Da diết với “Nắng tỏa chiều nay”

Lễ hội Cầu Ngư là nét đẹp văn hoá của ngư dân các làng chài ven biển Nam Trung bộ. Lễ hội Cầu Ngư mang đậm chất tâm linh và nét đẹp văn hóa truyền thống dành riêng cho ngư dân vùng biển. Bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp về mặt nhân văn cũng như vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của ngư dân, lễ hội Cầu ngư cũng cho thấy ý nghĩa lớn về mặt bảo vệ hệ sinh thái. Ngày nay, khi các quốc gia trên thế giới kêu gọi tham gia công ước bảo vệ cá voi, thì từ hàng thế kỷ trước, những ngư Nam đã có cách làm của riêng mình để tham gia bảo vệ loài cá này trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thật vậy, hầu hết những người yêu biển, không ai không thuộc lòng bài hát Xa khơi của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Ca khúc trữ tình, đằm thắm với biển, yêu biển luôn “cho ta cá đầy khoang”, niềm tự hào biển cả đến vô cùng.

Nắng tỏa chiều nay

Chiều tỏa nắng đôi bờ anh ơi

Gió lộng buồm mây ươm chân trời

Biển lặng sóng thuyền em dong khơi

Khoan giọng hò thương anh cách vời… 

Ca khúc “Nắng tỏa chiều nay. Chiều tỏa nắng đôi bờ anh ơi… Gió lộng buồm mây ươm chân trời. Biển lặng sóng thuyền em dong khơi…”.

Ngay những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi – 2019, từ mùng 3 Tết, hàng ngàn bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn và cả tỉnh Quảng Ngãi tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư, khai tàu mở cửa biển “nắng tỏa chiều nay”, bắt đầu mùa đánh bắt hải sản.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà cho ngư dân tại lễ hội cầu ngư

Bài hát Xa khơi được ca vang lan tỏa cả một vùng biển dũng mãnh mà đầy yêu thương. Bà con ngư dân ở các tỉnh, thánh phố luôn bám biển như: Cà Mau, Bến Tre, Cần Giờ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và nhiều nơi khác đều đồng loạt “mở cửa biển” từ mùng 2, mùng 3 Tết Kỷ Hợi. Hàng ngàn con tàu dong buồm rẻ sóng ra khơi, bắt đầu những chuyến đánh bắt thủy, hải sản xa bờ.

Cũng dịp này, lễ hội cầu ngư TP. Đà Nẵng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; lễ hội tổ chức trang trọng nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân và cầu cho năm mới Kỷ Hợi – 2019 trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang; huyện đảo Hoàng Sa thân yêu là của Tổ quốc Việt Nam. Ca khúc Xa khơi, da diết với “nắng tỏa chiều nay” lại được ca vang, rộn ràng mà da diết một vùng biển biếc!

Ngư dân Khánh Hoà ra khơi bám biển

Trong suốt những ngày qua, vào dịp Rằm tháng Giêng Kỷ Hợi, tin vui khắp nơi trên cả nước, từ tỉnh Cà Mau đến Phan Thiết, Phan Rang, Cửa Lò, Cửa Hội, Sầm Sơn – Thanh Hóa…hầu hết ngư dân nhiều địa phương ven biển trúng đậm trong chuyến biển đầu năm. Nhiều con tàu ra khơi từ trước Tết Kỷ Hợi. Bà con ngư dân đón giao thừa trên biển, vui với niềm vui những chuyến biển tôm cá đầy khoang.

Lại một mùa bội thu của ngư dân tỉnh Bình Định

Bên cạnh việc đánh bắt thủy, hải sản ngắn ngày hay xa bờ, khi trúng đậm, được mùa bà con ngư dân vui với niềm tin “biển bạc, rừng vàng”. Đánh bắt hải sản không chỉ là cuộc sống mưu sinh, tình yêu cao cả với biển mà còn là lòng yêu nước, tình yêu biển rộng lớn, vững tin bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, của bà con ngư dân. Việt Nam là quốc gia biển. Bảo vệ chủ quyền biển đảo là nghĩa vụ và trách nhiệm không chỉ của các lực lượng quân sự, công an, cảnh sát biển mà còn là của bà con ngư dân, của nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt thủy, hải sản; khai thác tài nguyên biển đúng các quy định của pháp luật; bảo vệ tốt tài nguyên và môi trường biển. Mỗi ngư dân là một chiến sĩ, mỗi con tàu cá ra khơi là một “pháo hạm lòng dân”. Tôm cá đầy khoang, đời sống bà con ngư dân được cải thiện, sung túc, chủ quyền biển đảo được khẳng định và bảo vệ vững chắc, đất nước không ngừng phát triển, phồn vinh. Có hạnh phúc nào bằng…

Kỷ Hợi – 2019, Chuyến ra khơi đầu năm luôn mang nhiều ý nghĩa, khởi đầu cho mùa vụ cả năm. Hứa hẹn nhiều chuyến tàu cập bến… tôm cá đầy khoang. Tổ quốc ta ơi, đẹp vô ngần!

Minh Sơn – Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...