Châu Việt Cường bị điều tra hành vi “vô ý làm chết người” có đúng tội?

(Công Luận Plus) – Theo luật sư, với hành vi ghì cổ nhét tỏi vào miệng nạn nhân khi “phê” ma túy, phải xem xét Cường ở tội giết người mới thỏa đáng.

Ca sĩ tự do Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, SN 1978, nguyên quán Hà Trung, Thanh Hóa) bị bắt để điều tra hành vi vô ý làm chết người đối với cô gái có tên M.H trong một căn hộ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) vào sáng sớm 5/3.

 

Kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan công an cho thấy trong cuống họng và miệng nạn nhân có 3 củ tỏi còn nguyên và hơn 30 nhánh tỏi đã bóc vỏ. Đây là nguyên nhân đã khiến cô gái ngạt thở dẫn đến tử vong. Còn theo lời khai ban đầu của Cường tại cơ quan điều tra, cả Cường và cô gái đều bị phê ma túy dẫn tới ảo giác. Hành động nhét tỏi vào miệng nạn nhân dẫn tới cái chết của cô gái diễn ra trong lúc đối tượng không ý thức được hành vi của mình.

Theo phân tích của luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty luật Tam Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội), Điều 13 BLHS quy định phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, với hành vi ghì cổ và nhét tỏi vào miệng nạn nhân khi “phê” ma túy, xét theo tính logic pháp luật thì phải xem xét đối tượng Cường ở tội giết người mới thỏa đáng.

Châu Việt Cường tại cơ quan điều tra

Xét về mặt thực tế khi thực hiện hành vi này có thể trong tiềm thức của người sử dụng chất kích thích là không có động cơ, mục đích tước đoạt tính mạng của bị hại. Tuy nhiên, luật sư Chi cho rằng, nếu chấp nhận quan điểm này sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong xã hội đối với các đối tượng sử dụng chất kích thích và bất lợi cho các bị hại. Sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát tình hình chung, thậm chí có thể bị lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Và sau khi phạm tội lại được áp dụng điều luật và sự trừng phạt pháp luật nhẹ hơn.

Về mức án đối tượng Cường có thể phải đối mặt, luật sư Chi cho rằng tùy theo tội danh mà có mức hình phạt khác nhau. Để đảm bảo tính chính xác và công bằng, việc xem xét đối tượng Cường tội danh vô ý làm chết người hay tội giết người cần làm rõ các yếu tố cấu thành để áp dụng đúng tội danh để có hình phạt đúng người đúng tội. Bởi 2 tội danh này khác nhau nhiều về mức hình phạt. Nếu là tội giết người mức hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể.

Bên cạnh đó, nếu cơ quan điều tra làm rõ việc trước khi gây ra cái chết của nạn nhân, bị can là người thực hiện việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này, đối tượng còn có thể bị áp dụng tiết e khoản 1 điều 123 BLHS.

Còn nếu được áp dụng tội danh vô ý làm chết người theo điều 128 BLHS, đối tượng có thể được áp dụng khoản 1 của điều này với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Như VOV.VN đã đưa tin, khoảng 10h30 sáng 5/3, công an phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được thông tin có người tử vong bất thường tại ngôi nhà tại phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị. Công an phường này đã cử lực lượng xuống xác minh thông tin, tại hiện trường cho thấy ngôi nhà vương vãi nhiều nhánh tỏi tươi.

Tiếp tục khám xét, lực lượng công an phát hiện chị Trần Mỹ H. (SN 1998, quê ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã tử vong trong tình trạng lõa thể ở góc nhà. Ngay sau đó, cơ quan công an đã đưa ca sỹ Châu Việt Cường về trụ sở công an để tiến hành lấy lời khai ban đầu.

Tại Công an, bước đầu Cường khai nhận, đêm 4/3, Cường cùng một số người bạn đi ăn nhậu rồi về ngôi nhà nêu trên để ngủ. Sau đó, nhóm người này đã sử dụng ma túy nên sinh ra ảo giác. Trong cơn phê, nghĩ chị H bị “ma nhập”, Cường lấy nhiều tỏi bỏ vào miệng chị H khiến nạn nhân ngạt thở dẫn đến tử vong./.

Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

Theo An Minh, VOV Online

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...