Cuộc sống ngày càng tân tiến thì nhiều bệnh tật tăng nhanh, vì sao?

Xã hội ngày càng hiện đại, con người đâu đâu cũng truy cầu một cuộc sống hưởng thụ vật chất. Tuy nhiên có một thực tế ở ngay trước mắt rằng, dường như cuộc sống ngày một tân tiến hơn thì bệnh tật lại cũng càng ngày càng nhiều hơn.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một câu hỏi đơn giản nhưng không dễ trả lời. Thủ tướng lý giải, trả lời câu hỏi này thật bài bản xin để Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin nói nôm na, chuyện đang nhãn tiền khi mà Xuân 2019 sắp về, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề. Bệnh tật nhiều là do môi trường sống và đồ ăn thức uống hàng ngày đưa vào cơ thể chưa sạch.

Ảnh minh hoạ

Trong thời gian gần đây, nhiều loại bệnh đang có xu hướng gia tăng như ung thư phổi, cao huyết áp, tiểu đường… đáng buồn hơn là những căn bệnh này cũng có xu hướng trẻ hóa. Theo đó, thói quen ăn uống sai lầm chiếm tới 30% nguyên nhân gây ra những căn bệnh trên.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông” và tiếp tục ban hành Nghị quyết mới của Đảng về Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn, theo đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu các nhóm giải pháp xây dựng nền “Nông nghiệp hữu cơ – Nông nghiệp sạch”, xã hội tiêu dùng nông sản sạch. Thủ tướng dùng hình ảnh ví von mà rất đúng: “Bệnh tật từ đâu mà ra?”; “Suy cho cùng là từ cái miệng, cái mồm”. Ngạn ngữ có câu “Vạ miệng”. Con người ta không cẩn thận mỗi khi ăn uống là nuốt bệnh vào cho mình. Người ta phát ngôn thiếu sự cẩn trọng, nhiều khi gặp lôi thôi to.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: muốn ăn sạch, uống sạch thì thực phẩm – đồ ăn thức uống phải có xuất xứ, nguồn gốc. Ý thức cộng đồng, ý thức xã hội, ý thức người dân phải cao, tự giác chấp hành các quy định mà Nhà nước đã ban hành về “Vệ sinh an toàn thực phẩm”. Vì sức khỏe của chính mình, mọi người dân kiên quyết nói “không” với thực phẩm bẩn không có xuất xứ. Những người mang đồ ăn thức uống bẩn ra thị trường, trực tiếp hay gián tiếp đều là tiếp tay cho tội ác, cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tại kỳ họp tháng 12.2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu thực trạng báo động “đỏ” vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc, thậm chí thịt thiu, lục phủ ngũ tạng động vật thối không rõ nhập về từ đâu, kẻ ác cho tẩm hóa chất làm giảm mùi hôi rồi chế biến, cho thêm gia vị tung ra thị trường, bày bán khắp nơi. Những loại thực phẩm bẩn như thế ẩn chứa bao tai họa, sinh ra bao thứ bệnh tật, nguy hại nhất là bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa, gia tăng hàng năm với tốc độ chóng mặt. Hám lợi, bất chấp luật pháp, đồng tiền bẩn khuất mắt, tội ác rành rành, làm suy kiệt giống nòi.

Các ngày lễ lớn, nhất là Tết đang cận kề thì biện pháp quyết liệt “Vệ sinh an toàn thực phẩm” ngay trước Tết Nguyên đán cổ truyền Kỷ Hợi 2019 đang được thực thi. Một là, tăng cường giáo dục truyền thông cho toàn xã hội, thông qua báo chí, tuyên truyền miệng ý thức ăn sạch, uống sạch, xây dựng “chợ sạch”, “chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch”. Rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, thường xuyên của các tổ chức đoàn thể, các hội, đoàn thể, tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên nói “không” với thực phẩm bẩn. Hai là, tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử phạt thật nghiêm những kẻ cố tình vi phạm, hám lợi mà tiếp tay cho thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc. Giáo dục xã hội, nâng cao nhận thức đi liền với biện pháp giám sát, kiểm tra, xử phạt những ai vi phạm, nhất định sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực, tức thì cho cuộc vận động xây dựng “Xã hội văn minh – thực phẩm sạch!”. Ba là, triển khai mạnh mẽ, căn cơ và bài bản hơn nữa phát triển nền “Nông nghiệp sạch”, “Nông nghiệp hữu cơ”. Cả xã hội đồng lòng – đặc biệt là các doanh nghiệp bằng nhiều cách tiếp sức, hỗ trợ, đầu tư xây dựng các trang trại sản xuất nông sản sạch. Hoan nghênh, biểu dương, tôn vinh, Nhà nước có chính sách khuyến khích các doanh nhân bỏ vốn đầu tư, làm lực lượng chủ lực cùng bà con nông dân xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, các trang trại sản xuất lớn cung ứng thị trường khối lượng lớn nông sản sạch, bao gồm cả việc mở các chợ sạch, chuỗi cửa hàng rau quả – thực phẩm sạch, tiện ích, giá cả hợp lý. Làm được vậy, “thực phẩm bẩn” sẽ không còn đất sống, những kẻ thủ ác hám tiền “ăn bẩn” hết đất tồn tại.

Theo PGS. TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương chia sẽ số ca bệnh và mắc ung thư tăng nhanh trong những năm gần đây do 3 nguyên nhân chính: Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, tuổi thọ tăng, trong đó tác nhân thực phẩm không an toàn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Trong đó thực phẩm bẩn đang là vấn nạn nghiêm trọng hàng đầu. Không khó để bạn đọc có thể tìm trên mạng xã hội những video phản ánh “dân mình tự giết dân mình” như: tiêm thuốc vào tôm, chuối ngâm hóa chất…

Để ngăn chặn bệnh tật, bảo tồn sức khỏe thì bác sĩ và sức khỏe là chính mình, giống nòi, toàn xã hội hãy nói “không” với thực phẩm “bẩn”, xây dựng môi trường sống  xanh – sạch – đẹp.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...