Đích đến không còn xa của ngành nông nghiệp Việt Nam

Một trong những điểm sáng nổi bật trong xuất khẩu của nông nghiệp những năm gần đây bên cạnh lúa gạo còn có mặt hàng rau quả. Theo đó, công nghệ chế biến hiện đại có thể đưa Việt Nam trở thành một trong những đầu mối nông sản thế giới trong tương lai không xa.

Trong suốt hai năm qua, số lượng nhà máy chế biến nông sản ở Việt Nam tăng kỷ lục. Hàng loạt nhà máy chế biến rau củ quả và thịt gia súc, gia cầm đã khởi công và khánh thành tại nhiều tỉnh thành, trở thành những trung tâm chế biến nông sản lớn và hiện đại của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng các đại biểu ấn nút chính thức khởi động nhà máy Tanifood tại Tây Ninh

Hiện nay, có tổng cộng có tới 16 nhà máy chế biến nông sản được triển khai, rải đều tại các vùng miền trên cả nước với mức đầu tư trên dưới 10.000 tỷ đồng. Trong lĩnh vực rau của quả, nhà máy mới khánh thành tại Tây Ninh mới đây có công suất lớn nhất, đạt 150.000 tấn/năm với công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á. Tổ hợp chế biến thịt lợn tại Hà Nam đạt công suất 140.000 tấn/năm.

Điển hình, mới đây vào ngày 6.1.2019, tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Lavifood đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood, một trong 5 nhà máy có công nghệ hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood có quy mô 15 ha, được đánh giá có năng lực chế biến lớn nhất Việt Nam hiện nay và là một trong 5 nhà máy có công nghệ hiện đại nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đây cũng là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy chế biến rau củ quả Tanifood

Theo đó, các doanh nghiệp, tập đoàn xây dựng nhà máy đều xác định xây dựng chuỗi khép kín, từ sản xuất, chăn nuôi đến chế biến, xuất khẩu. Trong đó, nhà máy chế biến là “lõi” của liên kết này. Nông sản chế biến sâu được kỳ vọng sẽ giúp nông dân tăng thêm thu nhập và nâng cao giá trị nông sản.

Với công nghệ chế biến hiện đại, nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu tới khắp năm châu với giá tốt. Nền nông nghiệp Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt các nhà máy chế biến nông sản quy mô lớn. Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một trong những đầu mối nông sản thế giới trong tương lai không xa.

Nhà báo Nguyễn Đăng Bình – TBT Tạp chí Nhà Quản Lý tham quan thành phẩm của nhà máy rau củ quả Tanifood

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định: “Nông sản Việt Nam không thể mãi loay hoay những câu chuyện về giải cứu hay “được mùa mất giá”. Và để thoát ra vòng luẩn quẩn này, cần phải giải quyết các bài toán về sản xuất, chế biến và thị trường”. Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, dự kiến có cả chục nhà máy chế biến rau quả và sản phẩm chăn nuôi được khánh thành, đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư cả chục ngàn tỷ đồng. Điều này góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp một cách bền vững qua việc hình thành một nền công nghiệp chế biến nông sản có sức hội nhập, làm trụ đỡ cho đầu ra của sản phẩm. Bên cạnh đó, với môi trường đầu tư tốt và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư quốc gia và quốc tế. Cụ thể, như năm nay chúng ta đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến tại các quốc gia và góp mặt tại nhiều diễn đàn quốc tế. Các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm tìm cơ hội đầu tư mới, trong đó Việt Nam là điểm đến khá hấp dẫn.

Thuỳ Duyên – Thanh Tuyền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...