Dấu ấn, lan toả thành công của du Lịch Quảng Bình

Du lịch tỉnh Quảng Bình vẫn được coi là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong năm 2018. Theo đó, ngành “công nghiệp không khói” đang có những bước đột phá mới trong chặng đường phát triển. Các sản phẩm, dịch vụ du lịch ngày càng đa dạng, nâng cao về chất lượng, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được tập trung đầu tư, hoàn thiện, huy động được sự tham gia của cộng đồng và doanh nghiệp vào phát triển du lịch.

Tăng trưởng ổn định và phát triển bền vững 

Năm 2018, tổng lượt khách du lịch đến Quảng Bình đạt 3,9 triệu lượt, tăng 18,2% so với năm 2017. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 200.000 lượt, tăng 53,8% so với 2017. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 4.485 tỷ đổng, tăng 20,2% so với năm 2017. Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, phim trường của các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Phong Nha-Kẻ Bàng tiếp tục nằm trong danh sách các điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam do tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới Lonely Planet bình chọn. Quảng Bình cũng là điểm nhấn trong chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam tại Tây Âu tháng 10-2018.

Với thành tích nổi bật trong công tác chỉ đạo và điều hành nghành du lịch Quảng Bình phát triển. Ông Hồ An Phong vinh dự được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen ngày 27.12.2018

Trong năm 2018, du lịch Quảng Bình có chiến lược tổ chức hoạt động quảng bá, xúc tiến đồng bộ, mang tính chuyên nghiệp cao và đi vào chiều sâu. Các chương trình, hoạt động nổi bật phục vụ khách du lịch như: chương trình chào đón năm mới 2018 phục vụ khách du lịch; cuộc thi ảnh đẹp du lịch Quảng Bình lần thứ nhất với chủ đề “Quảng Bình-thiên đường khám phá và trải nghiệm”; các roadshow du lịch Quảng Bình tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề “Quảng Bình-những trải nghiệm khác biệt”, và phối hợp với các kênh truyền thống lớn, có uy tính để truyên truyền quảng bá… Nhiều hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trao đổi với PV, ông Hồ An Phong –Giám đốc sở Du Lịch cho biết:”Để đạt được kết quả này, Quảng Bình tiếp tục xây dựng môi trường du lịch phát triển bền vững, chú trọng phát triển không gian du lịch, mở rộng tính liên kết vùng gắn với trọng điểm du lịch; từng bước hình thành văn hóa, văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ du lịch; tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch gắn với giá trị khác biệt của ngành du lịch…”

Sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 8/2018 vừa qua, tỉnh Quảng Bình cũng đang trở thành một trong những địa phương thu hút vốn đầu tư của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với tổng số vốn đăng ký lên đến gần 7,34 tỷ USD. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt đã có tác động tích cực đến hoạt động du lịch của tỉnh thông qua việc thu hút một loạt các dự án đầu tư mới, trong đó có nhiều nhà đầu tư chiến lược như: VinGroup, FLC, Mường Thanh… đầu tư các hạ tầng du lịch gắn với khu vui chơi giải trí với quy mô lớn.

Đa dạng hóa loại hình du lịch

Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm du lịch truyền thống (như tham quan Phong Nha kẻ bàng, các hang động, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch làng nghề, du lịch mua sắm…), ngành du lịch Quảng Bình đã và đang phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch, đưa một số sản phẩm du lịch mới vào khai thác, như tìm hiểu di tích lịch sữ và văn hóa của các cộng đồng dân tộc Bru Vân Kiều bước đầu đã nhận được sự phản hồi tích cực của du khách.

Với thành tích nổi bật của ngành du lịch, UBND tỉnh củng tặng bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018.

Trong phát triển các sản phẩm và không gian du lịch, Quảng Bình chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm đã có, phát triển một số sản phẩm du lịch mới với tiêu chí các sản phẩm phải phù hợp với từng thị trường khách, đồng thời gắn các yếu tố văn hóa, giá trị tài nguyên du lịch vào sản phẩm; chú trọng đến các sản phẩm du lịch văn hóa, mua sắm, cảnh quan…

Ngành du lịch Quảng Bình cũng chú trọng tăng cường phối hợp với các địa phương, ban, ngành liên quan mở rộng không gian du lịch, phát triển thêm các tour, tuyến, tăng thời gian lưu trú của du khách.

Với những kết quả đã đạt được năm 2018, ngành Du lịch có thể vững tin bước vào năm 2019 với mục tiêu sẽ đón 4,3 triệu lượt khách, trong đó, có 250.000 lượt khách quốc tế, làm tiền đề để thực hiện thành công mục tiêu đưa du lịch Quảng Bình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

                                                                                       Hoàng An
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...