Công đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám – 70 năm một chặng đường

Với bề dày lịch sử 70 năm, trường THPT Hoàng Hoa Thám xứng đáng là điểm sáng văn hóa – giáo dục, là nơi đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho bao thế hệ học sinh miền tây Quảng Bình (vùng Hoa Thủy, Sơn Thủy, Phú Thủy, Vạn Ninh, Thị trấn nông trường Lệ Ninh). Từ những năm đầu của thế kỷ XX đến nay, nhà trường liên tục đạt được những kết quả đáng tự hào, là trường đầu tiên trong toàn tỉnh đạt cấp độ III (2014) về kiểm định chất lượng giáo dục, đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn III (2018).

Suốt 70 năm ấy, tổ chức Công đoàn đã đồng hành cùng Nhà trường vượt qu những cam go, thử thách để gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay. Nhớ lại những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp, trường trung học Hoàng Hoa Thám thành lập (1949) với bao khó khăn vất vả, phải mượn nhà dân để giảng dạy, sinh hoạt, nhưng cán bộ giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu, xây dựng kỷ cương – tình thương – trách nhiệm trước học sinh và đồng nghiệp. Nhiều thế hệ học trò ưu tú, xuất sắc đã trưởng thành từ đây, tiêu biểu như: GS.TS Lê Tùng Châu, PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, PGS.TS Nguyễn Thế Thôn…cùng hàng trăm cựu học sinh khác thành đạt trên mọi miền của Tổ quốc đã làm rạng danh nhà trường.

Kháng chiến chống Mĩ thắng lợi, cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội; trong hoàn cảnh đó, trường PTTH vừa học – vừa làm Lệ Ninh được thành lập (năm 1979). Đây là mô hình học tập và lao động mới: vừa học – vừa làm với một buổi là học sinh một buổi là công nhân thực thụ; vừa học văn hóa, vừa khai hoang xây dựng nông trường…Trong hoàn cảnh trường lớp đơn sơ, thiếu thốn mọi bề nhưng thầy cô vẫn kiên trì bám lớp, bám trường, cùng cán bộ, công nhân Nông trường vượt qua khó khăn vất vả để thắp sáng niềm tin, tri thức cho các em. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh ưu tú đã trưởng thành, đem trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Năm 1991, trước tình hình khó khăn chung của tỉnh nhà, trường có nguy cơ giải thể; Nông trường Lệ Ninh đã hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng trường mới, tên mới – Trường cấp II-III Lệ Ninh. Từ một trường có chất lượng giáo dục ở mức trung bình, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn của nhà trường nêu cao tinh thần kỷ cương – trách nhiệm, phấn đấu từng bước để sau một thời gian ngắn đã đưa nhà trường lọt vào tốp 10 các trường có chất lượng cao trong toàn tỉnh. Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm đạt 97- 100%, chất lượng mũi nhọn đứng trong tốp dẫn đầu với nhiều bộ môn có thành tích ấn tượng: môn Toán, môn Sinh, môn Lịch sử… nhiều học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học, cao đẳng danh tiếng.

Năm 1999, UBND tỉnh có quyết định chia tách Trường cấp II-III Lệ Ninh thành Trường THCS Lệ Ninh và Trường THPT Hoàng Hoa Thám. Trường mới, địa điểm mới và tâm thế mới trên khuôn viên khang trang sạch đẹp với hệ thống phòng học cao tầng, nhà thiết bị, thư viện, sân bóng, nhà thi đấu đa năng đầy đủ. Nhận thức được tầm quan trọng của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong bối cảnh mới, việc tham gia quản lý, giám sát hoạt động chuyên môn được Công đoàn hết sức chú trọng. Việc vận động đoàn viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học, đổi mới phương pháp giảng dạy được quan tâm đúng mức. Hiện tại trường có 100% giáo viên đạt chuẩn, 17/54 đoàn viên giáo viên có trình độ thạc sĩ, 05 đoàn viên đang học cao học các môn Lịch sử, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Địa Lý. Công đoàn trường đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức thực hiện sôi nổi, rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, hình thức đa dạng như: “Mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo đức và tự học”, “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Nữ công đoàn viên giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Người tốt, việc tốt”. Đặc biệt tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập, làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”… nhằm góp phần thắng lợi nhiệm vụ từng năm học. Nổi bật trong các phong trào có các cá nhân điển hình: Cô Lê Thị Hoài Thu, cô Trương Thị Minh Thiết, cô Hoàng Thị Hải Yến, thầy Võ Văn Khương, thầy Nguyễn Văn Lập, thầy Phan Đức Trường, thầy Võ Quang Thuyết…và nhiều thầy cô khác xứng đáng là những tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Công đoàn trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên. Vận động đoàn viên của trường thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các chủ trương, quy định của ngành; Đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp Hành trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Công đoàn trường đã vận động đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh. Từ chỗ chi bộ Đảng có 10 đảng viên thì đến nay đã phát triển thành Đảng bộ với 53 đảng viên với 4 chi bộ trực thuộc. Đồng thời, quan tâm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, giới thiệu những cán bộ công đoàn có phẩm chất, năng lực và kỹ năng hoạt động cho Đảng và chính quyền; lựa chọn, bố trí làm quản lý ở các vị trí thích hợp. Cán bộ quản lý Nhà trường qua các thời kỳ chủ yếu là cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu từ cơ sở cán bộ, đoàn viên công đoàn trường.

Không chỉ đẩy mạnh thi đua, làm tốt công tác tham gia quản lý, Công đoàn trường còn đặc biệt coi trọng xây dựng khối đoàn kết vững mạnh. Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động. Tạo mọi điều kiện để người lao động gần gũi nhau hơn như: Tổ chức các buổi sinh hoạt Công đoàn, giao lưu nhân các ngày lễ lớn trong năm: ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tết Trung Thu…, tổ chức thăm hỏi đoàn viên lao động như ốm đau, hoạn nạn, hiếu hỉ; thành lập các câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ – thể thao để giao lưu trong đơn vị và với các đơn vị bạn trên địa bàn; tổ chức cho đoàn viên lao động đi tham quan, du lịch, học hỏi kinh nghiệm ở đơn vị bạn cả trong nước và ngoài nước. Công đoàn đã trở thành “tổ ấm” thực sự trong Nhà trường, đoàn viên lao động hiểu biết gần gũi với nhau hơn. Chính vì thế Công đoàn nhà trường luôn đạt và giữ vững danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc” nhiều năm liền.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, 4 lần chuyển địa điểm, 4 lần đổi tên; các thế hệ nhà giáo đã gửi gắm biết bao tâm huyết và tình cảm, cống hiến trí tuệ và công sức cho sự nghiệp giáo dục. Trong suốt quãng thời gian đó, Công đoàn trường luôn phát huy và khẳng định vai trò của mình, luôn là đơn vị vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Nhiều lần được Công đoàn giáo dục Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen, cùng nhiều giấy khen của Công đoàn Ngành giáo dục Quảng Bình. Thành tích đạt được của Công đoàn là những bông hoa ngát hương trong vườn hoa Hoàng Hoa Thám, xứng đáng với tên gọi của vị lãnh đạo phong trào khởi nghĩa nông dân Yên Thế – Hoàng Hoa Thám.

Nguyễn Thái Thuỷ

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...