ĐBSCL: Nỗ lực tháo gỡ nhằm khơi thông thị trường gạo

Tính đến chiều ngày 25.2, trong 1,6 triệu ha lúa Đông Xuân của vùng ĐBSCL đã có khoảng 30% được thu hoạch.

Vùng ĐBSCL cung cấp 90% sản lượng gạo cho xuất khẩu cả nước. Tuy nhiên, quy mô sản xuất hộ nông dân nhỏ lẻ, sản xuất theo tập quán và kinh nghiệm, ít áp dụng các biện pháp thực hành nông nghiệp, chưa sản xuất theo nhu cầu của thị trường, chất lượng sản phẩm gạo không đồng đều… nên thường gặp cảnh được mùa mất giá.

Theo dự báo, nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới không giảm và Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thành đạt, vượt kế hoạch trong năm 2019.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, trong vụ này thời tiết thuận lợi, ít dịch bệnh, năng suất tăng hơn so với năm 2018. Bên cạnh đó, cần sớm tháo gỡ khó khăn, khơi thông thị trường, đảm bảo giá cả, đầu ra tốt nhất cho người trồng lúa.

Cùng với đó, sau một thời gian khá trầm lắng, thị trường lúa đã bắt đầu chuyển biến tích cực. Giá lúa ở vùng ĐBSCL được dự báo sẽ còn tăng bởi ngay vào thời điểm này, các doanh nghiệp thành viên và Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc đang khẩn trương thu mua hàng trăm nghìn tấn lúa để phục vụ chế biến xuất khẩu và dự trữ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh thị trường truyền thống, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã mở rộng và trúng thêm nhiều gói thầu mới với hàng trăm nghìn tấn gạo xuất khẩu sang châu Phi, Cuba. Điều này đồng nghĩa hoạt động thu mua lúa sẽ sớm sôi động trở lại, đem lại kỳ vọng thị trường lúa gạo trong nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng sẽ được khơi thông tốt hơn.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị ngày 26.2 tại tỉnh Đồng Tháp

Được biết, sáng nay ngày 26.2, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức Hội nghị sản xuất, tiêu thụ lúa gạo bền vững cho vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị này, ông Trịnh Ngọc Khánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) cũng hy vọng sẽ không còn những hội nghị “giải cứu” lúa gạo như này diễn ra trong thời gian tới. Mặc dù được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo việc mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu gạo tiếp cận với lãi suất ưu đãi, nhưng ông Khánh cho rằng, các giao dịch ngân hàng vẫn phải có lãi để duy trì hoạt động. Còn tất cả các khoản vay thì đều phải thế chấp để bảo đảm thanh toán và doanh nghiệp lúa gạo cũng không ngoại lệ.

Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...