine cận kề !

Hai mươi câu chuyện, và nhiều hơn nữa

Có đúng hai mươi câu chuyện trong cuốn sách, vừa khít với bút danh của tác giả : Hai Mươi. Đây chắc chắn là một dụng ý khi viết, để tạo ra một điểm nhấn riêng cho tác giả cũng như đứa con tinh thần của mình: “Hạnh phúc tắc đường ở một quãng xa xôi”. Điều đặc biệt của hai mươi câu chuyện, là gần năm mươi nhân vật được nhắc đến, nhưng không chỉ dừng ở đó. Qua những nhân vật, qua hai mươi câu chuyện, là những sự khám phá không giới hạn về chính bản thân chúng ta. Rằng liệu đã từng gặp họ? Từng biết tới họ? Hoặc đôi lúc, bản thân mỗi người chúng ta – chính là họ.

Sự mở rộng về cách nghĩ, không bị bó hẹp trong những mô típ nhân vật đặc biệt, khó tìm chính là một điểm sáng cho cuốn sách. Hai mươi chỉ kể về những người bình dị, có thể bắt gặp ở bất cứ đâu ngoài đời thường. Đó có thể là một ông xe ôm mất bốn mươi năm bị dằn vặt vì lỗi lầm của quá khứ, cũng có thể là một công chức bình thường đau đáu với nỗi đau và sự cô độc khi mất đi người yêu. Là một bà mẹ dành cả cuộc đời hy sinh vì con, cũng có thể là một cô gái trẻ bỏ đi đứa con vì một lần chênh vênh của tuổi trẻ… Rất nhiều những câu chuyện, bình dị và gần gũi. Để nó có khuynh hướng mở rộng, đưa bản thân người đọc thấy mình trong cuốn sách và cảm nhận được nhiều hơn hành trình các nhân vật đã đi qua.

Cách kể về hạnh phúc rất riêng biệt

Hạnh phúc của những người chưa thực sự hạnh phúc. Đó là cách cắt nghĩa rất thú vị mà Hai Mươi dành cho cuốn sách này. Có thể thấy rằng, ở các nhân vật mà cuốn sách kể ra, không có ai thực sự hạnh phúc nếu xét về nghĩa đen. Họ không giàu sang, không có một cuộc sống phẳng lặng lúc nào cũng thoải mái, cũng chẳng bao giờ ngập trong tiếng cười. Vậy “hạnh phúc” với Hai Mươi là gì? “Đó là cảm nhận của mỗi người về thứ gọi là hạnh phúc. Nghĩ đau khổ thì sẽ là đau khổ, nghĩ hạnh phúc thì sẽ là hạnh phúc”. Điều này giúp cho các nhân vật trong cuốn sách của anh, thay vì đi tìm cho bằng được hạnh phúc, họ dần học cách chấp nhận và trở nên hài lòng hơn với thực tại. Đó chính là một điểm nhìn rất sáng và tích cực mà bất cứ ai cũng có thể thấy trong cuốn sách mới nhất của Hai Mươi – tác giả trẻ rất được hâm mộ hiện nay.

Những lồng ghép khéo léo để tạo nên sự gắn kết trong các chuyện

Đây là một điểm nhấn thú vị tạo nên một sự tò mò khi người đọc cầm trên tay và đọc cuốn sách. Vì một số nhân vật trong câu chuyện này sẽ được nhắc đến trong câu chuyện khác, một số người đóng vai trò trong mảnh đời này, sẽ lướt qua ở một mảnh đời khác, trong câu chuyện khác. Chỉ có một số ít những câu chuyện trong cuôn sách chỉ đứng độc lập như : “Hoa bất tử” hay “Chờ em trở về”. Còn các câu chuyện khác, được buộc rất khẽ vào nhau tạo nên một không gian gắn kết. Nhưng vẫn giữ cho kết cấu của cuốn sách chỉ đơn giản là một tập truyện ngắn, không phải là truyện dài hay tiểu thuyết. Ở đó, mỗi câu chuyện để kể riêng những mảnh đời, họ có tiếng nói của riêng họ, sống một cuộc đời riêng họ. Chính điều này là một dụng ý rất hay để cho thấy hơi thở cuộc sống của cuốn sách. Rằng bất cứ ai cũng có thể sống đời độc lập, không phụ thuộc, có nỗi niềm riêng nhưng không bao giờ tách biệt hoàn toàn trong cuộc đời.

Về tình yêu đồng tính hay chỉ đơn giản là tình yêu?

Không ít những câu chuyện về tình yêu đồng tính được kể trong “Hạnh phúc tắc đường ở một quãng xa xôi”. Nhưng nó không đặc biệt hay khác thường, mà trái lại rất dỗi dung dị và gắn kết với tổng thể cuốn sách. Nó tạo nên góc nhìn khá mới lạ về cách kể những câu chuyện về tình yêu đồng giới trong các tác giả trẻ hiện nay, khiến cho chúng ta nếu không tinh ý nhận ra, thì hoàn toàn có thể cảm nhận đó đều là một thứ tình yêu bình thường, của những người bình thường, như bất cứ quan niệm nào khác về tình yêu. Cuốn sách, vì thế trong hai mươi câu chuyện không có bất cứ sự phân biệt nào khác, mà chỉ đơn giản là tình yêu.

Vì sao lại là món quà đặc biệt cho dịp Tết và Valentine?

Nó nhắc chúng ta về tình yêu, gia đình và hạnh phúc. Sự tìm kiếm và gắn kết của các nhân vật, những không gian được kể trong chuyện rất dung dị, tạo nên sự thổn thức rất riêng trong lòng người đọc. Đó là một cuốn sách hay, bất cứ ai cũng có thể đọc để tìm kiếm sự thiếu sót và những phút hững hờ của bản thân với cuộc đời. Nếu tặng ai đó – hoặc chính mình một tác phẩm như vậy vào những dịp ý nghĩa tôn vinh gia đình và tình yêu như Tết và Valentine, thì chắc chắn cuốn sách sẽ thay bạn mang thông điệp đặc biệt đến những người mà bạn thực sự yêu thương và trân trọng.

Thuỳ Duyên

Hai Mươi là một tác giả trẻ mới xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2018 cùng cuốn sách Lớn lên sẽ khác. Anh hiện là Trưởng nhóm quản trị của Fanpage Confession khá lớn, đồng thời cũng hoạt động trong lĩnh vực truyền thông báo chí và đặc biệt trong vai trò là một Luật sư. Với tác phẩm mới này, một lần nữa Hai Mươi gợi nhắc đến thông điệp mà mình luôn gìn giữ tới mọi người, đặc biệt là những người trẻ, rằng dù có ra sao, thì mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Đặt sách tại địa chỉ:

http://saigonbooks.vn/r/6Ts

https://tiki.vn/hanh-phuc-tac-duong-o-mot-quang-xa-xoi-p10212837.html

Ngoài ra, Tết Nguyên Đán sắp tới, bạn cũng có thể mua sách tại Gian sách 24h – Saigonbooks tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1.TP.HCM) và Hội sách đường hoa Tết. Đồng thời cũng sẽ có mặt trên các kệ sách của hệ thống FAHASA, Cá Chép…

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...