Công ty TNHH CJ Vina agri có kiểm soát được những chiêu trò của lái heo hay không?

Sau hàng loạt bài báo chúng tôi đăng tải về tình hình bơm nước vào heo của một đường dây thương lái như Hương lùn Hố Nai, Quân (cu em) ở Bến Cát – Bình Dương và Bình bi đổ về trên địa bàn huyện Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức, Tân Trụ của Long An, cũng như sau loạt bài phản ánh về lô heo 120 con của công ty CJ Vina có triệu chứng lở mồm long móng được giết mổ tại Long An tuồn về chợ đầu mối Tân Xuân thì thông tin chúng tôi nhận được ngày càng nhiều. Trong đó có cách thức thay đổi “chiến lược” mua heo của nhóm thương lái này cũng như những tin nhắn đe dọa cấm tiếp tục can thiệp vào vụ việc. Qua đó, chúng tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng tại các địa bàn như Long An, TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác chuyên môn của mình để tê liệt, dẹp bỏ hoàn toàn đi đường dây này.

Ngày 18/12/2018, chúng tôi nhận được thông tin Hương lùn đã thay đổi COD mua heo. Bằng cách cho nhiều người đứng tên mua heo tại Đồng Nai, Vũng Tàu, những người đứng tên này hoàn toàn mới lạ so với lúc trước. Nhưng đằng sau Hương lùn vẫn là khách hàng lớn của công ty CJ Vina là điều hiển nhiên.

Trạm kiểm dịch Rạng Đông kiểm tra rất gắt gao những xe heo đi về các cơ sở giết mổ

Hiện tại, giá heo của công ty CJ thấp hơn giá thị trường cùng với việc vừa qua bị ban kiểm tra ATTP thành phố TP. HCM phát hiện lô heo 120 con có triệu chứng lở mồm long móng thì theo nguồn tin của chúng tôi, các cơ quan chức năng tại TP. HCM đã tiến hành kiểm tra gắt gao hơn về các xe heo nhập về đây, đặc biệt là heo mang thương hiệu CJ Vina. Tại Đồng Nai, chốt kiểm dịch Rạng Đông tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp cũng tăng cường kiểm tra gắt gao hơn những xe heo vào kiểm dịch, đầu vào TP. HCM ở các trạm Thủ Đức và Xuân Hiệp cũng tương tự.

Qua phản ánh về tình hình heo bơm nước và sự liên kết của nhóm thương lái này, chúng tôi luôn đặt câu hỏi: có hay không sự kiểm tra quá lỏng lẻo hay thậm chí là làm ngơ của lực lượng thú y tại Đức Hòa, Đức Huệ – Long An? Các cán bộ của cty CJ Vina khi để nguồn heo có dấu hiệu bệnh ra được ngoài thị trường? Bởi theo các nguồn tin từ các thương lái heo, việc mở COOD để mua heo không dễ tại các công ty thương hiệu lớn, nhưng tại CJ Vina, Hương lùn có thể mở COOD để người khác vào mua heo lại có thể diễn ra? Việc các thương lái như Quân (cu em), Kích … lợi dụng việc mua bán heo hàng ngày với số lượng lớn từ 500 – 700 con, tiến hành bơm nước để mang đi tiêu thụ ngoài thị trường thì mối nguy hại cho người tiêu dùng rất khó để tránh khỏi.

Những phát ngôn của Hương lùn với các lái heo tại chợ đầu mối Tân Xuân, chợ đầu mối Bình Điền đều được các nguồn tin cung cấp cho báo chí, nhưng dường như càng đăng tải, Hương lùn ngày càng nổi tiếng. Nếu như không có sự vào cuộc ráo riết gắt gao của các cơ quan chức năng thì có lẽ đường dây heo bơm nước này rất khó có thể triệt bỏ hoàn toàn. Cũng như thương hiệu của công ty CJ Vina, nếu cứ để đường dây của các thương lái này tiếp tục mà không thể có một biện pháp nào để khắc phục tình hình, liệu sự nghiêm ngặt trong chăn nuôi do công ty này đề ra có bị tê liệt, ảnh hưởng bởi những lái heo này hay không?

Khi mà sự liều lĩnh của nhóm lái heo này ngày càng thể hiện rõ, sau một loạt các bài viết được đăng tải, chúng tôi liên tục nhận được những tin nhắn có nội dung hăm dọa như: “đừng xía mũi vào công việc làm ăn của bọn tao, nếu cứ đeo bám, tao chắc chắn chúng mày sẽ phải trả giá đắt…”. Điều chúng tôi cần nhất lúc này là sự gắt gao rà soát của các cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc một cách sát sao nhất để nguồn thực phẩm thịt heo vào thành phố có thể “sạch” trở lại.

Tại khu vực Long An, Quân (cu em) vẫn nhập heo hàng ngày về khu vực Đức Hòa, Đức Huệ với số lượng từ 100 – 200 con để giết mổ tại lò Thái. Trước đây, Quân (cu em) giết mổ tại lò Sơn Thủy Hà, nhưng sau vụ việc phát hiện 120 con heo có triệu chứng lở mồm long móng thì heo được chuyển về lò này. Nếu heo bơm nước vẫn diễn ra, vậy có hay không lực lượng thú y tại đây tiếp tục bỏ qua cho các nhóm lái heo này? Rất cần những chỉ đạo tử lãnh đạo chi cục thú y tỉnh Long An, ban kiểm tra ATTP thành phố, bởi heo bơm nước này tuồn vào thành phố đã hình thành được một đường dây. Tại chợ Tân Xuân, cần phải kiểm tra, rà soát tại các sạp Sa, Xuyến, Tân Tiến… vì các sạp này thường buôn bán với các nhóm lái heo này.

Quay trở lại với Bình bi, với những phát ngôn tuyên bố các xe heo về giết mổ tại Cầu Nhum, xã Bình Mỹ, Tân Trụ, Long An nếu quá 9h30 tối hoặc muộn hơn đều có thể được nhập heo vào để giết mổ. Các xe heo đi qua khu vực Đồng Nai và miền tây đi qua quốc lộ 1A đoạn thuộc địa bàn huyện Bến Lức, Tân Trụ có vi phạm thì chỉ cần nói xe đi về lò giết mổ Cầu Nhum là mọi việc sẽ bình thường. Nếu những phát ngôn này là thật, chúng tôi thắc mắc Bình bi là ai, có thế lực như thế nào mà lại có thể thách thức luôn lực lượng CSGT, TTGT của tỉnh Long An như vậy?

Một lần nữa, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan tại các tỉnh như Long An, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai… cần phải có hướng kiểm tra gắt gao với những xe heo của các thương lái này. Tại Bình Dương, cơ quan thú y cần kiểm tra điểm trung chuyển Long Nguyên của Quân (cu em) tại thị xã Bến Cát, xem đây có phải là 1 điểm trung chuyển kiêm bơm nước của thương lái này hay không? Ban kiểm tra ATTP TP. HCM cần chỉ đạo đồng chí Hòa phụ trách tại chợ đầu mối Tân Xuân mạnh tay hơn nữa những xe heo của các thương lái này, cũng như các sạp nhập heo như Sa, Xuyến, Tân Tiến… để dứt điểm hoàn toàn, tê liệt đi đường dây heo bơm nước này, trả lại nguồn thực phẩm sạch cho người dân thành phố.

Mong rằng các cơ quan chức năng tại các tỉnh thành sẽ gắt gao kiểm soát hơn nữa để đường dây heo bơm nước này hoàn toàn tê liệt, heo bẩn không còn xuất hiện tại ngôi chợ đầu mối Tân Xuân này.

Riêng công ty CJ Vina, chúng tôi hi vọng rằng, sẽ không để một nhóm thương lái phá hủy đi thương hiệu của một tập thể khó công gầy dựng, nhất là một thương hiệu từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Những công ty chế biến thực phẩm từ thịt heo tại TP. HCM cũng cần rà soát, kiểm soát mạnh nguồn nguyên liệu đầu vào của mình để cho ra một sản phẩm đúng chất lượng.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...