ĐBSCL: Nghịch lý vụ lúa Đông Xuân chất lượng cao nhưng bán với giá thấp

Trong thời điểm hiện nay, việc thu mua lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang diễn ra rất chậm. Do vậy, người trồng lúa đang đứng trước một vụ mùa đầy khó khăn, thậm chí bị thua lỗ nặng khi lúa chất lượng cao, cho gạo dẻo thơm cũng bán không được giá.

ĐBSCL là khu vực đồng bằng châu thổ lớn nhất nước với diện tích khoảng 4 triệu ha, ĐBSCL được xem là vựa lúa của cả nước. Đất đai rộng lớn, bằng phẳng với gần 18 triệu dân, ĐBSCL đóng vai trò rất quan trọng về xuất khẩu gạo (chiếm tới 90% sản lượng) và thủy hải sản (60% sản lượng).

Thế nhưng, vụ Đông Xuân năm nay, anh Trà Hol (ngụ xã Viên An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trồng lúa RVT trên toàn bộ 3ha đất. Đây là giống lúa chất lượng cao, có hạt nhỏ, dẻo thơm. Năm 2018, 1kg lúa RVT có giá tới 8.000 đồng, nhưng hiện nay giá lúa giảm còn 5.500 đồng nhưng thương lái chưa muốn mua.

Theo đó, vụ lúa Đông Xuân 2018 – 2019, tỉnh Sóc Trăng xuống giống khoảng 193.400ha, trong đó lúa đặc sản, lúa chất lượng cao như: RVT, ST, Đài Thơm chiếm gần 50% diện tích. Việc giá lúa giảm hơn 2.000 đồng/kg so với vụ Đông Xuân năm 2018 khiến nông dân bị lỗ vốn đến hòa vốn bởi việc trồng những giống lúa này tốn nhiều công chăm sóc.

Vì giá lúa thấp nên có rất nhiều lão nông tính đến việc phải đi tỉnh Bình Dương làm thuê để có tiền trả nợ sau khi thu hoạch vụ Đông Xuân này bởi chưa bao giờ bà con chứng kiến giá lúa thấp như hiện nay, trong khi các loại chi phí đều tăng cao.

Trong những năm gần đây, việc các doanh nghiệp đầu tư kỹ thuật, giống gắn với bao tiêu đầu ra cho hạt lúa được xem là khâu bứt phá tại vùng trồng lúa ĐBSCL. Các hợp đồng bao tiêu này đã góp phần đáng kể làm giảm áp lực tiêu thụ lúa hàng hóa khi vào vụ thu hoạch rộ. Đây cũng là một trong những chuyển biến tích cực của thị trường lúa gạo Việt Nam.

Được biết trước đó, do tình hình lúa đông xuân đầu vụ đang thu hoạch chậm, ngày 13.2, UBND TP Cần Thơ đã họp với lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng, các doanh nghiệp thu mua, chế biến lúa gạo trên địa bàn để bàn hướng giải quyết. Theo ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, hiện nhu cầu bán lúa của nông dân rất lớn. Để giải quyết việc mua lúa của nông dân, cần số vốn khoảng 1.000 tỷ đồng. Vì lẻ đó, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn và cần sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ, các ngân hàng thương mại cần làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm giải pháp tăng hạn mức tín dụng và đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các thỏa thuận cho vay trước đó, để doanh nghiệp có tiền mua lúa của nông dân trong thời gian ngắn nhất.

Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...