Chi tiết xe Peogeot 404 của Việt kiều Pháp tặng Bác Hồ

Trải qua hơn 50 năm, một số chiếc xe ôtô Peugeot 404 của một kiều bào tại Tân Đảo, Pháp tặng Bác Hồ vẫn đang được bảo quản tốt và trở thành hiện vật lịch sử quý giá.

Trải qua hơn 50 năm, một số chiếc xe ôtô Peugeot 404 của một kiều bào tại Tân Đảo, Pháp tặng Bác Hồ vẫn đang được bảo quản tốt và trở thành hiện vật lịch sử quý giá.

Chiếc Peogeot 404 của Bác Hồ là một dòng xe gia đình của Pháp khá nổi tiếng, nó được sản xuất phổ biến từ đầu những năm 1960 và bán khá chạy trên thế giới. Đây cũng là loại xe gắn liền với câu chuyện cảm động về tấm lòng của kiều bào Pháp tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Theo đó, vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nhiều gia đình người Việt nghèo ở Bắc Bộ đã đi mộ phu ở Tân Đảo thuộc Pháp (châu Đại Dương). Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp thành công, rất nhiều người đã trở về theo tiếng gọi của quê hương.
Từ khoảng năm 1961 đến 1964 đã có 11 chuyến tàu đưa hơn 6.000 Việt kiều Tân Đảo về Việt Nam. Chuyến tàu cuối cùng của năm 1964 còn chở theo 11 chiếc xe ôtô Peugeot 404 mua bằng số tiền đóng góp của cộng đồng kiều bào để tặng cho Bác Hồ và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Sau khi cập cảng Hải Phòng ngày 8/3/1964, những chiếc xe Peugeot 404 này đã được đưa về Hà Nội để phục vụ việc đi lại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phòng ban khác nhau của Chính phủ Việt Nam.
Theo các tư liệu lịch sử ghi lại cho biết, khi đi công tác xa – Bác Hồ thường đi xe Pobeda của Liên Xô vì xe máy khoẻ và tiết kiệm xăng. Còn khi đi lại trong thành phố, Người thường dùng chiếc Peugeot 404.
Đến khoảng năm 1967, do chân Bác bị yếu sau một tai biến não nhẹ. Chính vì vậy vào những năm cuối đời, Bác chủ yếu sử dụng chiếc xe Peugeot 404 này bởi gầm xe thấp, việc lên xuống xe thuận tiện hơn…
Chiếc xe Peugeot 404 này sở hữu màu trắng, có hai đèn pha tròn phía trước, mỗi bóng có đường kính 12cm. Bên cạnh là hai đèn hiệu xin đường có hình dáng gần giống hình chữ nhật dài 15cm, rộng 9cm. Ở chính giữa đầu xe có gắn biểu tượng sư tử của hãng Peugeot. Phía sau xe có bốn bóng đèn, hai đèn hiệu bọc kính màu đỏ dài 35cm, rộng 14cm.
Nội thất với rần xe bọc vải hóa học cứng có kẻ những ô vuông nhỏ, chính giữa có 01 bóng đèn, mặt đèn bọc nhựa màu trắng hình chữ nhật dài 9cm, rộng 7cm. Ghế ngồi bọc đệm da màu vàng. Xe có 4 cửa, phía sau có mặt kính, hai bên thành xe phía trong treo riđô bằng vải voan màu trắng.
Phía bảng táp lô của xe được trang bị một đồng hồ báo giờ hình chữ nhật, một đài bán dẫn lắp luôn vào xe để sử dụng nghe thông tin đài báo…, một đồng hồ đo tốc độ chạy tối đa là 170km/h và tối thiểu là 10km/h.
Động cơ của chiếc xe Peogeot 404 dạng 4 máy, cho công suất khoảng 9 mã lực. Trọng lượng xe không tải là 1950 kg, trọng tải chở 5 hành khách vào khoảng 250kg cộng thêm 100kg (hàng hóa), tổng cộng 2300kg.
Hiện chiếc xe Peugeot 404 này đang được trưng bày tại được trưng bày ở Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP HCM. Với hành trình từ Tân Đảo về Việt Nam tới cảng Hải Phòng, nó được mệnh danh là chiếc xe vạn dặm.

Theo Kiến thức

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...