Đảm bảo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp trước trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019

Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán, lượng rác thải sinh hoạt sẽ tăng mạnh. Trong thời gian gần đây, nhờ sự chủ động, phối hợp chặt chẽ việc cung ứng dịch vụ công ích và chính quyền các địa phương của các tỉnh, thành phố về công tác vệ sinh môi trường dịp trong và sau Tết sẽ được duy trì hiệu quả, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Theo đó, công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường từ thành phố đến thông thôn đang được chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và người dân khẩn trương thực hiện. Với sự chủ động của các địa phương, đến nay, công tác vệ sinh môi trường cơ bản đi vào nền nếp, đường thông, hè thoáng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để người dân chuẩn bị vui Xuân đón năm mới.

Người dân tham quan đường hoa Nguyễn Huệ xuân Đinh Dậu 2017 hưởng ứng hoạt động “Tết sạch không rác”

Qua đó, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung nhân lực, phương tiện bảo đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng năm mới, đồng thời kêu gọi người dân không xả rác thải nơi công cộng, nhất là các ngày cao điểm Tết và khoảng thời gian sau giao thừa, tạo điều kiện cho các đơn vị vệ sinh được nghỉ Tết.

Có thể khẳng định rằng, để “giải quyết” thực trạng xả rác không đúng nơi quy định trong những ngày Tết và trong lễ hội, các địa phương trên cả nước đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân làm sạch và giữ vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư không có rác… Trên tinh thần đó, những ngày này, các cán bộ cơ sở tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở và cùng nhân dân thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông”, “Nói không với rác thải”. Thiết thực nhất là trong ngày “ông Công – ông Táo”, mọi người không vứt túi ni lông tại những điểm thả cá phóng sinh; trang bị thêm thùng rác ở những điểm diễn ra lễ hội, hoạt động thể thao, văn hóa. Song song với đó, cán bộ, nhân dân của các tỉnh, thành phố ở nhiều địa phương còn khẩn trương “xóa” các chân rác, quét vôi, sơn tường nơi công cộng, nhặt cỏ, trồng những tuyến đường hoa…

Từ nhiều năm nay, việc vứt, xả rác bừa bãi tràn lan trong thời điểm vui Tết đón Xuân đã trở thành vấn nạn, gây bức xúc dư luận, làm “đau đầu” các cấp chính quyền và cơ quan chức năng. Sau màn bắn pháo hoa mừng năm mới, các quảng trường, khu vui chơi tràn ngập rác, cảnh vật xơ xác, ngổn ngang những chai lọ, túi nilon, giấy, vỏ bánh kẹo, thức ăn thừa, chai nhựa khiến công nhân môi trường phải thức suốt đêm để dọn dẹp. Rác cũng tràn ngập các hội vui Xuân, khu du lịch, lối dẫn vào các đền, chùa dù ở đó có những tấm biển ghi rõ “Xin bỏ rác vào thùng”,  “Nói không với xả rác”, “Cấm xả rác”.

Còn đó, chỉ trong 4 ngày Tết Mậu Tuất 2018, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội thu gom 16.000 tấn rác thải, trong đó có lượng rác không nhỏ thu về sau thời khắc bắn pháo hoa mừng năm mới ở khu vực Hồ Gươm. Tương tự, tại TPHCM và nhiều đô thị lớn, nhỏ khác trên cả nước lượng rác trong những ngày Tết hẳn còn “khủng” hơn nữa.

Khi lên tiếng kêu gọi người dân không xả rác trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019, hẳn các địa phương muốn “gợi nhớ” những hình ảnh không đẹp về rác thải trong dịp Tết năm 2018, mong muốn người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ứng xử có văn hoá với thiên nhiên, với những khu vui chơi, di tích, danh thắng.

Bức xúc trước vấn nạn rác thải cứ “đến hẹn lại lên” trong dịp vui Tết đón Xuân, dư luận cho rằng để xảy ra tình trạng trên có trách nhiệm của cơ quan chức năng. Nếu các sự kiện được tổ chức chu đáo, trong đó có tính đến phương án bảo đảm vệ sinh môi trường, thì sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng rác thải bị vứt, xả tràn lan. Người dân cũng cho rằng việc quản lý rác thải trong những ngày Tết cần được siết chặt hơn với việc cơ quan chức năng có biện pháp chế tài thật nghiêm khắc đối với những cá nhân hoặc đơn vị vi phạm. Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là văn bản pháp lý để chế tài đối với những người xả rác bừa bãi.

Như vậy, đã đến lúc dóng lên hồi chuông cảnh tĩnh và cần có sự giám sát chặt chẽ và phạt nặng hành vi xả rác nơi công cộng. Việc bố trí lực lượng tại các khu vực công cộng, khu du lịch vào các dịp Tết để giám sát và xử phạt thật nặng những người vô ý thức không phải là việc quá khó đối với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng.

Không xả rác bừa bãi là chúng ta dành sự yêu thương nhiều hơn cho anh chị công nhân vệ sinh, giúp họ hoàn thành sớm công việc, về đón năm mới cùng gia đình. Không xả rác bừa bãi cũng có nghĩa là chúng ta đang góp phần làm cho đất nước này sạch hơn, xanh hơn, đẹp hơn mỗi độ Xuân về.

Chung tay thực hiện “Tết sạch không rác” là góp phần nâng cao ý thức về xây dựng không gian sống trong lành, lan tỏa thói quen không xả rác trong cộng đồng. Tin rằng, với sự vào cuộc của toàn xã hội, các thôn xóm, đô thị của các địa phương trên cả nước như khoác “áo mới” để đón chào Xuân. Kinh nghiệm từ thực tế những ngày này cho thấy sự vận động và tổ chức giữ gìn vệ sinh môi trường một cách đồng bộ luôn mang lại hiệu quả lớn và cần phát huy, nhân rộng, lan toả và duy trì một cách bền bỉ không chỉ mỗi dịp lễ, Tết…

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...