Công ty Bảo hiểm Xuân Thành bị “tố” né tránh bồi thường thiệt hại cho khách hàng

Ông Đỗ Hồng Trí (sinh năm 1974, trú tại phường 4, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) vừa gửi đơn đến Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online nhằm phản ánh về việc tàu cá của ông bị chìm, thiệt hại 100% nhưng phía Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp (thuộc Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm Xuân Thành) lại từ chối bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã ký kết.

Tàu cá của ông Trí lúc bị chìm. Ảnh do Đồn Biên phòng Côn Đảo cung cấp.

13 ngư dân thoát chết trong gang tấc vì tàu cá bị sóng đánh vỡ

Theo phản ánh của ngư dân Đỗ Hồng Trí và xác nhận của Đồn Biên phòng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), vào lúc 23 giờ ngày 06/4/2018, tàu cá bằng gỗ mang biển kiểm soát TG-906.79-TS của ông do thuyền trưởng Đỗ Hồng Lý cùng 12 thuyền viên đang đánh bắt thủy sản ở tọa độ 08049’N – 106036’E, cách Côn Đảo 04 hải lý về hướng Đông Bắc thì bỗng dưng có gió lốc cấp 7 – 8, gây sóng to, gió lớn làm tàu vỡ, nước tràn vào. Sau đó, thuyền trưởng khẩn trương cho tàu chạy vào gần bờ (cách chân núi khoảng 200 mét), các thuyền viên phải dùng thúng, phao bơi vào núi an toàn. Sau đó được phương tiện BD-10917-TS cứu sống và đưa vào Cảng Bến Đầm vào lúc 9 giờ ngày 07/4/2018.

Riêng chiếc tàu cá khi đưa vào gần bờ đã bị sóng to tiếp tục đánh mạnh va đập vào đá ngầm làm con tàu vỡ tan. Ước thiệt hại tàu, ngư lưới cụ và các tài sản trên tàu khoảng 7 tỷ đồng. Khi tai nạn xảy ra, chủ tàu và thuyền trưởng đã kịp thời báo đến trạm Kiểm soát Biên phòng Bến Đầm thuộc Đồn Biên phòng Côn Đảo. Vụ việc này sau đó có biên bản xác nhận tai nạn chìm tàu. Ông Trí cũng đồng thời thông báo cho Công ty Bảo hiểm Xuân Thành về vụ tai nạn để giải quyết chế độ bồi thường theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, phía Công ty Bảo hiểm không đến hiện trường.

Giấy chứng nhận Bảo hiểm ông Trí mua của Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp.

Liệu bảo hiểm Xuân Thành có “né” trách nhiệm bồi thường?

Qua hơn 6 tháng “nghiên cứu hồ sơ”, ngày 22/10/2018 ông Đoàn Nguyên Ngọc – Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành đã ký văn bản không chấp nhận bồi thường với lý do: “Nguyên nhân tàu cá TG-906.79-TS chìm là do bị phá nước không thuộc các hiểm họa được bảo hiểm”.

Ông Trí rất bức xúc cho rằng, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành cố tình “né” tránh trách nhiệm vì trong nội dung của hợp đồng mua bảo hiểm không đề cập đến vấn đề này, hơn nữa tàu của ông bị vỡ là do sóng to, gió lớn làm va đập vào đá ngầm gần bờ gây ra chứ không phải do tác nhân của con người. Vụ việc có liên quan đến tính mạng 13 thuyền viên, có phương tiện khác đến cứu hộ, cơ quan biên phòng Côn Đảo xác nhận.

Đồng thời, ông Trí cũng cho biết, khi làm hồ sơ mua bảo hiểm ở Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp thì rất nhanh, dễ dàng nhưng khi xảy ra sự cố thì rất khó được nhận tiền bồi thường theo hợp đồng. Cuộc sống gia đình ông và 12 thuyền viên rất khó khăn vì tàu bị thiệt hại 100%, không có điều kiện đóng lại phương tiện để hành nghề và còn mang số nợ từ ngân hàng rất lớn.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phạm Trung Kiên – Giám đốc Ban Giám định, bồi thường, Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành cho rằng sở dĩ không chấp nhận giải quyết tổn thất đối với tàu cá bị chìm là căn cứ vào kết luận nguyên nhân chìm tàu của Công ty TNHH Giám định Bảo Định (Badinco) và Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn địa phương cho rằng, thời điểm xảy ra tai nạn đối với tàu TG-906.79-TS (ngày 06/4/018) không có thiên tai, bão. Cụ thể thời điểm đó, trên biển chỉ có gió cấp 2 – 3 cao nhất là cấp 4, nên tàu cá bị chìm là do phá nước gây sự cố nên không thuộc phạm vi, trách nhiệm công ty bảo hiểm?.

Theo Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Hội Luật gia Tiền Giang cho rằng, Công ty Bảo Xuân Thành né trách nhiệm bồi thường là sai. Khi phương tiện hoạt động hợp pháp trên biển, bị thiên tai là công ty bảo hiểm phải bồi thường thiệt hại. Ông Đỗ Hồng Trí có quyền “kiện” Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp ra tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, vào thời điểm xảy ra tai nạn dẫn đến vỡ tàu thì không có mặt của Công ty TNHH Giám định Bảo Định nên việc “xác minh” để có kết luận là chưa khách quan. Ngoài ra, lúc xảy ra tai nạn, chủ tàu có báo đến Công ty Bảo hiểm Xuân Thành nhưng đơn vị này thiếu trách nhiệm không đến hiện trường xác minh, ghi nhận vụ tai nạn. Vụ việc xảy ra nhiều ngày, tàu bị tan vỡ trên biển thì Công ty bảo hiểm mới xác minh, giám định lại là chưa hợp lý.

Ông Trần Thanh Tâm – nhân viên đại lý Bảo hiểm Xuân Thành tại Mỹ Tho (người trực tiếp bán bảo hiểm) cũng thừa nhận trường hợp tàu cá TG-906.79-TS của ông Trí phải được bồi thường theo Luật Kinh doanh bảo hiểm. Phía đại lý đã giúp chủ tàu bị nạn hoàn chỉnh hồ sơ gửi về trên để giải quyết. Tuy nhiên, quyền quyết định là của Tổng Công ty tại Hà Nội.

Việc tàu cá của ông Trí bị sóng to, gió lớn làm va đập vào đá ngầm gây chìm và vỡ tan, 13 ngư dân may mắn thoát chết là thực tế. Tàu cá này có mua bảo hiểm và đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ, chứng cứ cần thiết, phía nhân viên Công ty Bảo hiểm cũng thừa nhận quyền lợi hợp pháp mà khách hàng phải được hưởng nhưng lãnh đạo Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành lại cho rằng không thuộc phạm vi, trách nhiệm của đơn vị là thiệt thòi cho người mua bảo hiểm. Ông Đỗ Hồng Trí cho biết, nếu Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp không bồi thường thiệt hại ông sẽ khởi kiện ra tòa án.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và uy tín trong kinh doanh, thiết nghĩ, Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành cần có cái nhìn khách quan, có trách nhiệm với ngư dân Đỗ Hồng Trí. Qua đó giúp gia đình ngư dân này và 13 ngư phủ, thuyền viên đầu tư, mua sắm lại phương tiện để tiếp tục ra khơi mưu sinh và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tàu cá TG-906.79-TS của ông Trí có giấy phép hoạt động, có đăng ký đăng kiểm, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn do cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang cấp.

Trước đó, ngày 28/3/2018, chủ tàu đã ký Hợp đồng mua bảo hiểm thân tàu, tai nạn dân sự chủ tàu, ngư lưới cụ, tai nạn thuyền viên với mức phí là 48.980.000 đồng, trị giá bảo hiểm hơn 5 tỷ đồng với Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp (thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành) thông qua Đại lý Bảo hiểm Xuân Thành tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Theo hợp đồng đã ký kết thì khi bị tai nạn, người mua bảo hiểm sẽ được bồi thường tổng cộng khoảng 3,8 tỷ đồng. Sau khi xảy ra tai nạn, ông Trí đã hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục theo hướng dẫn của Đại lý Bảo hiểm Xuân Thành tại TP. Mỹ Tho và gửi về Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Đồng Tháp (thuộc Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm Xuân Thành) nhưng vẫn không được chấp nhận bồi thường theo các điều khoản đã thỏa thuận.

Hoàng Thịnh – Hải Đăng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...