Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Sáng nay ngày 26.2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Theo đó, lúc 8g10 đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn đại biểu cấp cao tiến vào ga Đồng Đăng sau hai ngày vượt qua gần 5000 km từ thủ đô Bình Nhưỡng qua biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc rồi đi qua hàng chục tỉnh thành của Trung Quốc, tới biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam để đến ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn.

Đón đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn lãnh đạo cấp cao Triều Tiên tại ga Đồng Đăng có các đồng chí: Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; cùng nhiều lãnh đạo các ban, Bộ, ngành và tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, có gần 2000 đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nguyên thủ Mỹ – Triều Tiên được tổ chức sau khi hai nhà lãnh đạo đã gặp đầu tiên tại Hội nghị ở Singapore vào tháng 6 năm 2018. Sau hội nghị được coi là phá băng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ. Hội nghị lần này diễn ra tại Hà Nội được thế giới hy vọng sẽ tạo ra tiến triển mang tính bước ngoặt và Việt Nam rất mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối thoại, hòa bình, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình và đối thoại quốc tế. Cũng qua dịp này, Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà của cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay.

Dịp này, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ  thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên sau chuyến thăm của Chủ tịch Kim Nhật Thành cách đây 61 năm. Năm 1950, Triều Tiên là 1 trong 3 nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trải qua gần 70 năm, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống với Triều Tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành xây dựng. Trong bối cảnh năm 2018 kỷ niệm 60 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Kim Nhật Thành, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, và chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được coi là dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước. Chuyến thăm này cũng sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trên các lĩnh vực và có lợi cho việc duy trì hòa bình và phát triển của khu vực.

Sau lễ đón tại ga Đồng Đăng, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ về Hà Nội bằng đường bộ với đoàn mô tô hộ tống theo nghi lễ cao nhất, để tham gia các sự kiện của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Ngọc Danh – Hoàng Đức

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...