Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự bế mạc APPEF-27

Ngày 16.1, tại Siem Reap, Campuchia, Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-27) đã bế mạc sau ba ngày làm việc tích cực.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch APPF-27. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF cùng tham dự lễ bế mạc này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi nghe các báo cáo tóm tắt kết quả cuộc họp của Nhóm nghị sỹ nữ và của Ủy ban Chuẩn bị dự thảo các văn kiện của APPF-27, hội nghị đã thông qua 14 Nghị quyết trên cơ sở 43 dự thảo Nghị quyết do các nước thành viên đề xuất và Thông cáo chung Siem Reap 2019 của Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Trưởng đoàn đã ký Thông cáo chung và đồng thuận trao quyền Chủ tịch luân phiên APPF cho Quốc hội Australia.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin với cương vị Chủ tịch APPF-27 đã trao cờ Chủ tịch luân phiên cho Đại diện Quốc hội Australia làm nước Chủ nhà APPF-28.
Tại phiên bế mạc hội nghị, Chủ tịch APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin có bài phát biểu và khẳng định Hội nghị thường niên lần thứ 27 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã thành công tốt đẹp; các đoàn đại biểu đã đề ra những ý tưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn cho một chiến lược quan trọng nhằm xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hài hòa và phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các quốc gia.

“Hòa bình khu vực và toàn cầu là không thể thiếu đối với việc phát triển của mỗi quốc gia. Chủ đề này là nền tảng cho các cuộc thảo luận trong ba ngày qua và đã được các trưởng đoàn hiện thực hóa thành các nghị quyết và thông cáo chung để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu”, Chủ tịch APPF-27, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Heng Samrin khẳng định hòa bình và ổn định thực sự là tiền đề cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Một đất nước không thể phát triển hay thịnh vượng nếu phải đối mặt với chiến tranh và bất ổn.

Trong ba ngày làm việc trước đó, Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các đại biểu đại diện cho các nghị viện châu Á-Thái Bình Dương đã tập trung thảo luận các vấn đề mang tính thời sự của khu vực và thế giới.

Nội dung về Các vấn đề về kinh tế và thương mại được các đại biểu tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên xây dựng thể chế vững mạnh, thúc đẩy thương mại và tăng trưởng bao trùm; Thúc đẩy tiếp cận tài chính và đào tạo nghề cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì việc làm và hòa bình; Tăng cường kết nối khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua thương mại điện tử.

Cùng với đó các đại biểu thảo luận về các vấn đề hợp tác tại khu vực, trong đó có nâng cao vai trò của nghị viện ứng phó với biến đổi khí hậu; Tăng cường hợp tác giảm thiểu rủi ro thiên tai; Nâng cao hợp tác nghị viện trong thúc đẩy đa dạng văn hóa và du lịch ở châu Á- Thái Bình Dương.

Ngọc Danh
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...