Đề nghị chi cục thú y Đồng Nai giám sát chặt chẽ tại các trại heo

Trước khả năng đánh tráo heo sau khi đã bắt ở các trang trại lớn để đưa đi giết mổ, có thể thấy công tác kiểm tra thú y tại tỉnh Đồng Nai vẫn còn hạn chế. Chúng tôi đề nghị Chi cục trưởng chi cục thú y địa phương này có trách nhiệm chỉ đạo lực lượng kiểm soát gắt gao, không để thương lái có cơ hội làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Trong thời gian gần đây, tình hình heo bộc phát dịch bệnh trên các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nơi có trại heo của các tập đoàn lớn chuyên chăn nuôi về heo đã bắt đầu có diễn biến phức tạp. Chúng tôi mong muốn rằng, đồng chí chi cục trưởng chi cục thú y Đồng Nai chỉ đạo một cách triệt để, một số đồng chí thú y phụ trách ở các địa bàn xa như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu… cần phải gắt gao kiểm soát thú y hơn.

Lực lượng thú y Rạng Đông kiểm tra chặt chẽ các xe heo từ các trại về. Tuy nhiên, nếu như lực lượng thú y phụ trách ở các trại thiếu sự kiểm soát chặt chẽ thì việc tráo đổi heo có thể diễn ra mà thú y ở trên rất khó kiềm soát

Thực tế, các chốt trạm thú y đến các trại heo có thể xa 30km. Có những trường hợp mỗi khi cấp giấy thú y tại các trại heo, các đồng chí thú y phụ trách địa bàn này không vào trại, không trực tiếp niêm phong xe heo tại các trang trại. Có những trường hợp sau khi lái heo bắt heo xong, thắt vòng trong trại rồi điện thoại cho thú y ra một nơi nào đó ra lấy giấy tờ thú y và niêm phong xe. Chính những lỗ hỏng này mà một số thương lái, công ty mua bán heo không chân chính có điều kiện tráo heo, bơm nước vào heo. Những việc làm trái pháp luật này biến heo sạch thành heo lẫn tạp chất, nguồn gốc heo không đúng chủng loại mà các trại chăn nuôi heo lớn cho xuất chuồng bán.

Qua nguồn tin mà chúng tôi đã theo dõi thời gian qua tại Đồng Nai, chúng tôi đặt câu hỏi có hay không sự che chắn của một số bộ phận nào đó đối với 2 công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh? Tại khu vực ngã 3 Suối Cát, huyện Xuân Lộc, người dân không ai xa lạ với 2 công ty này. Vì đây là 2 công ty lớn, có tiềm lực kinh tế nên chủ 2 công ty này rất mạnh dạn trong phát ngôn. Không biết có hay không lời tuyên bố của vợ chồng Hoàng Anh, rằng một số cán bộ thú y thuộc huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Vỉnh Cửu… có móc ngoặc hoặc giúp đỡ liên kết để tạo mọi điều kiện thuận lợi cấp giấy tờ thú y cho 2 công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh? Chúng tôi không hiểu vì sao, công ty Hoàng Anh và Hoàng Ánh Linh dựa vào thế lực nào mà tuyên bố báo chí có phanh phui, phản ánh cũng không làm được gì? Các cơ quan chức năng nhất là các cán bộ thú y phụ trách các khu vực mà 2 công ty này thường bắt heo có giám sát chặt chẽ hay không? Một trại heo lớn như trại heo Anco, từ trại heo có thương hiệu, có chất lượng nhưng khi xuất heo ra khỏi trại lại biến thành xe heo lở mồm long móng. Thiết nghĩ nếu thật sự các đồng chí thú y giám sát chặt chẽ quy trình cấp giấy tờ và niêm phong tại trại bằng trách nhiệm của mình thì sự việc này đã không xảy ra.

Chúng tôi mong muốn rằng chi cục trưởng chi cục thú y Đồng Nai cần xem xét chỉ đạo cho cấp dưới của mình ở các huyện giám sát chặt chẽ quy trình bắt heo, cấp giấy cho 2 công ty này, để những trang trại heo có chất lượng VietGAP sau khi mua bán vẫn giữ được thương hiệu và chất lượng heo của chính trại mình. Báo chí đã phanh phui rất nhiều về sự liên kết của một số lái heo lớn cấu kết với thương lái, buôn bán không lành mạnh, bơm nước vào heo để trở thành heo lẫn tạp chất, dẫn đến việc mua bán mua bán cạnh tranh không sòng phẳng, người tiêu dùng bỏ tiền ra nhưng nhận được thực phẩm không tương xứng.

Vẫn biết 2 công ty này là 2 công ty lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh, số lượng heo bắt từ 500 – 700 con/ngày, chuyển đi một số vùng trong đó có cả thị trường Campuchia, nhưng không phải vì thế mà 2 công ty này có thể tự tin tuyên bố rằng không một đơn vị hay cơ quan nào có thể can thiệp cách làm ăn của 2 công ty này? Nếu lời tuyên bố này là thật, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Chúng tôi mong muốn các chủ trại heo lớn, tập đoàn heo lớn khi bán heo cho các lái heo phải có sự giám sát chặt chẽ thì như thế, việc làm ăn mua bán heo của các thương lái heo này mới dần bị khống chế. Lực lượng thú y tại trại cần có mặt tại trại để làm đúng chức năng nhiệm vụ. Như thế, việc tạo ra các lỗ hỏng để tráo heo của các thương lái mới có thể kiểm soát được.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...