Dân khốn đốn bởi mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung – Sonadezi Thống Nhất Đồng Nai

Với một nhà máy xử lý chất thải có quy mô lớn, tác động đến đời sống người dân trong vùng, câu hỏi chúng tôi đặt ra là hằng năm, các cơ quan hữa trách tại Đồng Nai có mời các đơn vị có tư cách pháp nhân, độc lập về phân tích, quan trắc không khí, nước ngầm tại những vị trí liên quan đến Nhà máy hay không? Tại sao từ khi nhà máy này hoạt động gây nên hiểm họa ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dân phải sống và chịu đựng khốn đốn như vậy nhưng không một cơ quan nào vào cuộc?

Nhà máy xử lý chất thải Quang Trung – Sonadezi

Sau khi chúng tôi cho đăng tải bài viết “Dân khốn đốnbởi mùi hôi thối từ nhà máy xử lý chất thải Quang Trung – Sonadezi Thống Nhất Đồng Nai”, một số cơ quan chức năng đã có liên lạc với phóng viên, phản hồi về vụ việc. Cùng với đó là rất nhiều cuộc điện thoại của người dân sống quanh khu vực nhà máy xử lý chất thải này, đặc biệt là một số cán bộ hưu trí để phản ánh thêm tình hình khốn đốn mà họ đang phải chịu đựng.

Nhà máy xử lý chất thải Quang Trung – Sonadezi mặc dù được đầu tư hàng trăm tỷ đồng với quy mô rất lớn, nhưng dường như quy trình xử lý của nhà máy này có vấn đề. Mùi hôi thối nồng nặc quanh cả vùng 3 ấp Nguyễn Huệ 1, Nguyễn Huệ 2 và Lê Lợi. Chúng tôi và người dân hiện tại chỉ có thể biết được người dân phải chịu không khí ô nhiễm, khí độc nặng nề. Còn về nguồn nước ngầm ở đây có bị ô nhiễm hay không cũng đang là một mối lo mà người dân ở đây đang thấp thỏm. Không biết rằng, khi nhà máy này hoạt động, hàng năm nó có được các sở ban ngành mời các đơn vị có tư cách pháp nhân, độc lập về phân tích, quan trắc không khí, nước ngầm tại những vị trí liên quan đến Nhà máy hay không ? Hơn nữa, điều chúng tôi luôn thắc mắc là không biết UBND xã Quang Trung có biết đến sự việc này, là đơn vị gần dân nhất, xã có biết đến nỗi khổ này mà dân đang chịu? Nếu nói không biết thì có phải là quá tắc trách, thờ ơ? Còn biết thì liệu đã có báo cáo lên huyện, lên tỉnh để các cơ quan cấp cao này có hướng xử lý hay chưa? Chính quyền nơi đây đã làm được gì cho dân?

Quay trở lại với những nghi ngại của người dân khi họ lo sợ rằng vụ việc chưa có kết quả đã bị dập tắt là vì nhà máy xử lý chất thải này được Sonadezi – một công ty mạnh tại Đồng Nai làm chủ đầu tư. Phải chăng vì công ty này mạnh, có quan hệ tốt với các cơ quan chức năng trong tỉnh nên nó được ưu ái bỏ qua dù có sai phạm?

Chúng tôi đặt giả thiết quy trình xây dựng nhà máy, quy trình xây dựng hệ thống xử lý có vấn đề, kém chất lượng cho nên quá trình xử lý chất thải mới gây nên sự ô nhiễm nặng nề như vậy? Vậy nếu như quy trình xây dựng có vấn đề, thì phải chăng công ty TNHH Công nghiệp và dân dụng Hợp Lực – đơn vị chịu trách nhiệm thi công một số hạng mục tại nhà máy này cũng có liên quan? Công ty này có đủ năng lực hay chỉ cần dựa vào mối quan hệ với bà TGĐ Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng là được?  Bởi với dân xây dựng tại Đồng Nai, ai cũng biết công ty Hợp Lực này được xem như là “con cưng” của lãnh đạo Sonadezi? Mỗi khi Sonadezi có công trình xây dựng nào, Hợp Lực luôn được chỉ định một lượng lớn hạng mục? Liệu có phải vì không đủ năng lực thực hiện, nên giờ hậu quả người dân xã Quang Trung phải gánh chịu?

Như đã phản ánh, từ khi bắt đầu đi vào hoạt động, nhà máy xử lý chất thải Quang Trung – Sonadezi đã liên tục bị người dân địa phương phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng. Hàng ngàn tấn rác thải được đưa về đây để xử lý nhưng khâu xử lý có lẽ có vấn đề, đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm mùi hôi, nước thải, mầm bệnh,… ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hàng ngàn cư dân xung quanh nhà máy. Chúng tôi một lần nữa đề nghị các cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai cần nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu, xử lý chấm dứt tình trạng này. Không thể để mang danh xử lý chất thải để môi trường xanh sạch đẹp nhưng cũng lại trực tiếp giết chết người dân nơi đây bởi sự ô nhiễm trong khâu xử lý.

Theo Nhiếp anh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...